Nhật Bản cam kết thúc đẩy phát triển công nghệ hạt nhân trong các cuộc đàm phán năng lượng với Mỹ

Bộ trưởng Công nghiệp Nhật Bản Koichi Hagiuda tổ chức cuộc đàm phán video với Bộ trưởng Năng lượng Hoa Kỳ Jennifer Granholm vào ngày 6 tháng 1 năm 2022, tại Bộ ở Tokyo. (Ảnh: Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp / Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản sẽ thúc đẩy sự phát triển của công nghệ điện hạt nhân thế hệ tiếp theo với sự hợp tác của Hoa Kỳ và các đối tác khác, Bộ trưởng Công nghiệp Koichi Hagiuda cho biết hôm thứ Năm trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Hoa Kỳ.

Hagiuda nói với Bộ trưởng Năng lượng Hoa Kỳ Jennifer Granholm trong cuộc đàm phán video rằng chính phủ Nhật Bản sẽ thúc giục nhiều công ty năng lượng địa phương tham gia một chương trình quốc tế để thử nghiệm các lò phản ứng nhanh và lò phản ứng mô-đun nhỏ, hoặc SMR, được phát triển bởi các công ty Hoa Kỳ như NuScale Power LLC và các công ty khác, theo cho Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản.

SMR được coi là một giải pháp thay thế an toàn hơn cho các lò phản ứng hiện có vì chúng có công suất phát điện nhỏ hơn do kích thước của chúng. Chúng cũng tốn ít chi phí xây dựng hơn và dễ lắp đặt hơn ở các vùng sâu vùng xa có cơ sở hạ tầng kém phát triển hơn. Lò phản ứng nhanh là một phần của các cơ sở cần thiết để tái chế nhiên liệu hạt nhân.

Các cuộc đàm phán, lần đầu tiên thuộc loại này dành cho Hagiuda kể từ khi ông đảm nhận vai trò này vào năm ngoái, diễn ra khi Nhật Bản đang tăng cường nỗ lực phát triển công nghệ điện hạt nhân tiên tiến như lò phản ứng nhanh và SMR.

Chính phủ Nhật Bản có kế hoạch trong kế hoạch năng lượng quốc gia của mình để hỗ trợ các công ty trong nước tham gia vào cuộc thử nghiệm quốc tế về các công nghệ mới này. Hoa Kỳ và Pháp là một trong những nước tham gia khác trong chương trình quốc tế.

Chính phủ vẫn giữ chính sách khởi động lại các lò phản ứng hạt nhân theo các quy định nghiêm ngặt hơn được đưa ra sau thảm họa hạt nhân Fukushima năm 2011, dẫn đến việc các nhà máy hạt nhân phải ngừng hoạt động trên toàn quốc.

Nhật Bản và Hoa Kỳ cũng nhất trí hợp tác chặt chẽ trong các lĩnh vực năng lượng sạch khác như hydro, nhiên liệu amoniac, thu giữ, sử dụng và lưu trữ carbon và tái chế carbon.

Hai nước đã thiết lập quan hệ đối tác vào tháng 4 năm 2021 để hạn chế phát thải carbon thông qua hợp tác trong các lĩnh vực như năng lượng tái tạo và công nghệ pin.

Từ khóa: Nhật Bản cam kết thúc đẩy phát triển công nghệ hạt nhân trong các cuộc đàm phán năng lượng với Mỹ

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

5 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like