Nhật Bản cam kết bổ sung 800 triệu USD. cho nỗ lực vắc xin COVID-19 quốc tế

Một nhân viên y tế chuẩn bị tiêm vắc-xin Pfizer COVID-19 cho bệnh coronavirus (COVID-19) tại một trung tâm tiêm chủng ở Kuala Lumpur, Malaysia, vào ngày 31 tháng 5 năm 2021. (Ảnh AP / Vincent Thian)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản hôm thứ Tư đã cam kết tài trợ thêm 800 triệu đô la cho nỗ lực quốc tế nhằm đảm bảo việc phân phối vắc xin COVID-19 một cách công bằng trong bối cảnh khoảng cách giữa các quốc gia ngày càng gia tăng trong việc tiêm chủng.

Cùng với các cam kết từ các nước khác và khu vực tư nhân, Cơ sở COVAX đã vượt mục tiêu tài trợ 8,3 tỷ USD để đảm bảo 1,8 tỷ liều thuốc, đủ cho 30% dân số các nước đang phát triển, Thủ tướng Yoshihide Suga cho biết.

Cam kết của Nhật Bản, được đưa ra trong một hội nghị thượng đỉnh trực tuyến với sự tham dự của đại diện từ hàng chục quốc gia, đứng sau lời đề nghị 200 triệu USD trước đó. Suga cũng cho biết Nhật Bản sẽ cung cấp 30 triệu liều thuốc sản xuất trong nước trong tương lai.

“Chúng ta không được để tình hình cụ thể hoặc sức mạnh kinh tế của một quốc gia quyết định khả năng tiếp cận vắc xin của quốc gia đó”, Suga, người đồng chủ trì cuộc họp, cho biết trong bài phát biểu khai mạc. “Nhật Bản hoàn toàn ủng hộ các nỗ lực đảm bảo quyền tiếp cận công bằng đối với vắc xin an toàn và hiệu quả cho càng nhiều người càng tốt.”

Cơ sở COVAX đã cung cấp hơn 70 triệu mũi tiêm cho hơn 120 quốc gia kể từ tháng Hai. Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, sáng kiến ​​do Liên Hợp Quốc hậu thuẫn đã huy động được 7 tỷ USD tính đến ngày 30/5.

Hoa Kỳ chiếm thị phần lớn nhất cho đến nay, đã đưa ra 2,5 tỷ đô la cũng như 80 triệu liều thuốc. Liên minh châu Âu cũng đã cung cấp hàng tỷ đô la và 100 triệu liều.

Các nhà lãnh đạo thế giới bao gồm Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris và Chủ tịch Ủy ban EU Ursula von der Leyen cũng như người đồng sáng lập Microsoft Corp. và nhà từ thiện Bill Gates đã tham dự hội nghị thượng đỉnh.

Ông Guterres cho biết 10 quốc gia đã sử dụng hơn 75% tổng số vắc xin COVID-19, trong khi ở các nước nghèo, ngay cả nhân viên y tế và những người có bệnh lý cơ bản cũng không thể tiếp cận chúng.

Ông nói: “Đây không chỉ là sự bất công rõ ràng mà còn là sự tự chuốc lấy thất bại.

“Tương lai tập thể của chúng ta phụ thuộc vào phản ứng của tập thể chúng ta đối với cuộc khủng hoảng toàn cầu,” Harris nói. “Mọi người vẫn đang nhiễm COVID-19. Mọi người vẫn đang chết hàng ngày. Và đó là lý do tại sao chúng ta phải làm việc cùng nhau để đưa mọi người đi tiêm chủng càng nhanh càng tốt ở mọi quốc gia trên thế giới.”

Hội nghị thượng đỉnh do Gavi, một liên minh của các chính phủ, tổ chức quốc tế, công ty và tổ chức từ thiện đồng tổ chức.

Nhật Bản đang tìm cách tăng cường đóng góp cho Cơ sở COVAX một phần để chống lại Trung Quốc, quốc gia đang cung cấp vắc xin cho các nước đang phát triển khi nước này mở rộng ảnh hưởng kinh tế và quân sự trên khắp khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương.

Mặc dù chương trình tiêm chủng của Nhật Bản đã bị tụt hậu so với các nước phát triển khác, nhưng nước này đã có các thỏa thuận cung cấp với Pfizer Inc., Moderna Inc. và AstraZeneca Plc để có nhiều mũi tiêm đủ hơn cho dân số của mình.

Từ khóa: Nhật Bản cam kết bổ sung 800 triệu USD. cho nỗ lực vắc xin COVID-19 quốc tế

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like