Nhật Bản, Campuchia kêu gọi Nga chấm dứt chiến tranh ở Ukraine ngay lập tức


Trong bức ảnh do Hội đồng Bộ trưởng Campuchia công bố, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đứng giữa, xem xét một người bảo vệ danh dự với người đồng cấp Nhật Bản Fumio Kishida tại Cung điện Hòa bình, ở Phnom Penh, Campuchia, Chủ nhật, ngày 20 tháng 3 năm 2022. (Saoyorn Udom / Campuchia’s Nội các Chính phủ qua AP)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và người đồng cấp Campuchia, Hun Sen, hôm Chủ nhật đã hối thúc Nga chấm dứt ngay cuộc chiến ở Ukraine và rút các lực lượng ra khỏi đất nước, lên án hành động gây hấn là “sự vi phạm nghiêm trọng của Liên hợp quốc.” Điều lệ. ”

Trong một tuyên bố chung được đưa ra sau cuộc họp ở Phnom Penh, các nhà lãnh đạo cũng kêu gọi ngừng ngay lập tức bạo lực ở Myanmar bị đảo chính và yêu cầu chính quyền trả tự do cho nhà lãnh đạo dân sự bị lật đổ Aung San Suu Kyi và những người bị giam giữ khác và khôi phục hệ thống chính trị dân chủ.

Kishida và Hun Sen “nhận ra rằng hành động gây hấn này gây nguy hiểm cho nền tảng của trật tự quốc tế vốn không chấp nhận bất kỳ sự thay đổi đơn phương nào đối với các biên giới được quốc tế công nhận bằng vũ lực”, mặc dù tuyên bố không chỉ ra Nga.

“JBAH khẳng định sẽ hợp tác chặt chẽ để duy trì nền tảng của trật tự quốc tế”, Kishida phát biểu trong cuộc họp báo chung với Hun Sen.

“Chiến tranh không thể kết thúc bằng chiến tranh và giải pháp hòa bình là phương tiện duy nhất”, Hun Sen nói, trích dẫn kinh nghiệm của Campuchia về cuộc nội chiến từ năm 1970 đến năm 1991.

Trước gợi ý của Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng đất nước có thể sử dụng kho vũ khí hạt nhân của mình khi đối mặt với sự kháng cự của Ukraine và các lệnh trừng phạt kinh tế từ các quốc gia phương Tây, ông Kishida và Hun Sen nhấn mạnh: “Không bao giờ có thể chấp nhận lời đe dọa hoặc sử dụng tất cả các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt . ”

Do quyền phủ quyết của Nga, một thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an, đã khiến cơ quan ra quyết định hàng đầu của Liên hợp quốc gặp khó khăn trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine, các nhà lãnh đạo nhất trí rằng cần phải cải tổ Hội đồng Bảo an càng sớm càng tốt và cam kết hợp tác trong việc điều phối cải cách của nó.

Sau cuộc xâm lược của Nga đối với nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ vào ngày 24 tháng 2, Tokyo đã gia tăng sức ép đối với Moscow thông qua các biện pháp trừng phạt kinh tế với Hoa Kỳ và Nhóm 7 nước phát triển lớn khác.

Trong khi đó, các thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á vẫn chưa thống nhất trong việc đưa ra lập trường kiên quyết đối với Nga.

Đầu tháng này, Campuchia, nước chủ trì nhóm 10 thành viên năm nay, đã bỏ phiếu cho nghị quyết của Đại hội đồng Liên hợp quốc do Hoa Kỳ lãnh đạo lên án hành động xâm lược của Nga đối với Ukraine với tư cách là một trong gần 100 quốc gia đồng bảo trợ cho nghị quyết, cùng với Nhật Bản. Nghị quyết đã được thông qua với sự tán thành của tổng số 141 thành viên.

Bảy quốc gia ASEAN khác, bao gồm Indonesia, Thái Lan và Singapore, cũng bỏ phiếu cho nghị quyết, trong khi Việt Nam, quốc gia có quan hệ hữu nghị với Nga từ thời Liên Xô, bỏ phiếu trắng trong cuộc bỏ phiếu của hội đồng cùng với Lào.

Tuyên bố cũng cho biết Nhật Bản và Campuchia tái khẳng định cam kết duy trì hòa bình, ổn định và an ninh “trên tinh thần tương tự” ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, nơi sự quyết đoán trên biển của Trung Quốc ngày càng tăng.

Kishida và Hun Sen chia sẻ “tầm quan trọng của việc thúc giục các nước liên quan tránh các hành động đơn phương làm gia tăng căng thẳng hoặc làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông” cùng nhau cam kết làm việc cùng nhau.

Cuộc họp cũng diễn ra ngay trước chuyến công du 3 ngày từ Thứ Hai tới Myanmar của Phó Thủ tướng Campuchia Prak Sokhonn với tư cách đặc phái viên ASEAN. Quân đội Myanmar đã bắt giữ bà Suu Kyi và lật đổ chính phủ được bầu cử dân chủ của bà trong một cuộc đảo chính vào ngày 1 tháng 2 năm ngoái.

Campuchia đã thực hiện chính sách ngoại giao tích cực nhằm cải thiện tình hình ở Myanmar. Vào tháng 1, Hun Sen đã đến thủ đô Naypyitaw của đất nước để hội đàm với Tổng tư lệnh quân đội, Thượng tướng Min Aung Hlaing, trở thành nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên đến thăm đất nước kể từ sau cuộc đảo chính.

Kishida hoan nghênh “sự can dự tích cực” của Campuchia để phá vỡ thế bế tắc ở Myanmar, bày tỏ “hy vọng về kết quả tốt đẹp” trong chuyến thăm sắp tới của Prak Sokhonn.

Hun Sen nói rằng ông và Kishida kêu gọi tất cả các bên thực hiện “sự kiềm chế tối đa.”

Kishida và Hun Sen cũng cam kết thúc đẩy hợp tác song phương giữa các quốc gia trong lĩnh vực an ninh, vì năm nay đánh dấu kỷ niệm 30 năm Nhật Bản cử nhân viên Lực lượng Phòng vệ tới Campuchia, lần đầu tiên SDF tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.

Kishida sẽ có chuyến thăm kéo dài ba ngày đến hết thứ Hai, chuyến thăm cũng đã đưa anh đến Ấn Độ. Hôm thứ Bảy, Kishida và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi phát biểu “quan ngại nghiêm trọng về cuộc xung đột và khủng hoảng nhân đạo đang diễn ra ở Ukraine” và kêu gọi “chấm dứt bạo lực ngay lập tức.”

Từ khóa: Nhật Bản, Campuchia kêu gọi Nga chấm dứt chiến tranh ở Ukraine ngay lập tức

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like