Nhật Bản bắt đầu cho một số người cao niên kiểm tra lái xe trước khi gia hạn giấy phép

Lối vào Tòa nhà Chính phủ Trung ương số 2, nơi đặt Cơ quan Cảnh sát Quốc gia, được nhìn thấy trong ảnh hồ sơ này được chụp ở Tokyo vào năm 2019. (Mainichi / Kazuo Motohashi)

TOKYO – Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Nhật Bản (NPA) đã công bố một hệ thống mới mà một số người từ 75 tuổi trở lên sẽ phải thi lái xe khi gia hạn bằng lái xe dự kiến ​​bắt đầu vào tháng 5 tới.

NPA cũng có kế hoạch bắt đầu cấp giấy phép hạn chế cho phép mọi người chỉ lái các phương tiện hỗ trợ lái xe an toàn ít gây tai nạn, cơ quan này cho biết trong thông báo ngày 4/11.

Những sáng kiến ​​này, cả hai dự kiến ​​bắt đầu vào ngày 13 tháng 5 năm 2022, đã được đưa vào Đạo luật Giao thông Đường bộ sửa đổi được ban hành bởi phiên họp Thông thường vào năm 2020. Quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra sau khi thu thập ý kiến ​​của công chúng về vấn đề này.

Tại Nhật Bản, giấy phép lái xe thường hết hạn một tháng sau ngày sinh của người sở hữu trong năm gia hạn giấy phép. Để giảm thiểu tai nạn liên quan đến người lái xe cao tuổi, bài kiểm tra kỹ năng lái xe sẽ được tiến hành đối với những người cao tuổi từ 75 tuổi trở lên và đã vi phạm bất kỳ loại nào trong số 11 loại vi phạm trong ba năm cộng với 160 ngày trước ngày sinh nhật đổi giấy phép của họ. Chúng bao gồm bỏ qua đèn giao thông, chạy quá tốc độ và cản trở người đi bộ băng qua đường.

Hệ thống mới sẽ áp dụng cho những người cao niên có ngày sinh gia hạn giấy phép vào hoặc sau ngày 12 tháng 10 năm 2022.

Nếu những người lái xe không vượt qua bài kiểm tra, họ sẽ không thể gia hạn giấy phép của họ. Họ có thể thực hiện hoặc thi lại bất kỳ lúc nào trong sáu tháng trước khi kết thúc thời hạn gia hạn giấy phép.

Giấy phép có hạn cho các phương tiện hỗ trợ lái xe an toàn sẽ được cấp dựa trên yêu cầu của tài xế. Giấy phép này có thể được cấp cho những người lái xe ở mọi lứa tuổi lo lắng về việc lái xe, chứ không chỉ những người cao tuổi do dự từ bỏ bằng lái vì tuổi của họ khi họ cần ngồi sau tay lái để mua sắm và các nhu cầu thiết yếu khác.

Giấy phép đặc biệt được thiết lập để có hiệu lực đối với những xe ô tô có hệ thống phanh tự động hoạt động khi xe phát hiện nguy cơ tiềm ẩn và các thiết bị ngăn chặn việc tăng tốc đột ngột khi người lái đạp nhầm chân ga. NPA sẽ công bố vào cuối năm nay những loại xe có chức năng nào sẽ được đưa vào.

Ngoài ra, vào ngày 13 tháng 5 năm 2022, NPA sẽ bắt đầu nới lỏng các tiêu chuẩn đối với bằng lái xe hạng 2 bắt buộc để lái xe taxi và xe buýt từ “21 tuổi trở lên với bằng lái xe thông thường ba năm trở lên” đến “19 tuổi. đủ tuổi trở lên có giấy phép lái xe thông thường từ một năm trở lên ”miễn là hoàn thành khóa đào tạo đặc biệt. Việc này sẽ được thực hiện theo yêu cầu của ngành nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt tài xế.

(Bản gốc tiếng Nhật của Naritake Machida, Sở Tin tức Thành phố Tokyo)

Từ khóa: Nhật Bản bắt đầu cho một số người cao niên kiểm tra lái xe trước khi gia hạn giấy phép

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like