Nhật Bản, các nhà ngoại giao Mỹ thề sẽ hợp tác chặt chẽ trong việc giải quyết vấn đề Trung Quốc

Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Takeo Mori, bên phải, chụp ảnh với Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Wendy Sherman tại Tokyo vào ngày 25 tháng 10 năm 2022. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Các quan chức ngoại giao cấp cao của Nhật Bản và Hoa Kỳ hôm thứ Ba đã nhất trí tiếp tục hợp tác chặt chẽ với nhau để ứng phó với “những thách thức khác nhau đối với Trung Quốc”, chính phủ Nhật Bản cho biết.

Theo Bộ Ngoại giao.

Việc hai nhà ngoại giao đề cập đến Bắc Kinh rõ ràng phản ánh sự cảnh giác về sự quyết đoán trên biển của nước này ở Biển Đông và Biển Đông, bao gồm cả việc các tàu Trung Quốc xâm phạm nhiều lần vào lãnh hải Nhật Bản gần quần đảo Senkaku do Nhật Bản kiểm soát, do Trung Quốc tuyên bố chủ quyền.

Trung Quốc cũng đã tăng cường các hoạt động quân sự gần Đài Loan, nơi mà họ coi là một tỉnh nổi loạn để được thống nhất với đại lục, bằng vũ lực nếu cần thiết.

Mori và Sherman khẳng định hai quốc gia sẽ tăng cường hơn nữa quan hệ đồng minh và thúc đẩy tầm nhìn về một “Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở”, nhằm chống lại ảnh hưởng kinh tế và quân sự ngày càng tăng của Bắc Kinh trong khu vực.

Các cuộc đàm phán diễn ra khi Bình Nhưỡng đã tăng tần suất các vụ thử tên lửa đạn đạo của mình trong năm nay, đặc biệt là kể từ khi họ nối lại các vụ phóng tên lửa vào cuối tháng 9 sau thời gian gián đoạn gần 4 tháng dường như do sự bùng phát COVID-19 ở quốc gia này.

Ngày càng có nhiều đồn đoán rằng Triều Tiên có thể tham gia vào các hành động khiêu khích bổ sung, bao gồm cả vụ thử hạt nhân lần thứ bảy và lần đầu tiên kể từ tháng 9/2017.

Về việc Nga xâm lược Ukraine, hai nhà ngoại giao chia sẻ quan điểm rằng vụ tống tiền hạt nhân của Moscow là “mối đe dọa nghiêm trọng” đối với hòa bình và ổn định quốc tế và “hoàn toàn không thể chấp nhận được”, đồng thời cam kết duy trì các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc đối với Nga và tiếp tục ủng hộ Ukraine. .

Mori hoan nghênh Chiến lược An ninh Quốc gia, chiến lược an ninh bao trùm của Hoa Kỳ lần đầu tiên được công bố vào đầu tháng này dưới thời chính quyền của Tổng thống Joe Biden. Bộ trưởng Sherman bày tỏ cam kết kiên định của Washington trong việc bảo vệ Nhật Bản.

Vào thứ Tư, hai quan chức và Thứ trưởng Ngoại giao thứ nhất Hàn Quốc Cho Hyun Dong sẽ tổ chức một cuộc họp ba bên tại Tokyo.

Từ khóa: Nhật Bản, các nhà ngoại giao Mỹ thề sẽ hợp tác chặt chẽ trong việc giải quyết vấn đề Trung Quốc

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like