Nhật Bản báo hiệu sự bất hợp pháp của quan hệ tình dục không thỏa thuận trong đổi tên tội phạm

Bức ảnh này được chụp vào ngày 24 tháng 2 năm 2023 cho thấy cuộc họp của Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền về các vấn đề tư pháp được tổ chức tại trụ sở LDP ở Tokyo. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Bộ Tư pháp Nhật Bản hôm thứ Sáu cho biết họ có kế hoạch đổi tên tội danh tấn công tình dục để làm rõ hơn tính bất hợp pháp của hành vi giao hợp không có sự đồng thuận như là một phần của cải cách Bộ luật Hình sự của nước này.

Nội các dự kiến ​​sẽ phê duyệt thay đổi, ban đầu được yêu cầu bởi các cơ quan hỗ trợ nạn nhân tình dục, vào giữa tháng 3 để ban hành trong phiên họp hiện tại của quốc hội.

Kế hoạch này là một phần của những sửa đổi đối với Bộ luật Hình sự mà chính phủ hiện đang thực hiện, trong đó cũng bao gồm việc nâng độ tuổi quan hệ tình dục từ 13 lên 16.

Bộ đã trình kế hoạch lên ủy ban của Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền về các vấn đề tư pháp cùng ngày, trong bối cảnh các nhóm hỗ trợ nạn nhân kêu gọi đổi tên để gửi một thông điệp rõ ràng tới công chúng rằng quan hệ tình dục mà không có sự đồng ý cần phải bị trừng phạt nghiêm khắc.

Luật chống bạo lực tình dục của Nhật Bản tụt hậu so với một số quốc gia khác, trong đó Tây Ban Nha và Thụy Điển nằm trong số những quốc gia đã thực hiện luật đồng ý “chỉ có nghĩa là đồng ý” trong những năm gần đây, trong đó giao hợp mà không có sự đồng ý rõ ràng được coi là hiếp dâm.

Nhật Bản sửa đổi Bộ luật Hình sự vào năm 2017, đổi tên tội “hiếp dâm” thành “cưỡng ép quan hệ tình dục” trong lần sửa đổi đầu tiên kể từ thời Minh Trị hơn một thế kỷ trước.

Tên sẽ thay đổi từ quan hệ tình dục cưỡng bức thành tương đương với quan hệ tình dục không có sự đồng thuận.

Các sửa đổi năm 2017 đã áp đặt các bản án tù dài hơn đối với những kẻ hiếp dâm và nạn nhân nam được bảo vệ, ngoài việc thay đổi tên, nhưng vẫn yêu cầu bạo lực hoặc cưỡng bức đối với hành vi vi phạm tình dục được chính thức xác định là hiếp dâm.

Các bản sửa đổi mới nhất sẽ thay đổi các yêu cầu thành “gây khó khăn cho nạn nhân trong việc hình thành, bày tỏ hoặc thực hiện ý định không đồng ý” và liệt kê tám ví dụ có thể nằm trong ô, chẳng hạn như uống rượu hoặc dùng ma túy cũng như lạm dụng quyền lợi của một người. vị trí quyền lực kinh tế hoặc xã hội.

Các cập nhật được đề xuất cũng bao gồm hình sự hóa quan hệ tình dục với trẻ em dưới 16 tuổi bằng cách tăng độ tuổi hợp pháp hiện tại của Nhật Bản từ 13.

Độ tuổi đồng ý hiện tại của Nhật Bản, vẫn không thay đổi kể từ khi ban hành vào năm 1907, là một trong những mức thấp nhất trong số các quốc gia phát triển.

Mặc dù những thay đổi sẽ khiến việc quan hệ tình dục với người dưới 16 tuổi trở thành bất hợp pháp, bất kể có sự đồng ý hay không, nhưng vẫn có ngoại lệ đối với giao hợp giữa những người trẻ ít nhất 13 tuổi với chênh lệch tuổi tác dưới 5 tuổi.

Thời hiệu truy tố cũng sẽ được kéo dài lên 15 năm từ 10 năm đối với tội cưỡng ép quan hệ tình dục và lên 20 năm từ 15 năm đối với tội hành hung khiếm nhã dẫn đến thương tích.

Từ khóa: Nhật Bản báo hiệu sự bất hợp pháp của quan hệ tình dục không thỏa thuận trong đổi tên tội phạm

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like