Nhật Bản ban hành luật thiết bị theo dõi GPS để ngăn chặn nhảy cầu quốc tế

Hạ viện đã thông qua tại phiên họp toàn thể vào ngày 10 tháng 5 năm 2023, dự luật cho phép các tòa án phê chuẩn việc đặt thiết bị theo dõi GPS đối với các nghi phạm để ngăn chặn hành vi nhảy tiền bảo lãnh quốc tế. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Quốc hội Nhật Bản đã ban hành một dự luật hôm thứ Tư cho phép các tòa án phê chuẩn việc đặt các thiết bị theo dõi GPS đối với các nghi phạm để ngăn chặn hành vi trốn bảo lãnh quốc tế, một động thái được thúc đẩy bởi nhiều vụ án chẳng hạn như vụ bỏ trốn của cựu Giám đốc điều hành Nissan Motor Co. Ghosn.

Nó cũng đã phê duyệt, như một phần của cải cách luật hình sự, các biện pháp bảo vệ danh tính của các nạn nhân bị cáo buộc là tội phạm tình dục và các tội phạm khác để ngăn chặn họ khỏi những kẻ tấn công họ.

Việc sử dụng các thiết bị GPS, sẽ bắt đầu trong vòng 5 năm kể từ khi luật sửa đổi được ban hành, bất chấp một số ý kiến ​​phản đối trên cơ sở chúng có khả năng ảnh hưởng đến quyền riêng tư.

Nhưng những người khác cho rằng nó có thể dẫn đến nhiều nghi phạm được tại ngoại, giúp hạn chế thời gian giam giữ quá mức mà Nhật Bản đã bị chỉ trích.

Ghosn đã bị bắt vào năm 2018 vì bị cáo buộc khai báo thiếu khoản bồi thường của mình, nhưng anh ta đã nhảy tiền bảo lãnh một cách hợp lý và trốn sang Lebanon vào năm sau.

Các thiết bị theo dõi GPS sẽ được sử dụng trong trường hợp người ta lo ngại những kẻ tình nghi, chẳng hạn như các giám đốc điều hành công ty có trụ sở ở nước ngoài, sẽ trốn khỏi đất nước.

Những người tháo màn hình mà không được phép hoặc bị bắt khi đi vào các khu vực bị cấm do tòa án chỉ định như sân bay hoặc cảng biển sẽ bị giam giữ và phạt tù tới một năm theo hình phạt sẽ được đưa ra vào năm 2025.

Trong một động thái liên quan, các hình phạt hình sự sẽ được thiết lập mới đối với những nghi phạm không trả lời lệnh triệu tập của tòa án vào ngày xét xử hoặc rời khỏi nơi cư trú mà không được phép. Những bị cáo như vậy sẽ bị phạt tù đến hai năm.

Để đảm bảo họ có mặt trước phiên tòa, một “hệ thống giám sát” mới sẽ yêu cầu những người được chỉ định chịu trách nhiệm về các bị cáo phải đi cùng họ. Các giám sát viên cũng phải báo cáo về tình trạng của các bị cáo.

Bị cáo sẽ bị từ chối bảo lãnh nếu người giám sát không trả tiền đặt cọc của người bảo lãnh, tách biệt với tiền bảo lãnh.

Các nghi phạm hiện không bắt buộc phải có mặt tại tòa trong thời gian kháng cáo, nhưng họ sẽ phải làm như vậy nếu họ đã bị truy tố về một tội danh dẫn đến án tù.

Nếu bị kết án tù, họ sẽ bị cấm rời khỏi đất nước mà không có sự cho phép của tòa án.

Những cải cách trong thủ tục tố tụng hình sự đã được Hạ viện tán thành sau khi dự luật được Hạ viện thông qua.

Một cách riêng biệt, các biện pháp đã được phê duyệt để ngăn thủ phạm biết thông tin cá nhân của các nạn nhân không quen biết của tội phạm tình dục và các hành vi phạm tội khác.

Sự thay đổi liên quan đến việc các nhà chức trách tạo ra một đoạn trích gồm các tài liệu như lệnh bắt giữ và cáo trạng bằng cách bỏ qua tên, địa chỉ và thông tin cá nhân khác của nạn nhân.

Trong tố tụng hình sự, về nguyên tắc, cần phải đề cập đến các tình tiết chi tiết về vụ án, bao gồm cả tên của các nạn nhân. Nhưng đã có những tình huống trong đó thông tin cá nhân của nạn nhân bị những kẻ tấn công lấy được trong quá trình thực hiện thủ thuật.

Những nỗ lực đã được thực hiện để ngăn chặn những hậu quả như vậy, nhưng những lời kêu gọi thay đổi luật pháp ngày càng tăng.

Nhu cầu bảo vệ quyền riêng tư mạnh mẽ hơn đã được nhấn mạnh khi một phụ nữ bị kẻ theo dõi sát hại vào năm 2012 ở tỉnh Kanagawa. Khi anh ta bị bắt vào năm trước vì cáo buộc tống tiền cô, cảnh sát đã đọc cho anh ta lệnh bắt giữ, trong đó có một phần tên và địa chỉ của cô ta.

Từ khóa: Nhật Bản ban hành luật thiết bị theo dõi GPS để ngăn chặn nhảy cầu quốc tế

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like