Nhật Bản, các nhà lãnh đạo EU nhất trí hợp tác Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do, rộng mở

Bức ảnh kết hợp này chụp Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, bên trái và Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel. (Getty / Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel đã nhất trí trong cuộc điện đàm hôm thứ Hai để cùng nhau nỗ lực hiện thực hóa một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở.

Trong cuộc trò chuyện kéo dài khoảng 20 phút, hai người đã trao đổi quan điểm về Trung Quốc và Triều Tiên, đồng thời khẳng định hợp tác trong các vấn đề toàn cầu bao gồm biến đổi khí hậu, theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản.

Michel đã lên kế hoạch đến thăm Tokyo để có cuộc gặp với Kishida vào thứ Hai nhưng buộc phải hủy chuyến đi do tình trạng nhiễm COVID-19 đang gia tăng.

Bộ trưởng Kishida cho biết thật đáng tiếc khi ông không thể nói chuyện trực tiếp với Michel và họ nên gặp nhau để có những cuộc đàm phán quan trọng hơn vào thời điểm thuận tiện cho cả hai bên, Bộ cho biết.

Nhật Bản đang tìm cách tăng cường quan hệ với Liên minh châu Âu để chống lại ảnh hưởng quân sự và kinh tế ngày càng tăng của Trung Quốc, trong bối cảnh ngày càng lo ngại về những gì Tokyo coi là nỗ lực đơn phương thay đổi hiện trạng ở các vùng biển trong khu vực.

Kishida hoan nghênh việc khối này thông qua chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương mới vào tháng 9, trong đó đề cập đến việc đẩy mạnh thương mại và đầu tư với Đài Loan.

Trung Quốc coi hòn đảo dân chủ tự quản này là một tỉnh bất trị và đang gia tăng sức ép, bao gồm cả việc điều máy bay quân sự vào vùng nhận dạng phòng không của họ.

Kishida và Michel cũng nhất trí tăng cường hợp tác kinh tế trong các lĩnh vực công nghệ xanh và kỹ thuật số, an ninh mạng và ổn định chuỗi cung ứng phù hợp với thỏa thuận đối tác kinh tế Nhật Bản-EU có hiệu lực vào năm 2019, Bộ cho biết.

Từ khóa: Nhật Bản, các nhà lãnh đạo EU nhất trí hợp tác Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do, rộng mở

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like