Nhật Bản cam kết tăng trợ cấp trẻ em để giải quyết tỷ lệ sinh giảm

Masanobu Ogura, Bộ trưởng Nhật Bản phụ trách các chính sách liên quan đến trẻ em, phát biểu trong cuộc họp báo ở Tokyo ngày 31/3/2023. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Chính phủ Nhật Bản đã cam kết hôm thứ Sáu, trong một dự thảo gói chính sách nhằm giải quyết tỷ lệ sinh đang giảm nhanh chóng, sẽ xóa bỏ giới hạn thu nhập để cha mẹ nhận trợ cấp cho con cái và tăng lợi ích cho các gia đình có nhiều con.

Nhưng chính quyền của Thủ tướng Fumio Kishida vẫn lảng tránh việc làm rõ mức độ tăng thuế để tài trợ ngân sách cho các biện pháp như vậy, mà các nhà phê bình gọi là chính sách “thùng thịt lợn”, trong thời gian chuẩn bị cho một loạt cuộc bầu cử địa phương ở Tháng tư.

Kishida, người nhậm chức vào tháng 10 năm 2021, đã bày tỏ mong muốn tăng cường chi tiêu để chống lại tỷ lệ sinh ngày càng giảm, nói rằng việc thực hiện các chính sách trẻ em ở quy mô “chưa từng có” là một trong những mục cấp bách nhất trong chương trình nghị sự.

Số trẻ sinh ra ở Nhật Bản vào năm 2022 đã giảm xuống mức thấp kỷ lục mới trong năm thứ bảy liên tiếp, lần đầu tiên giảm xuống dưới 800.000 kể từ khi các hồ sơ bắt đầu được ghi nhận vào năm 1899, dữ liệu chính thức cho thấy vào tháng Hai.

Trong dự thảo chính sách mới nhất, chính phủ của Kishida cũng đã hứa sẽ tăng tiền nghỉ phép chăm sóc con cái trong một nỗ lực rõ ràng để tạo điều kiện cho nhiều lao động nam tập trung vào việc nuôi dạy con cái.

Tại Nhật Bản, 85,1% phụ nữ đủ điều kiện nghỉ thai sản trong năm tài chính 2021 đến tháng 3 năm 2022, nhưng chỉ có 13,97% nam giới làm như vậy. Nhiều công nhân nói rằng họ lo lắng rằng việc nghỉ phép có thể làm tăng khối lượng công việc của đồng nghiệp.

Kishida đã tuyên bố sẽ đưa ra một khuôn khổ chung nhằm “tăng gấp đôi” ngân sách liên quan đến trẻ em vào tháng 6, vì các cử tri đang lo ngại rằng chính phủ sẽ tiến hành tăng thuế quy mô lớn để tài trợ cho chi phí.

Chi tiêu công của Nhật Bản liên quan đến hỗ trợ gia đình ở mức khoảng 10 nghìn tỷ yên (75 tỷ USD) trong năm tài khóa 2020, chiếm 2,01% tổng sản phẩm quốc nội trong năm và cho thấy quốc gia này đã tụt hậu so với các nền kinh tế phát triển ở châu Âu.

Thụy Điển đã chi 3,46%, Anh 2,98% và Pháp 2,81% GDP của họ cho chăm sóc trẻ em, theo dữ liệu công bố trong năm tài chính 2018 của Viện nghiên cứu an sinh xã hội và dân số quốc gia ở Tokyo.

Chính phủ sẽ thành lập một hội đồng mới do Kishida đứng đầu để thảo luận các vấn đề về chính sách trẻ em, vì ông đã cam kết thực hiện các bước cần thiết để cho phép 85% lao động nam có con được nghỉ thai sản vào năm tài chính 2030.

Từ khóa: Nhật Bản cam kết tăng trợ cấp trẻ em để giải quyết tỷ lệ sinh giảm

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like