Nhật Bản cam kết ‘liên tục’ cung cấp viện trợ như đã hứa cho Ukraine

Ngoại trưởng Nhật Bản Yoshimasa Hayashi, trái, và người đồng cấp Ukraine Dmytro Kuleba hội đàm tại Brussels, ngày 4/4/2023. (Ảnh do Bộ Ngoại giao Nhật Bản/Kyodo cung cấp)

BRUSSELS (Kyodo) – Ngoại trưởng Nhật Bản Yoshimasa Hayashi cam kết cung cấp hỗ trợ “liên tục và đều đặn” trị giá 7,6 tỷ USD cho Ukraine trong cuộc gặp hôm thứ Ba với người đồng cấp Ukraine Dmytro Kuleba.

Gặp gỡ bên lề các cuộc họp của NATO tại Brussels, Hayashi nói với Kuleba rằng chuyến thăm gần đây của Thủ tướng Fumio Kishida tới Ukraine bị chiến tranh tàn phá đã thể hiện “quyết tâm duy trì trật tự quốc tế cởi mở và tự do dựa trên luật pháp”, theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản. Bộ.

Khoản cam kết trị giá 7,6 tỷ đô la bao gồm các đề nghị do Kishida đưa ra trong chuyến thăm Kyiv vào ngày 21 tháng 3 với số tiền 470 triệu đô la viện trợ không hoàn lại cho năng lượng và các lĩnh vực khác và 30 triệu đô la đóng góp cho quỹ NATO để cung cấp thiết bị phi sát thương.

Ông Kuleba cho biết chuyến đi của ông Kishida tới Kiev đã gửi một thông điệp quan trọng tới Ukraine cũng như cộng đồng quốc tế, Bộ Nhật Bản cho biết.

Chuyến đi diễn ra trước thềm hội nghị thượng đỉnh G7 mà Kishida sẽ tổ chức vào tháng 5 tại Hiroshima. Nhà lãnh đạo Nhật Bản đã mời Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy tham gia cuộc họp trực tuyến.

Tại hội nghị thượng đỉnh G-7 sắp tới, ông Kishida dự kiến ​​sẽ đưa ra tầm nhìn về một thế giới không có vũ khí hạt nhân trong bối cảnh lo ngại rằng Nga có thể sử dụng vũ khí hạt nhân để chống lại Ukraine trong cuộc chiến kéo dài kể từ tháng 2 năm 2022.

Trong cuộc hội đàm hôm thứ Ba với Hayashi, Jens Stoltenberg, tổng thư ký của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương, cũng ca ngợi Kishida đã đến thăm Ukraine.

Hayashi và Stoltenberg nhất trí rằng điều quan trọng là các quốc gia có cùng chí hướng tiếp tục áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Moscow trong khi hỗ trợ Ukraine, theo Bộ này.

Khi bắt đầu cuộc họp, mở cửa cho giới truyền thông, ông Stoltenberg cho biết NATO đang thúc đẩy hợp tác với các đối tác Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương bao gồm Hàn Quốc, Australia và New Zealand, với mối lo ngại ngày càng tăng về an ninh khu vực.

Hayashi sẽ ở thủ đô Bỉ trong hai ngày sau khi đến hôm thứ Ba để tham dự các phiên họp cấp bộ trưởng ngoại giao NATO.

Ông nói với Stoltenberg những gì đã xảy ra ở Ukraine có thể xảy ra “bất cứ nơi nào trên thế giới.”

Hôm thứ Ba, Hayashi cũng tổ chức các cuộc gặp song phương với những người đồng cấp từ Bỉ, Thổ Nhĩ Kỳ, Bồ Đào Nha và Ba Lan.

Trong cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu, ông Hayashi hứa với Nhật Bản sẽ tiếp tục hỗ trợ nước này trong quá trình phục hồi sau sự tàn phá của trận động đất mạnh hồi tháng 2, Bộ Nhật Bản cho biết.

Hayashi cho biết Nhật Bản sẽ mở rộng sự giúp đỡ trong các lĩnh vực khác nhau như tái thiết cơ sở hạ tầng.

Từ khóa: Nhật Bản cam kết ‘liên tục’ cung cấp viện trợ như đã hứa cho Ukraine

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like