Nhật Bản cam kết nỗ lực vì sự thống nhất của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về Triều Tiên

Trụ sở Liên Hợp Quốc được nhìn thấy ở New York vào ngày 16 tháng 8 năm 2022. (Mainichi)

NEW YORK (Kyodo) – Đặc phái viên hàng đầu của Nhật Bản tại Liên Hợp Quốc cam kết sẽ làm hết sức mình vào thứ Ba để Hội đồng Bảo an có thể đạt được sự đồng thuận về các chương trình vũ khí của Triều Tiên và các vấn đề gây tranh cãi khác với tư cách là chủ tịch luân phiên trong tháng này.

Kimihiro Ishikane phát biểu tại một cuộc họp báo: “Điều tôi mong muốn là cố gắng có tiếng nói thống nhất, thống nhất của Hội đồng Bảo an để tiếng nói đó có tác động” đối với Triều Tiên.

Ishikane nói rằng Hội đồng Bảo an đã không thành công trong việc đưa ra một tiếng nói chung về Triều Tiên, “mọi thứ đang không thực sự diễn ra tốt đẹp”.

Triều Tiên đã phóng tên lửa đạn đạo kỷ lục 37 lần vào năm ngoái bất chấp các nghị quyết trước đây của Hội đồng Bảo an. Bình Nhưỡng đã bắn quả đầu tiên trong năm nay vào ngày đầu năm mới.

Tuy nhiên, Hội đồng Bảo an đã thất bại trong việc đạt được thỏa thuận về các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Triều Tiên chủ yếu là do miễn cưỡng chủ yếu do sự miễn cưỡng của Nga và Trung Quốc, cả hai đều là thành viên thường trực có quyền phủ quyết.

Đặc phái viên hàng đầu từ Tokyo cho biết, “Tôi muốn truyền đạt tiếng nói của Nhật Bản, của những người Nhật Bản đang đối mặt với… mối nguy hiểm đe dọa đến từ khu vực lân cận của chúng ta.”

Nhật Bản là một trong năm thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an gồm 15 thành viên sẽ phục vụ trong hai năm cho đến cuối năm 2024 cùng với Ecuador, Malta, Mozambique và Thụy Sĩ.

Ông Ishikane cũng cho biết Ngoại trưởng Nhật Bản Yoshimasa Hayashi sẽ chủ trì cuộc họp cấp bộ trưởng về nguyên tắc thượng tôn pháp luật trong việc duy trì hòa bình và an ninh quốc tế vào ngày 12/1 tại New York.

Ishikane cho biết cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine, bắt đầu vào tháng 2 năm ngoái, sẽ được đề cập hoặc thảo luận trong các cuộc đàm phán cấp bộ trưởng, đồng thời cho biết thêm các chủ đề sẽ không chỉ giới hạn ở vấn đề này.

Trong khi Ishikane không giải thích chi tiết, các quan chức Nhật Bản đề cập đến nguyên tắc pháp quyền trong các cuộc thảo luận về hành vi quyết đoán của Trung Quốc ở biển Hoa Đông và Biển Đông.

Từ khóa: Nhật Bản cam kết nỗ lực vì sự thống nhất của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về Triều Tiên

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like