Nhật Bản ban hành hướng dẫn chống lạm dụng tôn giáo đối với tín đồ ‘thế hệ thứ 2’

Tòa nhà của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi được nhìn thấy ở phường Chiyoda của Tokyo. (Mainichi/Kimi Takeuchi)

TOKYO – Chi tiết về dự thảo hướng dẫn của Bộ phúc lợi Nhật Bản chống lạm dụng tôn giáo, được biên soạn để đáp lại khiếu nại của những người “thế hệ thứ hai” sinh ra từ những người theo Liên đoàn Gia đình vì Hòa bình và Thống nhất Thế giới, đã trở nên rõ ràng.

Các hướng dẫn được viết dưới dạng câu hỏi và câu trả lời để cung cấp các ví dụ về lạm dụng, chẳng hạn như tát một đứa trẻ để buộc chúng tham gia các hoạt động tôn giáo. Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi có kế hoạch thông báo chi tiết cho các trung tâm phúc lợi trẻ em và các cơ quan khác trên toàn quốc vào cuối năm nay.

Luật phòng chống lạm dụng trẻ em của Nhật Bản định nghĩa lạm dụng là hành vi tấn công hoặc khiếm nhã của người giám hộ đối với trẻ, bỏ bê chẳng hạn như không chăm sóc trẻ và hành vi gây tổn thương về mặt cảm xúc như sử dụng ngôn ngữ lăng mạ hoặc từ chối trẻ.

Tuy nhiên, có ý kiến ​​cho rằng có những trường hợp các trung tâm bảo trợ trẻ em không biết phải xử lý như thế nào trước những vụ việc như vậy vì xét đến “quyền tự do tôn giáo” được quy định trong Hiến pháp. Bộ đã thúc đẩy việc biên soạn các hướng dẫn vì những người theo “thế hệ thứ hai” của nhóm tôn giáo trước đây được gọi là Nhà thờ Thống nhất đã phàn nàn rằng họ “không được công nhận là nạn nhân của lạm dụng vì lý do tôn giáo.”

Dự thảo hướng dẫn quy định rõ ràng rằng về cơ bản, ngay cả khi người giám hộ hoặc trẻ em có tín ngưỡng tôn giáo hoặc tín ngưỡng nào đó, vấn đề nên được xử lý giống như một vụ xâm hại thông thường.

Ví dụ về lạm dụng thể chất bao gồm tát hoặc đánh một đứa trẻ để buộc chúng tham gia các hoạt động tôn giáo. Lạm dụng tâm lý bao gồm các mối đe dọa như nói rằng “bạn sẽ xuống địa ngục” để ngăn trẻ em lựa chọn con đường sự nghiệp, việc làm, các mối quan hệ và hôn nhân của mình, cũng như gieo rắc nỗi sợ hãi mạnh mẽ bằng cách coi bạn bè và giáo viên của chúng là kẻ thù. Các hành vi khác, chẳng hạn như không cho phép đứa trẻ được điều trị y tế cần thiết bao gồm cả truyền máu, cũng được đề cập.

Dự thảo hướng dẫn cũng chỉ ra rằng các trung tâm phúc lợi trẻ em nên cẩn thận trong việc giải quyết các vấn đề như vậy, vì trẻ em là nạn nhân có thể không nhìn nhận hoàn cảnh của mình một cách khách quan do ảnh hưởng mạnh mẽ từ các giá trị của cha mẹ chúng, và việc đưa ra hướng dẫn có thể vô tình. tăng cường ảnh hưởng của cha mẹ học sinh và các tổ chức tôn giáo. Các hướng dẫn kêu gọi các trung tâm phúc lợi trẻ em thực hiện các biện pháp như tạm giữ trẻ em khi cần thiết mà không do dự.

Bộ cũng đang xem xét đưa thông tin liên lạc của các dịch vụ cung cấp tư vấn về “mua bán tinh thần” và các vấn đề tài chính cho nạn nhân. Bộ đã ban hành một thông báo về cách phản hồi các cuộc tham vấn về lạm dụng tôn giáo vào tháng 10, nhưng lần này đã đào sâu hơn, đưa ra các ví dụ cụ thể và yêu cầu hợp tác với các tổ chức liên quan.

(Bản gốc tiếng Nhật của Takashi Kokaji và Haruna Okuyama, Ban Tin tức Y tế và Đời sống)

Từ khóa: Nhật Bản ban hành hướng dẫn chống lạm dụng tôn giáo đối với tín đồ ‘thế hệ thứ 2’

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like