Nhật Bản ban hành luật cấm quyên góp ác ý

Ảnh hồ sơ này được chụp vào tháng 9 năm 2022 cho thấy tên Liên đoàn Gia đình vì Hòa bình và Thống nhất Thế giới tại một tòa nhà có Nhà thờ Thống nhất ở Tokyo. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản được ấn định vào thứ Bảy để ban hành dự luật cấm các tổ chức quyên góp ác ý sau tranh cãi về các hoạt động gây quỹ của Nhà thờ Thống nhất, sau khi Nội các nhượng bộ về các vấn đề chính với phe đối lập.

Nhằm mục đích tránh tạo ra nạn nhân mới của các nhóm tôn giáo gây tranh cãi, Hạ viện, hay còn gọi là thượng viện, dự kiến ​​sẽ thông qua dự luật với sự ủng hộ của khối cầm quyền và hầu hết các đảng đối lập vào ngày cuối cùng của kỳ họp quốc hội bất thường kéo dài 69 ngày. phiên họp.

Dự luật sẽ được quốc hội thông qua 5 tháng sau khi cựu Thủ tướng Shinzo Abe bị con trai của một tín đồ của Giáo hội Thống nhất bắn chết, thường được coi là một giáo phái tôn giáo do một người chống cộng kiên quyết thành lập ở Hàn Quốc vào năm 1954.

Chính phủ của Thủ tướng Fumio Kishida đã tranh giành để ban hành dự luật trong một nỗ lực rõ ràng nhằm ngăn chặn sự sụt giảm tỷ lệ ủng hộ đối với Nội các của ông một phần do các vấn đề xung quanh Nhà thờ Thống nhất.

Nhưng các luật sư ủng hộ những người bị thiệt hại tài chính do quyên góp lớn cho Nhà thờ Thống nhất đã chỉ trích luật được soạn thảo vội vàng vì có nhiều thiếu sót, nói rằng nó không có khả năng giúp đỡ hầu hết các nạn nhân của nhóm.

Luật cấm các tổ chức “gây nhầm lẫn” cho mọi người để kêu gọi quyên góp thông qua các chiến thuật như “gây sợ hãi”, nhưng các luật sư lập luận rằng một số tín đồ “sẵn sàng” quyên góp số tiền lớn cho họ.

Mặc dù luật mới được chuẩn bị có tính đến các hoạt động gây quỹ của Nhà thờ Thống nhất, bao gồm cả những tuyên bố về linh hồn, nhưng nó thực sự áp dụng cho tất cả các tập đoàn, không chỉ các tập đoàn tôn giáo.

Pháp luật nghiêm cấm các tổ chức yêu cầu các nhà tài trợ vay tiền bằng cách bán bất động sản và các tài sản khác. Thành viên của các nhóm tham gia vào hành vi gạ gẫm không công bằng có thể phải đối mặt với án tù lên tới một năm hoặc phạt tiền lên tới 1 triệu yên (7.300 USD).

Ngoài ra, nếu việc quyên góp được thực hiện theo những cách bị cấm theo luật mới, vợ/chồng và con cái phụ thuộc của người hiến tặng sẽ được phép thay mặt họ hủy bỏ việc quyên góp thông qua các thủ tục pháp lý.

Tuy nhiên, một phụ nữ có cha mẹ là tín đồ của Nhà thờ Thống nhất, cho biết trong một đoạn clip trên YouTube được đăng vào tháng 12 rằng có một “rào cản lớn” cần giải quyết trước khi con cái của những người hiến tặng có thể đệ đơn kiện các tổ chức tôn giáo.

Sayuri Ogawa, người đã nhiều lần tổ chức các cuộc họp báo dưới một bút danh để nói về những vấn đề mà các tín đồ “thế hệ thứ hai” phải đối mặt, cho biết thêm các nhóm tôn giáo có khả năng tìm thấy “kẽ hở” trong luật để kêu gọi quyên góp.

Việc giám sát Nhà thờ Thống nhất, hiện được chính thức gọi là Liên đoàn Gia đình vì Hòa bình và Thống nhất Thế giới, được tăng cường sau khi Abe bị Tetsuya Yamagami, người có ác cảm với tổ chức, ám sát trong một bài phát biểu vận động tranh cử vào đầu tháng 7.

Yamagami cho biết mẹ anh đã quyên góp đáng kể cho nhóm đã hủy hoại tài chính gia đình anh, đồng thời nói với các nhà điều tra rằng anh nhắm mục tiêu vào Abe vì tin rằng cựu thủ tướng có quan hệ mật thiết với Nhà thờ Thống nhất.

Trong khi đó, một số đảng đối lập và luật sư kêu gọi một điều khoản cho phép hủy bỏ các khoản quyên góp và trừng phạt các thành viên của các tổ chức đáng ngờ nếu số tiền được trả là kết quả của việc “tẩy não”.

Đáp lại những lời kêu gọi như vậy, chính quyền Kishida đã quyết định đưa vào một điều khoản bắt buộc các nhóm “không được ngăn cản ý chí tự do” của các nhà tài trợ để ngăn cản họ nhận tiền quyên góp một cách ác ý.

Điều khoản này cũng sẽ cho phép chính phủ công khai tên của các tổ chức không tuân thủ quy tắc, nhưng các luật sư cho rằng nó không hiệu quả vì nó không liên quan đến án tù hoặc tiền phạt.

Trong bối cảnh luật pháp bị chỉ trích ngày càng nhiều, một điều khoản quy định rằng luật sẽ được chính phủ xem xét lại trong khoảng hai năm sau khi có hiệu lực.

Các nguồn tin chính phủ cho biết phạm vi của luật cuối cùng đã bị thu hẹp do quyền tài sản, cho phép các cá nhân sử dụng tiền của họ theo ý muốn và quyền tự do tôn giáo. Cả hai quyền đều được Hiến pháp Nhật Bản đảm bảo.

Các chuyên gia chính trị cho biết, Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền do Kishida lãnh đạo đã miễn cưỡng đưa ra luật quá nghiêm ngặt khi xem xét đối tác liên minh cấp dưới Komeito, được hỗ trợ bởi Soka Gakkai, nhóm cư sĩ Phật giáo lớn nhất Nhật Bản, các chuyên gia chính trị cho biết.

Komeito đã lên tiếng lo ngại rằng luật mới có thể ảnh hưởng tiêu cực đến toàn bộ các tổ chức tôn giáo, cho rằng họ thường dựa vào sự đóng góp của các tín đồ.

Với việc chính phủ gấp rút ban hành luật, các chuyên gia cũng gạt phe đối lập sang một bên vì cố gắng đi theo phong trào và nhận được sự ủng hộ từ các nạn nhân của Giáo hội Thống nhất.

Từ khóa: Nhật Bản ban hành luật cấm quyên góp ác ý

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like