Nhật Bản bày tỏ quan ngại về các cuộc tập trận quân sự của Trung Quốc gần Đài Loan

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản bày tỏ quan ngại hôm thứ Tư về hoạt động quân sự của Trung Quốc xung quanh Đài Loan trong chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi tới hòn đảo tự trị, nhấn mạnh nhu cầu giải quyết hòa bình các vấn đề xuyên eo biển trong bối cảnh căng thẳng gia tăng.

Người phát ngôn chính phủ hàng đầu Nhật Bản Hiroakazu Matsuno cho biết hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan có ý nghĩa quan trọng không chỉ đối với an ninh của Nhật Bản mà còn của thế giới.

“JBAH hy vọng các vấn đề liên quan đến Đài Loan sẽ được giải quyết một cách hòa bình thông qua đối thoại”, Matsuno nói trong một cuộc họp báo.

Tokyo đã chuyển lời quan ngại của mình tới Trung Quốc về các cuộc tập trận quân sự theo kế hoạch gần Đài Loan, nói rằng khu vực bị ảnh hưởng chồng lấn với vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản. Các cuộc tập trận quân sự, bao gồm cả các cuộc tập trận bắn đạn thật, dự kiến ​​sẽ diễn ra tại sáu địa điểm xung quanh Đài Loan từ thứ Năm đến Chủ nhật.

Nhật Bản đang theo dõi chặt chẽ chuyến thăm Đài Loan, chuyến thăm đầu tiên của một diễn giả Hạ viện trong 25 năm, để đánh giá tác động của nó đối với an ninh khu vực.

Khi được hỏi liệu Nhật Bản có ủng hộ chuyến thăm Đài Loan của Pelosi hay không, Matsuno nói, “JBAH không có tư cách bình luận.”

Chuyến thăm cấp cao đã khiến căng thẳng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ gia tăng. Bắc Kinh đã cảnh báo rằng quân đội Trung Quốc sẽ “không bao giờ ngồi yên”, trong khi Washington nói rằng chuyến thăm sẽ không báo hiệu sự thay đổi trong chính sách của họ đối với Đài Loan.

Bắc Kinh coi Đài Loan là một tỉnh nổi loạn cần được thống nhất với đại lục, bằng vũ lực nếu cần thiết.

Nhật Bản đã duy trì quan hệ kinh tế chặt chẽ với Đài Loan kể từ khi cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Bắc và thiết lập quan hệ với Bắc Kinh vào năm 1972.

Căng thẳng xuyên eo biển gia tăng – và nguy cơ xảy ra tình huống bất ngờ – là mối lo ngại đối với Nhật Bản do gần Đài Loan. Nhật Bản và Trung Quốc đang đứng đầu trên quần đảo Senkaku ở Biển Hoa Đông, đảo nhỏ không có người ở do Nhật Bản quản lý nhưng Trung Quốc tuyên bố chủ quyền.

Một quan chức chính phủ cấp cao cho biết: “Nó ở trong khu vực lân cận của JBAH. JBAH nên tránh tình huống (các cuộc tập trận) sẽ ảnh hưởng đến Nhật Bản theo bất kỳ cách nào”.

Trong khuôn khổ chuyến công du châu Á, bà Pelosi dự kiến ​​thăm Nhật Bản vào cuối tuần này và có thể gặp Thủ tướng Fumio Kishida.

Bà Matsuno cho biết chính phủ “hoan nghênh” chuyến thăm đầu tiên của bà tới Nhật Bản sau bảy năm như một cơ hội để thúc đẩy trao đổi song phương.

Từ khóa: Nhật Bản bày tỏ quan ngại về các cuộc tập trận quân sự của Trung Quốc gần Đài Loan

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like