Nhật Bản, Australia tăng cường quan hệ quốc phòng trong bối cảnh Trung Quốc trỗi dậy

Thủ tướng Australia Scott Morrison, trái và Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga thúc cùi chỏ để chào trước lễ đón chính thức tại dinh thự chính thức của Suga ở Tokyo vào ngày 17 tháng 11 năm 2020. (Ảnh AP / Eugene Hoshiko, Pool)

TOKYO (AP) – Các nhà lãnh đạo của Úc và Nhật Bản đã tổ chức các cuộc hội đàm trực tiếp vào hôm thứ Ba để củng cố mối quan hệ quốc phòng giữa hai đồng minh của Hoa Kỳ nhằm chống lại sự quyết đoán ngày càng tăng của Trung Quốc ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương trong bối cảnh Hoa Kỳ đang chuyển đổi vai trò lãnh đạo.

Hai nước sắp ký kết Thỏa thuận tiếp cận qua lại, một khuôn khổ pháp lý cho phép quân đội của họ đến thăm các nước của nhau để tiến hành huấn luyện và hoạt động chung.

Trong cuộc hội đàm tại Tokyo, Thủ tướng Australia Scott Morrison và người đồng cấp Nhật Bản Yoshihide Suga dự kiến ​​sẽ thảo luận thêm về thỏa thuận này, mặc dù chưa rõ liệu nó có được hoàn tất ngay lập tức hay không. Các quan chức Nhật Bản cho biết họ cũng dự kiến ​​sẽ thảo luận về coronavirus và nền kinh tế.

Nếu được ký kết, thỏa thuận này sẽ là hiệp ước như vậy đầu tiên của Nhật Bản kể từ hiệp định về quy chế lực lượng năm 1960 với Hoa Kỳ, đặt cơ sở cho khoảng 50.000 lính Mỹ hoạt động tại và xung quanh Nhật Bản theo hiệp ước an ninh Nhật-Mỹ.

Khi bắt đầu các cuộc hội đàm mở rộng sau phiên họp kín chỉ giữa hai nhà lãnh đạo và phiên dịch của họ, Suga cho biết anh hy vọng sẽ “thảo luận về sự hợp tác sẽ tăng cường hơn nữa mối quan hệ vốn đã vững chắc giữa Nhật Bản và Australia trong các lĩnh vực an ninh quốc gia, quan hệ thương mại và kinh tế. và cũng để đạt được khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở. ”

Ông Morrison cho biết hai quốc gia “cùng chí hướng” – đều là các nền dân chủ tự do với nền kinh tế dựa trên thị trường – có trách nhiệm đặc biệt giúp duy trì hòa bình trong khu vực.

Nhật Bản cam kết duy trì và làm sâu sắc hơn quan hệ đồng minh 60 năm với Mỹ như nền tảng ngoại giao và an ninh của nước này, nhưng trong những năm gần đây, Nhật Bản đã tìm cách bổ sung khả năng phòng thủ khu vực bằng cách tăng cường hợp tác với các nước khác, đặc biệt là Australia, trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng phát triển hoạt động hàng hải lan rộng từ biển Đông và Nam Trung Quốc trở ra.

Nhật Bản vẫn giữ quyền tự vệ và cấm các cuộc tấn công đầu tiên theo hiến pháp hòa bình thời hậu chiến, nhưng đã củng cố vai trò quốc phòng và chi tiêu của mình dưới thời cựu Thủ tướng Shinzo Abe.

Abe thúc đẩy hợp tác quân sự và khả năng tương thích vũ khí của Nhật Bản với Mỹ khi các lực lượng của nước này ngày càng sát cánh cùng quân đội Mỹ. Ông cũng tăng cường mua các máy bay chiến đấu tàng hình đắt tiền của Mỹ và các kho vũ khí khác.

Suga, người nhậm chức vào giữa tháng 9 sau khi Abe từ chức vì vấn đề sức khỏe kém, đang thực hiện các chính sách ngoại giao và an ninh của người tiền nhiệm.

Nhật Bản coi Australia là một nửa đồng minh và hai nước đã ký một thỏa thuận hợp tác quốc phòng vào năm 2007, thỏa thuận đầu tiên giữa Nhật Bản với một quốc gia khác ngoài Mỹ. Hai quốc gia đã nhất trí về việc chia sẻ nguồn cung cấp quân sự vào năm 2013, mở rộng thỏa thuận vào năm 2017. bao gồm cả bom, đạn sau khi Nhật Bản nới lỏng các hạn chế đối với việc chuyển giao thiết bị vũ khí.

Nhật Bản đã khởi xướng tầm nhìn hợp tác kinh tế và an ninh “Ấn Độ – Thái Bình Dương tự do và rộng mở” để chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc và gần đây đã tổ chức các cuộc hội đàm cấp bộ trưởng ngoại giao giữa các nước được gọi là Bộ tứ, bao gồm Mỹ, Úc và Ấn Độ.

Bốn quốc gia này hiện đang tìm cách thu hút nhiều quốc gia hơn, từ Đông Nam Á và hơn thế nữa, có chung mối quan ngại về sự quyết đoán ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực.

Trung Quốc bảo vệ các hành động của mình ở các vùng biển trong khu vực là hòa bình và phủ nhận việc vi phạm các quy tắc quốc tế. Nó đã chỉ trích Quad là một NATO ở châu Á để chống lại Trung Quốc.

Theo Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm, bất chấp hiến pháp theo chủ nghĩa hòa bình, chi tiêu quốc phòng của Nhật Bản vẫn nằm trong top 10 thế giới. Úc đứng trong top 15.

Từ khóa: Nhật Bản, Australia tăng cường quan hệ quốc phòng trong bối cảnh Trung Quốc trỗi dậy

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like