Nhật Bản bắt buộc lắp đặt camera an ninh trên tàu hỏa

Ảnh tập tin này được chụp vào tháng 5 năm 2018 cho thấy một camera giám sát trên một chuyến tàu JR Yamanote Line ở Tokyo. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Chính phủ Nhật Bản sẽ yêu cầu các nhà khai thác đường sắt trên toàn quốc lắp đặt camera an ninh trong các đoàn tàu mới đóng sau một vụ tấn công bằng dao trên một đoàn tàu Tokyo vào tháng 10, Bộ Giao thông Vận tải cho biết hôm thứ Sáu.

Theo các biện pháp an toàn do Bộ biên soạn, nó cũng sẽ kêu gọi các công ty đường sắt thu hút sự hiểu biết của hành khách và hợp tác trong việc kiểm tra hành lý sau khi một sắc lệnh sửa đổi cho phép các nhà khai thác bắt đầu tiến hành kiểm tra an ninh từ tháng 7 năm nay.

Động thái này diễn ra sau khi Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch trao đổi quan điểm về các biện pháp an ninh với các nhà khai thác đường sắt lớn trong đó có Tập đoàn Đường sắt Nhật Bản.

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Tetsuo Saito cho biết trong một cuộc họp báo ở Tokyo: “Các bước ngăn chặn tội phạm không nhất thiết là đủ, vì các biện pháp hiện tại đã tập trung vào việc vận hành an toàn (tàu hỏa) và ngăn ngừa tai nạn”.

“Rút ra bài học từ vụ việc, JBAH sẽ nghiên cứu hiệu suất của các camera an ninh và giảm chi phí lắp đặt chúng”, Saito nói thêm. Bộ cho biết họ sẽ bắt đầu thảo luận về những vấn đề này với các chuyên gia và nhà điều hành tàu có thể vào cuối tháng này.

Bộ Giao thông Vận tải sẽ nghiên cứu sửa đổi một sắc lệnh về các biện pháp phòng chống thiên tai hướng dẫn người điều khiển phương tiện thực hiện các bước an toàn chống hỏa hoạn nhưng hiện không có yêu cầu về camera an ninh.

Trong khi đó, chính phủ sẽ xem xét đưa ra một ngoại lệ trong trường hợp các đoàn tàu một toa mà thủy thủ đoàn có thể dễ dàng nắm bắt được tình hình, các quan chức của Bộ cho biết.

Theo các biện pháp này, các nhà điều hành đường sắt được yêu cầu thông báo cho hành khách về vị trí của các nút khẩn cấp và yêu cầu họ sử dụng chúng ngay lập tức trong tình huống khẩn cấp.

Đối với các đòn bẩy khẩn cấp có thể cho phép người dùng mở cửa bằng tay, các công ty đường sắt sẽ xem xét giải thích về cách xử lý chúng và làm cho các chức năng của chúng dễ hiểu hơn, vì chúng có thể làm gián đoạn hoạt động của đoàn tàu khi bị thao túng, các quan chức cho biết.

Chính phủ cho biết, những người điều hành tàu hỏa cũng được yêu cầu tiến hành các cuộc diễn tập cần thiết với cảnh sát để chuẩn bị cho cuộc chạm trán có thể xảy ra với kẻ tấn công.

Trong vụ tấn công ngày 31 tháng 10 vào một chuyến tàu tốc hành giới hạn Keio Line ở Tokyo, hành khách đã nhấn nút khẩn cấp tại một số địa điểm bên trong tàu nhưng phi hành đoàn không thể liên lạc với họ để biết tình hình. Vì cũng không có camera an ninh, họ không thể nắm bắt chính xác những gì đang diễn ra.

Ngoài ra, khi một hành khách sử dụng cần gạt khẩn cấp để làm cho đoàn tàu dừng khẩn cấp ở ga tiếp theo, nó đã dừng lại ở một điểm hơi sau vị trí dừng thích hợp, khiến một số cánh cửa bị đóng lại và khiến nhiều hành khách phải thoát ra ngoài bằng cách leo lên. ra khỏi cửa sổ xe lửa vào sân ga.

Trong vụ tấn công vào ngày 31 tháng 10 trên đường cao tốc giới hạn, một người đàn ông 72 tuổi đã bị thương nặng sau khi bị Kyota Hattori, 25 tuổi, đâm. Nghi phạm cũng được cho là đã châm lửa bên trong đoàn tàu.

Vụ việc xảy ra sau một vụ tấn công bằng dao khác vào tháng 8 năm nay khi một người đàn ông làm 10 hành khách bị thương trên chuyến tàu đi lại của Đường sắt Điện Odakyu ở thủ đô.

Từ khóa: Nhật Bản bắt buộc lắp đặt camera an ninh trên tàu hỏa

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like