Nhật Bản, các quốc gia Thái Bình Dương thề thắt chặt quan hệ quốc phòng vì trật tự hàng hải

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi tham dự cuộc họp trực tuyến với đại diện các quốc đảo Thái Bình Dương tại Tokyo vào ngày 2 tháng 9 năm 2021. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Đại diện quốc phòng cấp Bộ trưởng từ Nhật Bản và 13 quốc đảo Thái Bình Dương đã tuyên bố hôm thứ Năm trong cuộc họp trực tuyến nhằm thắt chặt hợp tác nhằm duy trì trật tự hàng hải trong bối cảnh Trung Quốc gia tăng hoạt động quân sự trong khu vực.

Những người tham gia cuộc họp đầu tiên khẳng định tầm quan trọng của việc thúc đẩy một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở, tuyên bố chung của họ cho biết. Khái niệm này là một sáng kiến ​​của Hoa Kỳ và Nhật Bản, dường như nhằm chống lại sự quyết đoán ngày càng tăng của Bắc Kinh ở các vùng biển lân cận và ảnh hưởng kinh tế ngày càng tăng của họ trong khu vực.

Các đại diện nhất trí về sự cần thiết phải có “sự hiểu biết lẫn nhau và xây dựng lòng tin để giải quyết các thách thức đối với an ninh khu vực”, tuyên bố cho biết.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi lưu ý trong cuộc họp rằng khu vực Thái Bình Dương phải đối mặt với những thách thức mới, bao gồm việc bảo vệ chống lại chủ nghĩa độc tài, theo Bộ Nhật Bản, trong một đề cập đến Trung Quốc.

Kishi, người chủ trì cuộc họp được gọi là “Đối thoại Phòng thủ Các đảo Thái Bình Dương của Nhật Bản, cho biết:“ Chúng ta cần tăng cường quan hệ của mình ”.

Cuộc họp diễn ra sau cuộc họp của các nhà lãnh đạo Nhật Bản và các quốc đảo Thái Bình Dương vào tháng 7 khi họ cũng nhất trí về hợp tác theo sáng kiến ​​Ấn Độ – Thái Bình Dương tự do và cởi mở.

Các hoạt động quân sự của Trung Quốc đang mở rộng ở Biển Đông và Biển Đông, tiến hành nhiều cuộc tập trận hơn với máy bay chiến đấu và tàu hải quân, bao gồm cả tàu sân bay Liêu Ninh, trong khu vực.

Các hòn đảo có tầm quan trọng chiến lược đối với Tokyo trên cả lĩnh vực kinh tế và an ninh, chính phủ Nhật Bản cho biết. Trung Quốc đã cung cấp các khoản vay và hỗ trợ phát triển cho các dự án như xây dựng cơ sở hạ tầng trong khu vực, điều này có thể làm tăng sự hiện diện của họ trong số đó.

Hợp tác cứu trợ thiên tai và biến đổi khí hậu cũng được thảo luận tại cuộc họp do các quốc đảo này lo ngại về mực nước biển dâng cao.

Các nước cũng khẳng định cam kết “đạt được việc giải phóng hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược” các chương trình hạt nhân và vũ khí hủy diệt hàng loạt khác của Triều Tiên, tuyên bố cho biết.

13 quốc đảo ở Thái Bình Dương là Quần đảo Cook, Fiji, Kiribati, Quần đảo Marshall, Micronesia, Nauru, Niue, Palau, Papua New Guinea, Quần đảo Solomon, Tonga, Tuvalu và Vanuatu.

Samoa không thể tham gia cuộc họp trực tuyến do sự cố kỹ thuật.

Đại diện của Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Úc, Canada và New Zealand cũng tham gia cuộc họp.

Từ khóa: Nhật Bản, các quốc gia Thái Bình Dương thề thắt chặt quan hệ quốc phòng vì trật tự hàng hải

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like