Nhật Bản ban hành luật trưng cầu dân ý sửa đổi trong thúc đẩy sửa đổi hiến pháp

Hạ viện thông qua một dự luật trong phiên họp toàn thể tại quốc hội vào ngày 11 tháng 6 năm 2021, để sửa đổi các thủ tục cho một cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Quốc hội Nhật Bản hôm thứ Sáu đã thông qua dự luật sửa đổi các thủ tục cho một cuộc trưng cầu dân ý quốc gia, trong một bước hướng tới khả năng sửa đổi Hiến pháp từ bỏ chiến tranh và trao cho chính phủ nhiều quyền hạn khẩn cấp hơn.

Việc sửa đổi luật trưng cầu dân ý quốc gia giúp công dân bỏ phiếu dễ dàng hơn, cho phép họ bỏ phiếu tại các địa điểm như ga xe lửa và khu phức hợp mua sắm. Dự luật đã được thông qua sau khoảng ba năm tranh luận giữa đảng cầm quyền ủng hộ sửa đổi và đảng đối lập chính.

Hiến pháp sau chiến tranh, có hiệu lực vào năm 1947, chưa bao giờ được sửa đổi, với lời kêu gọi duy trì và sửa đổi Điều 9 theo chủ nghĩa hòa bình của hiến chương vẫn là một tiêu điểm. Mọi đề xuất sửa đổi cần phải được đa số 2/3 ở cả thượng viện và hạ viện thông qua trước khi đề xuất có thể được đưa ra trưng cầu dân ý toàn quốc.

Việc sửa đổi cũng diễn ra đồng thời với những lời kêu gọi ngày càng tăng về việc đưa ra một điều khoản khẩn cấp để trao quyền rộng rãi cho Nội các và hạn chế quyền của công dân trong những trường hợp như đại dịch COVID-19.

Theo luật tối cao hiện hành, tình trạng khẩn cấp về virus coronavirus của Nhật Bản không đòi hỏi sự cấm đoán cứng rắn như một số quốc gia khác đã áp đặt, và phần lớn dựa vào sự hợp tác với công chúng và các doanh nghiệp trong việc đưa ra các biện pháp.

Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền đã đệ trình dự luật sửa đổi luật trưng cầu dân ý vào tháng 6 năm 2018 dưới thời Thủ tướng Shinzo Abe, cùng với đối tác liên minh cấp thấp Komeito và hai đảng nhỏ hơn.

Tuy nhiên, Đảng Dân chủ Lập hiến đối lập chính của Nhật Bản đã phản đối dự luật, với lý do cần hạn chế quảng cáo trên TV, radio và trực tuyến, vì việc bỏ phiếu sẽ bị ảnh hưởng bởi quỹ của các nhà vận động.

LDP đã chấp nhận yêu cầu của CDPJ về việc bổ sung một điều khoản quy định rằng các biện pháp hạn chế sẽ được thực hiện trong vòng ba năm sau khi luật sửa đổi có hiệu lực, đổi lại sự hợp tác của đảng đối lập để thông qua dự luật.

Từ khóa: Nhật Bản ban hành luật trưng cầu dân ý sửa đổi trong thúc đẩy sửa đổi hiến pháp

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like