Nhật Bản bắt đầu giai đoạn tiết kiệm điện giữa lo ngại về khủng hoảng nguồn cung

Ảnh chụp từ máy bay trực thăng của Mainichi Shimbun cho thấy các tòa nhà cao tầng ở phường Shinjuku của Tokyo. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Một giai đoạn tiết kiệm điện đã bắt đầu ở Nhật Bản vào thứ Năm, với việc chính phủ yêu cầu mọi người ở trong nhà và đặt nhiệt độ sưởi ấm thấp, trong số các bước khác, cho mùa đông đến tháng 3 do lo ngại về tình trạng thiếu điện.

Đây là chương trình tiết kiệm điện toàn quốc đầu tiên kéo dài trong những tháng mùa đông kể từ năm 2015, khi tất cả các lò phản ứng hạt nhân của đất nước đều ngừng hoạt động sau thảm họa nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi năm 2011 do trận động đất và sóng thần lớn gây ra.

Việc cung cấp khí đốt tự nhiên hóa lỏng được sử dụng để cung cấp nhiên liệu cho các nhà máy nhiệt điện vẫn không chắc chắn đối với Nhật Bản nghèo tài nguyên do sự gián đoạn thị trường bắt nguồn từ cuộc xâm lược Ukraine của Nga.

“JBAH sẽ thực hiện mọi biện pháp có thể để đảm bảo cung cấp điện ổn định”, Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Yasutoshi Nishimura nói với các phóng viên hôm thứ Tư, đồng thời cho biết thêm ông sẽ thuyết phục các nước liên quan trong nỗ lực đảm bảo cung cấp LNG.

Hợp tác với các nhà bán lẻ điện, chính phủ và các công ty điện lực sẽ khuyến khích người tiêu dùng tiết kiệm điện thông qua các hệ thống điểm thưởng.

Mặc dù Nhật Bản dự kiến ​​sẽ đảm bảo tỷ lệ công suất cung cấp điện dự trữ là 3%, mức tối thiểu được coi là cần thiết để cung cấp nguồn cung cấp ổn định, cho mùa đông, chính phủ muốn đảm bảo rằng sẽ có đủ điện để sưởi ấm nhà cửa và duy trì hoạt động kinh doanh ngay cả trong mùa đông. đối mặt với những tình huống bất khả kháng như thiên tai, sự cố tại các nhà máy điện.

Để tiết kiệm điện, mọi người được yêu cầu mặc nhiều quần áo hơn trong nhà, đặt hệ thống sưởi ở nhiệt độ thấp hơn, lắp rèm cửa dày hơn và tắt đèn khi không cần thiết, cùng nhiều biện pháp khác.

Trong số các công ty đưa ra phản ứng, Sony Group Corp. cho biết họ sẽ tắt các biển quảng cáo khi cân bằng cung cầu điện bị hạn chế.

Chính phủ có kế hoạch thưởng điểm, tương đương với khoảng 2.000 yên (14 USD), cho tất cả các hộ gia đình đăng ký chương trình bảo tồn. Những người cắt giảm mức tiêu thụ điện hàng tháng từ 3% trở lên so với năm trước trong ba chu kỳ thanh toán kể từ ngày đầu năm mới sẽ được tặng thêm điểm trị giá khoảng 1.000 yên mỗi tháng.

Cân bằng cung và cầu điện dự kiến ​​sẽ chặt chẽ nhất vào tháng 1, trong đó công suất cung cấp dự trữ được dự đoán là 4,1% ở các khu vực phía đông và đông bắc Nhật Bản do Công ty Điện lực Tokyo Holdings Inc. và Công ty Điện lực Tohoku cung cấp.

Tỷ lệ dự trữ ở các vùng khác của đất nước cũng dự kiến ​​​​sẽ vượt quá 3 phần trăm.

Vào tháng 3, Nhật Bản phải đối mặt với nguy cơ mất điện trên diện rộng sau một trận động đất mạnh xảy ra ở phía đông bắc Nhật Bản khiến một số nhà máy nhiệt điện phải dừng hoạt động trong một đợt lạnh giá.

Chính phủ cũng cho biết họ dự định đẩy nhanh nỗ lực khởi động lại các lò phản ứng hạt nhân đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn nghiêm ngặt, được thực hiện sau thảm họa hạt nhân năm 2011, như một cách để đảm bảo cung cấp điện ổn định.

Lần đầu tiên sau 7 năm, Nhật Bản áp dụng thời hạn tiết kiệm điện kéo dài 3 tháng vào mùa hè cũng như để ngăn chặn tình trạng thiếu điện.

Từ khóa: Nhật Bản bắt đầu giai đoạn tiết kiệm điện giữa lo ngại về khủng hoảng nguồn cung

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like