Nhật Bản bùng phát virus, bê bối làm mất đi sự ủng hộ của công chúng dành cho Suga

Vào ngày 25 tháng 12 năm 2020, thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga điều chỉnh khẩu trang sau một cuộc họp báo về tình hình COVID-19 ở Nhật Bản tại văn phòng thủ tướng ở Tokyo. (Nicolas Datiche / Pool Photo qua AP)

TOKYO (AP) – Thủ tướng Yoshihide Suga nhậm chức trong một làn sóng nổi tiếng, cam kết chống lại virus coronavirus và khắc phục nền kinh tế đang suy yếu của Nhật Bản.

Ba tháng sau khi ông chủ cũ Shinzo Abe tiếp quản, một nhà lãnh đạo có sức hút hơn từ một gia đình chính trị có ảnh hưởng, Suga dường như đang vật lộn để tìm kiếm đôi chân của mình. Xếp hạng ủng hộ của ông đã giảm trong bối cảnh bùng phát virus bùng phát và các vụ bê bối trong đảng cầm quyền, ngay cả khi nền kinh tế dường như đang phục hồi.

Hôm thứ Hai, tờ báo tài chính Nikkei cho biết cuộc khảo sát mới nhất của họ cho thấy xếp hạng chấp thuận cho chính phủ của Suga đã giảm hơn 30 điểm xuống 42% từ mức 74% vào cuối tháng 9. 48% những người được hỏi không tán thành chủ yếu cho rằng do thiếu lãnh đạo và xử lý đại dịch chưa tốt.

Một nguồn rắc rối lớn là chiến dịch “GoTo Travel” của chính phủ, nhằm giảm giá mạnh cho các chuyến du lịch trong nước.

Chương trình được khởi động vào mùa hè, trước khi Suga nhậm chức. Nó đã bị đình chỉ vào thứ Hai, nhưng nhiều người Nhật tin rằng nó đã giúp lây lan vi-rút và lẽ ra nên dừng lại sớm hơn.

Các chuyên gia, bao gồm cả trưởng nhóm đặc nhiệm COVID, Shigeru Omi, cho biết Suga nhất quyết tiếp tục quảng bá GoTo cho đến gần đây đã gửi một thông điệp lộn xộn vào thời điểm chính phủ đang kêu gọi mọi người giảm quy mô hoạt động.

Vì vậy, anh ấy đã tham dự bữa tối bít tết đắt tiền cho 8 người, bao gồm một số người nổi tiếng và những người nổi tiếng chính trị khác, vào ngày 14 tháng 12 chỉ vài giờ sau khi anh ấy quyết định tạm ngừng “GoTo Travel”. Vào thời điểm đó, chính phủ đã khuyến cáo mọi người tránh ăn tối và đi ăn theo nhóm hơn 5 người và khuyên bất cứ ai trên 65 tuổi nên ở nhà nếu có thể – Suga 72 tuổi.

Với số ca nhiễm coronavirus gia tăng – khoảng 2.400 ca mới đã được báo cáo hôm thứ Hai – việc xử lý đại dịch của chính phủ đang được đặt ra câu hỏi. Bữa tối và các cuộc tụ họp khác đã nhận phải sự chỉ trích từ công chúng và thậm chí là liên minh của chính Suga.

Hôm thứ Hai, chính phủ bắt đầu cấm tất cả người nước ngoài không cư trú nhập cảnh vào đất nước này để giúp hạn chế sự lây lan của một biến thể lây nhiễm mạnh hơn của coronavirus mới được phát hiện ở Anh.

Nhưng trong phần lớn tháng qua, Suga không làm gì cả, Nobuo Gohara, một luật sư và một nhà bình luận chính trị, cho biết trong một chương trình trực tuyến. “Anh ấy có hình ảnh của một nhà lãnh đạo không thể giải quyết các vấn đề,” Gohara nói.

Suga cho rằng sự thiếu hợp tác từ công chúng và các doanh nghiệp đã dẫn đến làn sóng vụ việc lớn mới nhất. Ông hiện đang đề xuất luật cho phép chính phủ ban hành các lệnh ràng buộc – hiện chỉ có thể đưa ra các yêu cầu – buộc các doanh nghiệp phải tuân thủ các yêu cầu đóng cửa sớm hơn và các biện pháp phòng ngừa khác.

Đề xuất này cũng sẽ tạo cơ sở pháp lý để chính phủ trả tiền bồi thường cho các chủ doanh nghiệp hợp tác và trừng phạt những người không hợp tác, như đã thấy phổ biến ở châu Âu và Mỹ.

Trong khi đó, Thống đốc Tokyo Yuriko Koike và các lãnh đạo địa phương khác của các thành phố và khu vực đối mặt với nhiều vụ việc đã ban hành các biện pháp riêng của họ, bao gồm yêu cầu các địa điểm uống rượu phải đóng cửa sớm. Koike cũng đã yêu cầu người dân ở nhà trong những ngày nghỉ năm mới và tránh các đền thờ và tiệc tùng đông đúc.

Việc xử lý tổng thể đại dịch của Nhật Bản đã được nhiều người khen ngợi: với tổng số hơn 223.000 trường hợp mắc và 3.306 trường hợp tử vong vào thứ Hai, nó đã làm tốt hơn điểm số của các quốc gia giàu có khác.

Nhưng sự gia tăng mới nhất khiến nhiều người ở đây lo lắng, đặc biệt là trước sự mờ nhạt của chính phủ, cách tiếp cận thường chậm chạp trong việc đối phó với khủng hoảng.

Các nhân viên y tế cho biết việc chăm sóc y tế thường xuyên đang bị ảnh hưởng do số ca COVID nghiêm trọng tăng lên. Suga cho biết, sự chấp thuận đầu tiên của Nhật Bản đối với vắc-xin coronavirus sẽ sớm nhất đến tháng Hai. Trong khi đó, các nhân viên y tế và người cao tuổi đã được tiêm phòng ở Mỹ, Anh và các khu vực khác của châu Âu.

Cách tiếp cận thận trọng của Suga phản ánh cách tiếp cận của Abe, người đã đợi đến cuối tháng 3 để thông báo hoãn Thế vận hội Tokyo 2020. Các cuộc khảo sát cho thấy nhiều người Nhật tin rằng Thế vận hội nên bị hủy hoặc hoãn lại một lần nữa, do những bất ổn về đại dịch. Họ thích tiền của chính phủ được sử dụng để chống lại virus.

Là con trai của một nông dân trồng dâu tây ở miền bắc Nhật Bản, vào giữa tháng 9, Suga được ông chủ Đảng Dân chủ Tự do Toshihiro Nikai hậu thuẫn trong cuộc chạy đua lãnh đạo đảng để thay thế Abe, người đã từ chức với lý do sức khỏe kinh niên.

Từng là thư ký nội các chính của Abe cho tất cả các chính quyền của mình, Suga đã sẵn sàng cho công việc. Tuy nhiên, ông cũng thừa hưởng những bê bối còn sót lại từ thời Abe tại vị.

Tuần trước, các công tố viên đã từ chối cáo buộc Abe về hành vi lưu giữ sách bất hợp pháp tại văn phòng của ông liên quan đến tiệc tối cho những người ủng hộ ông trong mùa hoa anh đào của Nhật Bản. Abe đã xin lỗi về việc một trong những trợ lý của ông đã bị buộc tội vi phạm luật tài trợ chính trị nhưng khẳng định mình vô tội, gây ra làn sóng phản đối kịch liệt giữa các nhà lập pháp đối lập, những người đang thúc đẩy điều tra thêm.

Một trong những cựu bộ trưởng nông nghiệp của Abe đã từ chức nhà lập pháp và phải nhập viện vào tuần trước ngay trước khi các công tố viên mở cuộc điều tra hối lộ, và một cựu bộ trưởng tư pháp đang bị xét xử vì cáo buộc mua phiếu bầu.

Những thứ gây xao nhãng như vậy đang tràn lan trong chính trị Nhật Bản, nơi thường xuyên xảy ra các vụ bê bối, nhưng chúng đã làm lu mờ nỗ lực của Suga trong việc thu phục công chúng bằng giá điện thoại di động thấp hơn và các dự án đầy tham vọng về chuyển đổi kỹ thuật số và đạt được lượng khí thải carbon ròng bằng không vào năm 2050.

Kiểm soát đại dịch là rất quan trọng đối với Suga vì anh ấy cân nhắc thời gian của cuộc bầu cử quốc hội. Nó có khả năng sẽ xác định xem Suga có giành được ưu thế trong cuộc đua lãnh đạo đảng vào tháng 9 hay không.

“Khi nào Thủ tướng Suga, tác giả của cuốn sách ‘Nghị quyết của một chính trị gia’ với phương châm ‘Ở đâu có ý chí, ở đó có cách’, sẽ hành động quyết đoán?” nhà báo chính trị Hioshi Izumi cho biết một bài báo trên phiên bản trực tuyến của tạp chí tài chính Toyo Keizai.

Ông nói thêm rằng kết cục đó cũng không chắc chắn như số phận của đại dịch.

Từ khóa: Nhật Bản bùng phát virus, bê bối làm mất đi sự ủng hộ của công chúng dành cho Suga

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like