Nhật Bản, các nhà lãnh đạo EU thảo luận về các biện pháp trừng phạt Nga, an ninh Ấn Độ – Thái Bình Dương

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, bên trái, chào đón Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel và Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen tại văn phòng của ông ở Tokyo vào ngày 12 tháng 5 năm 2022. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Các nhà lãnh đạo của Nhật Bản và Liên minh châu Âu đã gặp nhau hôm thứ Năm để điều phối các ứng phó của họ đối với cuộc khủng hoảng ở Ukraine và, với một Trung Quốc quyết đoán, cũng lưu ý, bày tỏ sự phản đối bất kỳ nỗ lực nào của các nước nhằm thay đổi hiện trạng lãnh thổ.

Trong cuộc gặp tại Tokyo, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel cũng thảo luận về tầm nhìn của họ về một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương “tự do và cởi mở”.

“Việc Nga xâm lược Ukraine làm lung lay nền tảng trật tự quốc tế”, ông Kishida nói ngay từ đầu cuộc họp, đồng thời kêu gọi hợp tác với Liên minh châu Âu trong việc hiện thực hóa một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Gọi khu vực này là “nhà hát của căng thẳng”, von der Leyen viết trên Twitter ngay sau cuộc họp, “EU muốn đóng một vai trò tích cực hơn ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. JBAH muốn chịu trách nhiệm nhiều hơn trong một khu vực rất quan trọng đối với JBAH. sự phồn thịnh.”

Cả Nhật Bản và EU đều lên án mạnh mẽ cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine vào cuối tháng 2 và các cáo buộc tội ác chiến tranh của nước này, áp đặt các biện pháp trừng phạt tài chính và thương mại đối với chính phủ và cá nhân Nga nhằm cô lập Moscow. Gần đây, họ cũng công bố kế hoạch loại bỏ dần việc nhập khẩu dầu của Nga.

Kishida cũng đã cảnh báo về những tác động của cuộc khủng hoảng Ukraine đối với các khu vực bên ngoài châu Âu và nhấn mạnh sự cần thiết không bao giờ cho phép sử dụng vũ lực để thay đổi hiện trạng, vào thời điểm mà sự trỗi dậy của một Trung Quốc quyết đoán đang làm gia tăng mối lo ngại trong khu vực.

Liên minh châu Âu gồm 27 thành viên đang tăng cường can dự vào Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, liên kết với Nhật Bản, Hoa Kỳ và các quốc gia khác đang tìm cách làm cho khu vực này trở nên tự do, cởi mở và dựa trên luật lệ. EU đã xác định các lĩnh vực hợp tác chính như an ninh, kết nối và biến đổi khí hậu.

Trong cuộc hội đàm hôm thứ Năm, Kishida dự kiến ​​sẽ kêu gọi dỡ bỏ các hạn chế nhập khẩu đối với một số mặt hàng thực phẩm ở các vùng của Nhật Bản do EU áp đặt sau cuộc khủng hoảng hạt nhân Fukushima năm 2011.

Nhật Bản và EU tổ chức hội nghị thượng đỉnh định kỳ ít nhất một lần mỗi năm và hội nghị trước đó diễn ra vào tháng 5 năm 2021 dưới định dạng ảo do đại dịch COVID-19.

Từ khóa: Nhật Bản, các nhà lãnh đạo EU thảo luận về các biện pháp trừng phạt Nga, an ninh Ấn Độ – Thái Bình Dương

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like