Nhật Bản cách chức Phó đặc phái viên tại Hàn Quốc vì nhận xét không đúng

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản đang có kế hoạch loại bỏ phó đặc trách của họ đến Hàn Quốc sau khi ông này sử dụng cách nói khiêu dâm về Tổng thống Moon Jae In để mô tả cách tiếp cận của ông đối với quan hệ song phương đang rạn nứt, một nguồn tin chính phủ cho biết hôm thứ Hai.

Nhận xét của ông Hiroshi Soma rằng những nỗ lực ngoại giao của ông Moon để hàn gắn mối quan hệ rạn nứt với Nhật Bản tương tự như “thủ dâm” đã khiến Seoul tức giận và tổng thống đã quyết định không đến thăm Nhật Bản để dự lễ khai mạc Thế vận hội Tokyo vào thứ Sáu.

Thủ tướng Yoshihide Suga đã chỉ trích nhận xét của Soma, được đài truyền hình Hàn Quốc JTBC đưa tin vào tuần trước, là “cực kỳ không phù hợp”.

Về thông báo của Hàn Quốc rằng ông Moon sẽ không đến thăm Nhật Bản để dự Thế vận hội, Suga nói với các phóng viên rằng ông sẽ tìm cách tiếp tục đối thoại với Seoul trong khi duy trì “lập trường nhất quán” của Tokyo.

Suga nói rằng bình luận này là “cực kỳ không phù hợp với một nhà ngoại giao và cực kỳ đáng tiếc”, đồng thời từ chối suy đoán về việc liệu nhận xét đó có ảnh hưởng đến quyết định không tới Nhật Bản của Moon hay không.

Suga trước đó đã nói rằng Nhật Bản sẽ tiếp đón ông Moon nếu Tổng thống Hàn Quốc đến thăm, nhưng không cho biết liệu ông có sẵn sàng ngồi lại cho hội nghị thượng đỉnh chính thức đầu tiên giữa hai nước kể từ tháng 12 năm 2019 hay không.

Quan hệ song phương vẫn còn nhiều rạn nứt do những tranh chấp bắt nguồn từ chế độ thuộc địa của Nhật Bản trên Bán đảo Triều Tiên từ năm 1910 đến năm 1945, bao gồm cả việc bồi thường cho những phụ nữ bị ép buộc làm việc trong các nhà thổ của quân đội và những người từng là lao động thời chiến.

Nhật Bản cho rằng tất cả các vấn đề liên quan đến tài sản và các yêu sách liên quan đến chế độ thuộc địa của họ đã được giải quyết theo một thỏa thuận song phương được ký kết khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1965.

Từ khóa: Nhật Bản cách chức Phó đặc phái viên tại Hàn Quốc vì nhận xét không đúng

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like