Nhật Bản bác bỏ yêu cầu của UNESCO về lao động Hàn Quốc tại các di sản thế giới

Ảnh tập tin này được chụp ngày 29 tháng 9 năm 2020, từ một máy bay trực thăng Mainichi Shimbun cho thấy Mỏ than Hashima trên đảo Hashima, thường được gọi là “Đảo chiến hạm”, ngoài khơi Nagasaki ở tây nam Nhật Bản. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản có kế hoạch bác bỏ khuyến nghị của UNESCO rằng nước này nên làm nhiều hơn nữa để giải thích về các nạn nhân Triều Tiên bị cưỡng bức lao động thời chiến tại trung tâm thông tin Tokyo trên các địa điểm công nghiệp được liệt kê là Di sản Văn hóa Thế giới, các nguồn tin chính phủ cho biết hôm thứ Bảy.

Tại phiên họp của Ủy ban Di sản Thế giới của UNESCO được tổ chức từ thứ Sáu đến ngày 31 tháng 7, Nhật Bản có kế hoạch giải thích rằng cuộc triển lãm của họ tại Trung tâm Thông tin Di sản Công nghiệp về các công nhân từ Hàn Quốc bị buộc phải làm việc tại Mỏ than Hashima ngoài khơi Nagasaki, một trong 23 địa điểm đã đăng ký, là trên các sự kiện lịch sử và thích hợp, các nguồn tin cho biết.

Vì Nhật Bản không phải là thành viên của ủy ban 21 quốc gia của nhiệm kỳ này, nên nước này không thể tham gia vào các cuộc thảo luận hoặc thông qua các tài liệu. Tuy nhiên, Kenko Sone, Tổng giám đốc Bộ Ngoại giao phụ trách các vấn đề văn hóa, có kế hoạch tham dự phiên họp trực tuyến với tư cách quan sát viên và dự kiến ​​sẽ được yêu cầu phát biểu về vấn đề này, các nguồn tin cho biết.

Mối thù về lao động thời chiến và bồi thường đã khiến quan hệ Nhật Bản-Hàn Quốc chìm xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ, ngay cả khi hai nước láng giềng châu Á cần hợp tác giải quyết các vấn đề như mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Hàn Quốc đã chỉ trích các cuộc trưng bày tại trung tâm thông tin vì thiếu những lời giải thích về các nạn nhân Triều Tiên bị lao động cưỡng bức trong thời kỳ Nhật Bản cai trị Bán đảo Triều Tiên từ năm 1910 đến năm 1945.

Một nhóm công dân Hàn Quốc hôm thứ Sáu cho biết họ ủng hộ mạnh mẽ các khuyến nghị, cho rằng các vật trưng bày tại cơ sở này thiếu giải thích về các nạn nhân.

Các khuyến nghị của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc, được đưa ra hôm thứ Hai, sau khi tổ chức này kiểm tra trung tâm mở cửa vào năm ngoái có thể được thông qua vào khoảng thứ Năm tới trong phiên họp.

Khi “Địa điểm diễn ra cuộc Cách mạng Công nghiệp Minh Trị của Nhật Bản” được thêm vào danh sách Di sản Văn hóa Thế giới vào năm 2015, Nhật Bản hứa rằng họ sẽ giải thích tình hình xung quanh những người lao động thời chiến ở Triều Tiên, dựa trên sự hiểu biết rằng họ “bị làm trái ý muốn và buộc phải làm làm việc trong những điều kiện khắc nghiệt. ”

Tại phiên họp của ủy ban, Nhật Bản có kế hoạch nói rằng họ “chân thành” thực hiện lời hứa đó, các nguồn tin cho biết.

UNESCO cho biết trong báo cáo đánh giá trung tâm rằng “các biện pháp để cho phép hiểu biết về những người bị đưa ra trái với ý muốn của họ và bị buộc phải làm việc hiện là không đủ.”

Cơ quan công nhận rằng trung tâm chứa nhiều tài liệu nghiên cứu liên quan đến cuộc sống của người lao động, bao gồm cả lời khai, nhưng cho biết “không có màn hình nào có thể được mô tả là phục vụ đầy đủ cho mục đích tưởng nhớ các nạn nhân.”

Ban đầu, Hàn Quốc phản đối việc bổ sung Mỏ than Hashima, còn được gọi là “Đảo Chiến hạm”, và các địa điểm khác vào danh sách Di sản Văn hóa Thế giới trong “Các địa điểm của Cách mạng Công nghiệp Minh Trị của Nhật Bản”, nói rằng người Hàn Quốc bị buộc phải làm việc tại một số địa điểm.

Nhưng nó đã từ bỏ phản đối với điều kiện Nhật Bản phải công khai thừa nhận rằng người Hàn Quốc bị ép buộc làm việc tại các địa điểm như vậy.

Tuy nhiên, Tokyo và Seoul đã mâu thuẫn về định nghĩa lao động cưỡng bức.

Từ khóa: Nhật Bản bác bỏ yêu cầu của UNESCO về lao động Hàn Quốc tại các di sản thế giới

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like