Nhật Bản cam kết 25 triệu USD. cho chương trình tài trợ khí hậu mới của ADB

Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Shunichi Suzuki tham dự cuộc họp thường niên của Ngân hàng Phát triển Châu Á tại Incheon gần Seoul vào ngày 4 tháng 5 năm 2023. (Kyodo)

INCHEON, Hàn Quốc (Kyodo) – Nhật Bản sẽ đóng góp 25 triệu đô la để giúp các nước trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu thông qua một cơ chế tài chính mới của Ngân hàng Phát triển châu Á, Bộ trưởng Tài chính Shunichi Suzuki cho biết hôm thứ Năm.

Khoản tiền này sẽ được chuyển đến Quỹ Tài chính Đổi mới cho Khí hậu ở Châu Á và Thái Bình Dương, qua đó ADB có kế hoạch gia hạn các khoản vay lên tới 15 tỷ USD để khuyến khích hành động về vấn đề này ở một khu vực dễ bị tổn thương trước các thảm họa liên quan đến khí hậu.

“Trong những năm gần đây, khu vực này thường xuyên chịu thiệt hại do các hiện tượng thời tiết cực đoan và thiên tai quy mô lớn do biến đổi khí hậu gây ra. Do đó, một cách tiếp cận cân bằng để thích ứng, bên cạnh các biện pháp giảm thiểu, cũng rất cần thiết,” Suzuki cho biết tại một cuộc họp của hội đồng quản trị của ADB.

Suzuki cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải đạt được các mục tiêu phát thải ròng bằng 0 “đầy tham vọng” trong khi ngăn chặn hoặc quản lý sự đánh đổi giữa hành động khí hậu và các mục tiêu phát triển quan trọng khác trong các lĩnh vực như y tế và giáo dục.

Bên cạnh Nhật Bản, Đan Mạch, Hàn Quốc, Thụy Điển, Anh và Hoa Kỳ là những đối tác ban đầu của chương trình tài trợ mới của ADB.

Hơn 40 phần trăm của tất cả các thảm họa liên quan đến khí hậu đã xảy ra trong thế kỷ này đã xảy ra ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, theo ADB, đã đặt mục tiêu cung cấp 100 tỷ đô la tài trợ khí hậu cho các quốc gia thành viên đang phát triển từ năm 2019 đến năm 2030 .

Biến đổi khí hậu là một trong những chương trình nghị sự quan trọng của Nhật Bản, quốc gia giữ chức chủ tịch luân phiên của Nhóm G7. Các lĩnh vực khác được coi là quan trọng bao gồm các vấn đề liên quan đến nợ và cung cấp bảo hiểm y tế toàn cầu.

Trong bài phát biểu của mình, Suzuki thừa nhận những rủi ro cao hơn mà các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình phải đối mặt liên quan đến các khoản nợ dễ bị tổn thương trong bối cảnh đại dịch COVID-19 và cuộc xâm lược Ukraine của Nga.

Ông hoan nghênh sự ra mắt gần đây của chương trình tái cơ cấu nợ phối hợp cho các chủ nợ song phương của Sri Lanka đang bị khủng hoảng, với việc Nhật Bản, Ấn Độ và Pháp thông báo bắt đầu quá trình này vào tháng Tư. Trung Quốc cũng là một chủ nợ lớn.

“Điều cần thiết là cải thiện tính minh bạch và chính xác của dữ liệu nợ để ngăn chặn các cuộc khủng hoảng nợ trong tương lai”, Bộ trưởng nói thêm.

Từ khóa: Nhật Bản cam kết 25 triệu USD. cho chương trình tài trợ khí hậu mới của ADB

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like