Nhật Bản bác bỏ S. Hàn Quốc phản đối về mô tả sách giáo khoa trường học


Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản đã bác bỏ cuộc phản đối của Hàn Quốc chống lại những mô tả trong sách giáo khoa trung học mới của Nhật Bản về các vấn đề song phương hóc búa liên quan đến lãnh thổ và lịch sử, phát ngôn viên hàng đầu của chính phủ cho biết hôm thứ Tư.

Chánh văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno cho biết cuộc biểu tình được đưa ra hôm thứ Ba khi Bộ Ngoại giao Hàn Quốc triệu tập bà Naoki Kumagai, Phó Chánh văn phòng Đại sứ quán Nhật Bản tại Hàn Quốc, là “không thể chấp nhận được.” Hàn Quốc đã tuyên bố rằng các sách giáo khoa “bóp méo sự thật lịch sử.”

Quan hệ giữa Tokyo và Seoul vẫn còn băng giá vì Takeshima, một nhóm đảo nhỏ do Hàn Quốc kiểm soát nhưng Nhật Bản tuyên bố chủ quyền, và các vấn đề thời chiến liên quan đến những gì Hàn Quốc coi là cưỡng bức lao động Hàn Quốc cũng như “phụ nữ thoải mái”, hay người Hàn Quốc mua sắm cho Nhật Bản các nhà thổ quân sự trước và trong Thế chiến II.

Sách giáo khoa của Nhật Bản cần phải đáp ứng các tiêu chuẩn nhất định và vượt qua sự kiểm tra của bộ giáo dục trước khi có thể được sử dụng trong lớp học.

Kết quả của các cuộc kiểm tra như vậy hôm thứ Ba cho thấy các nhà xuất bản được khuyến cáo nên tuyên bố rõ ràng Takeshima là một “phần cố hữu” của lãnh thổ Nhật Bản và thay đổi từ ngữ “bị cưỡng bức” khi mô tả những người lao động thời chiến từ Bán đảo Triều Tiên, phù hợp với lập trường của chính phủ hiện tại.

“JBAH phản đối cuộc biểu tình là không thể chấp nhận được dựa trên lập trường nhất quán của JBAH”, Chánh văn phòng Nội các Matsuno cho biết tại một cuộc họp báo và nói thêm rằng vòng kiểm tra sách giáo khoa mới nhất được tiến hành từ quan điểm học thuật theo cách “công bằng và trung lập”.

Ông nói: “Điều tự nhiên là trẻ em có thể hiểu chính xác về lãnh thổ và lịch sử của đất nước mình thông qua giáo dục ở một quốc gia có chủ quyền.

Hàn Quốc hôm thứ Ba cho biết tuyên bố chủ quyền của Nhật Bản đối với đảo nhỏ, được gọi là Dokdo, là không thể chấp nhận được và bày tỏ sự tiếc nuối mạnh mẽ về những mô tả về lao động Hàn Quốc thời chiến và an ủi phụ nữ theo cách “làm loãng bản chất cưỡng bức của họ.”

Bất chấp sự lạnh nhạt trong quan hệ, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã nói về sự cần thiết của mối quan hệ lành mạnh giữa Tokyo và Seoul và bày tỏ hy vọng có thể gặp trực tiếp Tổng thống đắc cử của Hàn Quốc Yoon Suk Yeol, người đang kêu gọi “hướng tới tương lai” cách tiếp cận.

Từ khóa: Nhật Bản bác bỏ S. Hàn Quốc phản đối về mô tả sách giáo khoa trường học

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like