Nhật Bản, các nhà lãnh đạo ASEAN thảo luận về ứng phó với coronavirus, an ninh khu vực

Một màn hình cho thấy Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga, đứng giữa, phát biểu trong hội nghị thượng đỉnh ảo với các nhà lãnh đạo ASEAN tại Hà Nội, Việt Nam, ngày 12/11/2020 (TTXVN qua AP)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga và các nhà lãnh đạo từ Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á đã tổ chức cuộc họp thượng đỉnh trực tuyến hôm thứ Năm, với ứng phó coronavirus và hợp tác hướng tới một Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở trong chương trình nghị sự.

Trong cuộc hội đàm với những người đồng cấp từ 10 quốc gia Đông Nam Á, Suga có thể sẽ cam kết hỗ trợ Tokyo thành lập một trung tâm ASEAN về các bệnh truyền nhiễm, vốn được người tiền nhiệm Shinzo Abe đề xuất vào tháng 4, các quan chức cho biết trước khi bắt đầu cuộc đàm phán. .

Suga cũng dự kiến ​​sẽ khẳng định sự hợp tác nhằm hiện thực hóa sáng kiến ​​được các nước Đông Nam Á thông qua vào năm ngoái nhằm thúc đẩy sự tham gia và hợp tác trong khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương rộng lớn hơn trong bối cảnh ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực.

Trung Quốc có các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ xung đột với 4 thành viên ASEAN – Brunei, Malaysia, Philippines và Việt Nam – cũng như Đài Loan ở Biển Đông, một tuyến đường thủy quan trọng mà hơn một phần ba thương mại toàn cầu đi qua.

Nhật Bản coi hợp tác với các nước ASEAN là cần thiết để đạt được một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở dựa trên luật pháp quốc tế.

Các nhóm ASEAN Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Từ khóa: Nhật Bản, các nhà lãnh đạo ASEAN thảo luận về ứng phó với coronavirus, an ninh khu vực

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like