Nhật Bản ban hành luật cho phép nghỉ sinh con linh hoạt ngay sau khi sinh con

Hạ viện thông qua dự luật sửa đổi luật về nghỉ chăm sóc con cái vào ngày 3 tháng 6 năm 2021, tạo điều kiện cho các ông bố được nghỉ làm cha linh hoạt hơn. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Quốc hội Nhật Bản đã ban hành luật hôm thứ Năm cho phép các ông bố được nghỉ phép làm cha linh hoạt hơn ngay sau khi sinh con vì quốc gia này đặt mục tiêu nâng cao tỷ lệ nam giới nghỉ phép như vậy thấp kinh niên.

Hạ viện đã thông qua dự luật sửa đổi luật về nghỉ chăm sóc trẻ em để tạo ra một chương trình đặc biệt cho phép các ông bố được nghỉ tổng cộng 4 tuần trong vòng 8 tuần sau khi sinh con và nếu họ muốn, hãy chia khoảng thời gian này thành hai. Hạ viện trước đó đã thông qua dự luật.

Kế hoạch này, dự kiến ​​sẽ được triển khai vào tháng 10 năm sau, cũng sẽ cho phép các ông bố thông báo trước ngắn hơn về ý định xin nghỉ phép của họ cho người sử dụng lao động – từ bốn tuần đến hai tuần.

Lên đến 80 phần trăm tiền lương của họ sẽ được đảm bảo thông qua trợ cấp nghỉ phép chăm sóc trẻ em và miễn đóng bảo hiểm xã hội.

Theo Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi, nhiều ông bố muốn nghỉ chăm con ngay sau khi vợ sinh con, thời điểm mà các bà mẹ có xu hướng bị trầm cảm sau khi sinh.

Trong năm tài chính 2019, chỉ có 7,48% nam giới làm việc trong khu vực tư nhân nghỉ việc chăm sóc con cái, trong khi 83,0% phụ nữ làm như vậy. Chính phủ hiện đang đặt mục tiêu nâng tỷ lệ nam giới lên 30% vào năm 2025.

Các chuyên gia phúc lợi cho biết Nhật Bản dẫn đầu thế giới về quy định nghỉ phép có lương cho các ông bố. Nhưng văn hóa doanh nghiệp lấy nam giới làm trung tâm của quốc gia, vốn ủng hộ những người đặt công việc lên trước gia đình, bị cho là một yếu tố ngăn cản.

Luật sửa đổi cũng sẽ bắt buộc các công ty phải thông báo cho nhân viên về hệ thống nghỉ phép chăm sóc trẻ em và xác nhận ý định sử dụng chúng, bắt đầu từ tháng 4 năm sau.

Các công ty có hơn 1.000 nhân viên sẽ được yêu cầu thông báo về tình trạng nhân viên nghỉ chăm sóc trẻ em từ tháng 4/2023.

Từ khóa: Nhật Bản ban hành luật cho phép nghỉ sinh con linh hoạt ngay sau khi sinh con

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like