Nhật Bản, các quốc gia Mekong cam kết hợp tác hàng hải trong bối cảnh Trung Quốc trỗi dậy

Bức ảnh cung cấp này cho thấy Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga đang tham gia một hội nghị thượng đỉnh trực tuyến với các nhà lãnh đạo của năm quốc gia Đông Nam Á dọc sông Mekong. (Ảnh do Văn phòng Quan hệ Công chúng Nội các) (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga và lãnh đạo năm quốc gia Đông Nam Á dọc sông Mekong đã nhất trí hợp tác nhằm đạt được ổn định hàng hải ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng quyết đoán trên biển.

Suga cam kết cung cấp cho các nước Mekong – Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam – một trang web cổng thông tin điện tử tổng hợp và chia sẻ thông tin hàng hải quan trọng có thể ảnh hưởng đến an ninh, kinh tế và môi trường của họ.

Ông Suga cho biết: “Khu vực sông Mekong là cốt lõi của khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương” ngay từ đầu cuộc gặp thượng đỉnh trực tuyến mở cửa cho giới truyền thông, đồng thời thề sẽ tăng cường hơn nữa mối quan hệ của đất nước với năm quốc gia và tiếp tục thực hiện vai trò lãnh đạo của mình trong khu vực.

Nhật Bản coi khu vực sông Mekong là quan trọng về mặt địa chính trị vì nó nằm giữa hai cường quốc lớn trong khu vực là Ấn Độ và Trung Quốc và phải đối mặt với các tuyến vận tải biển quan trọng ở Biển Đông.

Bắc Kinh ngày càng gia tăng sự quyết đoán trong các yêu sách lãnh thổ ở Biển Đông, với Việt Nam là một trong những nước có yêu sách chồng lấn ở đó.

Suga cũng cho biết Nhật Bản sẽ cung cấp đào tạo cho ít nhất 100 quan chức ở các nước Mekong trong một năm để nâng cao khả năng hiểu biết về tình hình trên biển và giúp họ bảo vệ lợi ích hàng hải của mình.

Theo một tuyên bố chung được công bố bởi sáu quốc gia, họ có chung quan điểm rằng chuyển đổi kỹ thuật số của các doanh nghiệp sẽ cung cấp “giải pháp cho các thách thức kinh tế xã hội đối với khu vực sông Mekong”, đặc biệt là để ứng phó với đại dịch.

Các nhà lãnh đạo của sáu quốc gia cũng đồng ý tăng cường chuỗi cung ứng thông qua đa dạng hóa cơ sở sản xuất nhằm giảm thiểu nguy cơ gián đoạn do loại coronavirus mới gây ra, thông cáo viết.

Các nhà lãnh đạo Mekong đã bày tỏ sự đánh giá cao đối với các sáng kiến ​​của Nhật Bản trong việc cung cấp vốn để phục hồi các nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi virus, bao gồm việc cho Campuchia và Myanmar vay lần lượt 230 triệu USD và 270 triệu USD.

Họ cũng hoan nghênh cam kết đăng cai Thế vận hội Tokyo và Paralympic của Nhật Bản, đã bị hoãn lại vào mùa hè năm sau do virus coronavirus mới, đồng thời cho rằng các trò chơi sẽ là “cơ hội hoàn hảo để phát triển kết nối giữa con người với con người” giữa các quốc gia.

Những người đứng đầu Nhật Bản và các nước Mekong đã gặp nhau thường niên kể từ năm 2009, nhưng do virus coronavirus, họ đã tổ chức một hội nghị trực tuyến trong năm nay. Họ dự kiến ​​tổ chức hội nghị thượng đỉnh tiếp theo tại Nhật Bản vào năm sau.

Từ khóa: Nhật Bản, các quốc gia Mekong cam kết hợp tác hàng hải trong bối cảnh Trung Quốc trỗi dậy

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like