Nhật Bản buộc tội người Mỹ đã giúp Ghosn bỏ trốn, nhảy tiền bảo lãnh

Ngày 30 tháng 12 năm 2019, hình ảnh tệp từ video camera an ninh cho thấy Michael L. Taylor, trung tâm và George-Antoine Zayek tại cửa kiểm soát hộ chiếu tại Sân bay Istanbul ở Thổ Nhĩ Kỳ. Michael Taylor và con trai Peter, bị tình nghi giúp cựu Chủ tịch Nissan Carlos Ghosn bỏ qua bảo lãnh và trốn sang Lebanon vào tháng 12 năm 2019 đã bị dẫn độ về Nhật Bản. (DHA qua AP)Vào ngày 29 tháng 9 năm 2020, cựu Chủ tịch Nissan Motor Co., Carlos Ghosn tổ chức một cuộc họp báo tại Đại học Maronite Christian Holy Spirit của Kaslik, khi ông khởi động một sáng kiến ​​giúp đỡ Lebanon đang trải qua một cuộc khủng hoảng kinh tế và tài chính nghiêm trọng. , ở Kaslik, phía bắc Beirut, Lebanon. (Ảnh AP / Hussein Malla)

TOKYO (AP) – Các công tố viên Nhật Bản đã buộc tội hai người Mỹ, Michael Taylor và con trai ông Peter, liên quan đến việc cựu Chủ tịch Nissan Carlos Ghosn bỏ trốn đến Lebanon.

Các công tố viên quận Tokyo đã thẩm vấn các Taylors kể từ khi họ bị dẫn độ từ Hoa Kỳ vào đầu tháng này. Họ đã bị giam giữ tại một trung tâm giam giữ ở Tokyo kể từ ngày 2/3.

Các công tố viên cho biết Taylors đã chính thức bị buộc tội hôm thứ Hai vì đã giúp một tên tội phạm trốn thoát. Các công tố viên đã tìm cách dẫn độ họ trong nhiều tháng sau khi họ bị bắt và giam giữ ở Mỹ vào tháng 5 năm ngoái.

Taylors không được đưa ra bình luận ngay lập tức, như tiêu chuẩn trong hệ thống tội phạm của Nhật Bản, nơi hơn 99% những người bị xét xử bị tuyên có tội.

Ghosn, người đã lãnh đạo Nissan Motor Co. trong gần hai thập kỷ, đã bị bắt vào tháng 11 năm 2018 và sau đó bị buộc tội khai báo thiếu tiền bồi thường và vi phạm lòng tin.

Anh ta đã nhảy tại ngoại và trốn sang Lebanon vào tháng 12 năm 2019. Ghosn nói rằng anh ta vô tội. Nhật Bản đã đưa Ghosn vào danh sách truy nã của Interpol, nhưng Lebanon không có hiệp ước dẫn độ với Nhật Bản.

Michael Taylor, với sự giúp đỡ của một người đàn ông khác, George-Antoine Zayek, đã giấu Ghosn trong một hộp đen lớn được cho là chứa thiết bị âm thanh, theo nhà chức trách.

Chiếc hộp được đưa qua an ninh sân bay ở Osaka, miền trung Nhật Bản, và được chất lên một chiếc máy bay tư nhân chở Ghosn đến Thổ Nhĩ Kỳ.

Peter Taylor bị cáo buộc đã gặp Ghosn và giúp cha anh ta thực hiện cuộc bỏ trốn. Các nhà chức trách nói rằng Taylors đã được trả ít nhất 1,3 triệu đô la.

Các luật sư của Taylors ở Mỹ đã chống lại việc dẫn độ, nói rằng họ có thể bị đối xử bất công ở Nhật Bản và bị “tra tấn về tinh thần và thể chất.”

Họ cũng cho rằng nhảy tại ngoại không phải là một tội phạm theo luật pháp Nhật Bản. Đó là chính xác về mặt kỹ thuật, nhưng hầu hết những người trốn thoát đều dễ dàng bị bắt ở Nhật Bản.

Các công tố viên Nhật Bản đã nhiều lần nhấn mạnh rằng họ có đủ bằng chứng để kết tội Taylors.

Ngày dùng thử vẫn chưa được quyết định.

Nếu bị kết tội, Taylors phải đối mặt với 3 năm tù giam và khoản tiền phạt lên tới 300.000 yên (2.900 USD).

Ngoài ra, Greg Kelly, cựu phó chủ tịch điều hành Nissan, đang bị xét xử với cáo buộc khai báo không đúng mức bồi thường của Ghosn. Kelly nói rằng anh ta vô tội vì anh ta không biết về những hành động như vậy. Ông đã cố gắng tìm cách hợp pháp để bồi thường cho Ghosn, vì vậy ông sẽ không bỏ việc và đến với một nhà sản xuất ô tô đối thủ, theo nhóm pháp lý của ông.

Nissan, với tư cách là một công ty, cũng đang hầu tòa. Nissan đã thừa nhận hành vi sai trái.

Từ khóa: Nhật Bản buộc tội người Mỹ đã giúp Ghosn bỏ trốn, nhảy tiền bảo lãnh

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like