Nhật Bản cấm các hãng hàng không Belarus đến khi hạ cánh bắt buộc

Chánh văn phòng Nội các Katsunobu Kato tổ chức một cuộc họp báo tại Tokyo vào ngày 10 tháng 6 năm 2021. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Chính phủ cho biết hôm thứ Năm họ đã quyết định cấm máy bay do bất kỳ hãng hàng không Belarus nào khai thác hạ cánh xuống Nhật Bản sau khi quốc gia Đông Âu buộc một máy bay dân sự hạ cánh và bắt giữ một nhà báo bất đồng chính kiến ​​trên máy bay vào tháng trước.

Chánh văn phòng Nội các Katsunobu Kato cho biết chính phủ cũng sẽ khuyến cáo các hãng hàng không Nhật Bản tránh bay qua Belarus, vì hành động của nước này hồi tháng trước có thể vi phạm Công ước về Hàng không Dân dụng Quốc tế.

Lệnh cấm máy bay Belarus đến mang tính biểu tượng vì Nhật Bản và Belarus không có kết nối hàng không trực tiếp. Nó diễn ra sau một động thái của Liên minh châu Âu vào tuần trước nhằm cấm các hãng hàng không Belarus bay qua không phận của EU hoặc sử dụng các sân bay của nước này.

“Chúng tôi lên án mạnh mẽ việc buộc hạ cánh một máy bay dân sự và việc bắt giữ tùy tiện một hành khách cụ thể trên máy bay của nhà chức trách Belarus và chúng tôi yêu cầu trả tự do ngay lập tức cho nhà báo bị bắt”, Kato nói tại một cuộc họp báo thường kỳ.

Động thái của Nhật Bản cũng được đưa ra sau khi các ngoại trưởng của Nhóm 7 quốc gia công nghiệp phát triển lên án hành động của Belarus.

Vào ngày 23 tháng 5, các nhà chức trách Belarus đã chuyển hướng một máy bay Ryanair đến Minsk và bắt giữ nhà báo bất đồng chính kiến ​​Roman Protasevich, người có mặt trên máy bay, gây ra làn sóng phản đối kịch liệt trên toàn cầu.

Protasevich là người sáng lập dịch vụ tin tức trực tuyến NEXTA, nơi phát sóng các cảnh quay về các cuộc biểu tình hàng loạt chống lại Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko vào năm ngoái.

Hãng hàng không lớn của Nhật Bản All Nippon Airways Co. đã tuân theo lời khuyên của Cơ quan An toàn Hàng không Liên minh Châu Âu để tránh bay qua Belarus. Hãng hàng không quốc tế lớn khác của Nhật Bản, Japan Airlines Co., cho biết hãng không có đường bay qua quốc gia châu Âu.

Từ khóa: Nhật Bản cấm các hãng hàng không Belarus đến khi hạ cánh bắt buộc

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like