Nhật Bản bắt đầu tiêm vắc xin COVID thứ 4 cho một số nhân khẩu học nhất định

Một người đàn ông nhận liều vắc xin COVID-19 thứ tư của mình tại một trung tâm tiêm chủng ở phường Minato, Tokyo vào ngày 25 tháng 5 năm 2022. (Mainichi / Ayako Yamagata)

TOKYO – Nhật Bản đã bắt đầu cung cấp liều thứ tư của vắc-xin coronavirus trên toàn quốc vào ngày 25 tháng 5, hạn chế tiêm cho những người từ 60 tuổi trở lên và những người từ 18 tuổi trở lên có nguy cơ cao mắc COVID-19 nghiêm trọng, chẳng hạn như những người có tình trạng bệnh từ trước .

Tại phường Minato của Tokyo, những người cao tuổi đã tìm đến một địa điểm tiêm chủng để được tiêm chủng.

Liều thứ tư, sử dụng vắc xin Pfizer hoặc Moderna, có thể được tiêm cho mọi người sau năm tháng kể từ khi họ tiêm mũi thứ ba. Vào ngày 20 tháng 5, Nội các Nhật Bản đã quyết định sửa đổi một phần lệnh thực thi Đạo luật Tiêm chủng để bao gồm những người từ 60 tuổi trở lên trong số những người được yêu cầu cố gắng đạt được mũi tiêm thứ tư của họ. Hơn 90% trường hợp tử vong do coronavirus ở Nhật Bản là ở những người từ 60 tuổi trở lên. Những người bị bệnh hô hấp mãn tính và các bệnh làm suy giảm hệ thống miễn dịch cũng dễ phát triển các triệu chứng COVID-19 nghiêm trọng.

Nghiên cứu được tiến hành ở Israel và các nơi khác cũng chỉ ra rằng mũi vắc xin COVID-19 thứ tư có hiệu quả đối với những người từ 60 tuổi trở lên, nhưng ít hơn đối với những người trẻ tuổi. Cho đến liều thứ ba, các mũi tiêm vắc-xin chủ yếu được sử dụng để ngăn ngừa nhiễm trùng, nhưng dựa trên dữ liệu mới nhất, chính phủ Nhật Bản đã quyết định chuyển sang chính sách tiêm mũi thứ tư nhằm ngăn ngừa các triệu chứng nghiêm trọng của COVID-19 và hạn chế khả năng đủ điều kiện cho các mũi tiêm chủng. .

Atsuo Hamada, một giáo sư được bổ nhiệm đặc biệt và chuyên gia vắc xin tại Đại học Y Tokyo, nhận xét: “Khi nhìn vào dữ liệu về mũi thứ tư ở Israel, chúng ta có thể thấy rằng mũi tiêm đã giúp ngăn ngừa các triệu chứng nghiêm trọng. Ở các nước phát triển khác, mũi thứ tư cũng vậy. đã được trao cho các nhóm có nguy cơ phát triển COVID-19 nghiêm trọng.

Tuy nhiên, chính phủ và các cơ quan địa phương không biết đầy đủ về những người trong số những người dưới 60 tuổi có các bệnh lý tiềm ẩn. Do đó, cách thức gửi phiếu tiêm chủng khác nhau giữa các thành phố.

Hai phương pháp chủ đạo là gửi phiếu mua hàng cho những người đăng ký và gửi phiếu thưởng cho mọi người từ 18 tuổi trở lên để họ sử dụng sau khi năm tháng trôi qua sau lần chụp thứ ba. Nhưng cũng có những ví dụ về việc các cơ quan địa phương cho phép người dân đến trực tiếp địa điểm tiêm chủng mà không cần chứng từ, và nhờ bác sĩ kiểm tra xem họ có đủ điều kiện hay không. Chính phủ nói rằng họ muốn các cơ quan địa phương xem xét một phản ứng linh hoạt phù hợp với tình hình của từng khu vực. Tuy nhiên, nếu một người không thuộc nhóm đủ điều kiện, họ không thể nhận được cú đâm thứ tư.

“Hệ thống này rất khó hiểu,” Hamada nói. “Những người mắc các chứng bệnh tiềm ẩn có bác sĩ riêng của họ. Cần phải hợp tác với các hiệp hội y tế địa phương và cung cấp một lời giải thích dễ hiểu cho người dân trong khi đặt tên cụ thể các bệnh tật, nói rằng, ‘JBAH muốn những người mắc các chứng bệnh này được tiêm chủng.’ ”

Hiệp hội Thị trưởng thành phố Nhật Bản và các cơ quan khác đang kêu gọi thêm các nhân viên y tế và nhân viên tại các viện dưỡng lão vào những người đủ điều kiện để tiêm mũi thứ tư.

“Tôi nghĩ rằng có thể cần phải xem xét lại,” Hamada nói. “Có thể là từ mùa thu năm nay, đặc biệt là chúng ta có thể thấy sự gia tăng các ca nhiễm trùng khác. Nếu điều đó xảy ra, chúng ta cần xem xét thêm một lần nữa xem có nên mở rộng phạm vi của những người đủ điều kiện cho mũi thứ tư hay không.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Ayako Yamagata, Ban Phong cách sống và Tin tức Y tế)

Từ khóa: Nhật Bản bắt đầu tiêm vắc xin COVID thứ 4 cho một số nhân khẩu học nhất định

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like