Nhật Bản bắt đầu xây dựng căn cứ SDF mới cho các cuộc tập trận máy bay chiến đấu của Mỹ

Bức ảnh này được chụp từ một máy bay trực thăng của Kyodo News cho thấy Đảo Mage ở tỉnh Kagoshima, vào ngày 12 tháng 1 năm 2023. (Kyodo)

KAGOSHIMA, Nhật Bản (Kyodo) – Nhật Bản đã bắt đầu xây dựng vào thứ Năm cho một căn cứ của Lực lượng Phòng vệ trên một hòn đảo không có người ở ở một quận phía tây nam, Bộ Quốc phòng cho biết, theo kế hoạch di dời các cuộc tập trận quân sự sử dụng máy bay chiến đấu trên tàu sân bay của Hoa Kỳ.

Trong công việc dự kiến ​​kéo dài bốn năm trên đảo Mage ở Kagoshima, trước tiên Bộ sẽ xây dựng đường băng và cơ sở lưu trữ đạn dược, theo một báo cáo đánh giá môi trường được công bố trước đó trong ngày.

Dự án sẽ mở đường cho việc di dời địa điểm tập trận cho các máy bay chiến đấu của Mỹ khỏi đảo Iwoto ở Thái Bình Dương, cách Tokyo khoảng 1.250 km về phía nam, sau công trình xây dựng trên hòn đảo rộng 8 km vuông này.

Bộ đã đề xuất trả 2,2 tỷ yên (17 triệu đô la) tiền bồi thường cho ngư dân địa phương, những người sẽ không thể hoạt động trong thời gian 4 năm xây dựng và năm đánh giá tiếp theo, theo một nguồn tin hợp tác nghề cá.

Chánh văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno cho biết hôm thứ Năm rằng căn cứ mới sẽ là “không thể thiếu” đối với các hàng không mẫu hạm của Hoa Kỳ để liên tục hoạt động trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

“Với môi trường an ninh nghiêm trọng và phức tạp nhất thời hậu chiến, chính phủ sẽ xây dựng cơ sở này và bắt đầu hoạt động trong thời gian sớm nhất”, phát ngôn viên hàng đầu của chính phủ nói trong một cuộc họp báo.

Kế hoạch di dời được nêu trong hiệp định tái tổ chức quân sự của Hoa Kỳ năm 2011 giữa Tokyo và Washington đã được xúc tiến sau khi Thống đốc Kagoshima Koichi Shiota đồng ý cho dự án vào tháng 11 năm ngoái, với lý do “môi trường an ninh ngày càng nghiêm trọng” xung quanh Nhật Bản, dường như đề cập đến sự quyết đoán trên biển của Trung Quốc trong Biển Hoa Đông.

Trong khi đó, Shunsuke Yaita, thị trưởng của Nishinoomote, nơi sẽ tổ chức căn cứ, vẫn chưa làm rõ lập trường của mình sau khi tái đắc cử vào năm 2021 với cam kết tranh cử phản đối dự án.

Quân đội Hoa Kỳ trước đây đã thực hiện các cuộc tập trận cất cánh và hạ cánh tại căn cứ Atsugi gần Tokyo, nhưng địa điểm huấn luyện đã tạm thời được chuyển đến đảo Iwoto vào đầu những năm 1990 do phần lớn là do người dân địa phương phàn nàn về tiếng ồn.

Tất cả các máy bay chiến đấu đã được chuyển từ Atsugi đến một căn cứ quân sự khác của Hoa Kỳ ở thành phố Iwakuni phía tây Nhật Bản vào năm 2018, dẫn đến các chuyến bay dài hơn đến địa điểm huấn luyện. Đảo Iwoto cách Iwakuni khoảng 1.400 km về phía đông nam.

Sau khi Washington yêu cầu Tokyo chuẩn bị một địa điểm thuận tiện và lâu dài hơn cho các cuộc tập trận, đảo Mage, nằm cách Iwakuni khoảng 400 km về phía nam, đã trở thành một địa điểm ứng cử viên theo hiệp định tái tổ chức quân sự giữa Nhật Bản và Hoa Kỳ vào năm 2011.

Từ khóa: Nhật Bản bắt đầu xây dựng căn cứ SDF mới cho các cuộc tập trận máy bay chiến đấu của Mỹ

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like