Nhật Bản cân nhắc ‘các lựa chọn khác nhau’ chống lại Triều Tiên an ủi phụ nữ cầm quyền

Trụ sở Bộ Ngoại giao được nhìn thấy trong hồ sơ này. Ảnh chụp tại quận Kasumigaseki thuộc Phường Chiyoda của Tokyo vào ngày 2 tháng 2 năm 2019. (Mainichi / Kazuo Motohashi)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản đang cân nhắc “nhiều lựa chọn khác nhau” và sẽ hành động kiên quyết để đáp lại phán quyết gần đây của tòa án Hàn Quốc yêu cầu chính phủ Nhật Bản bồi thường thiệt hại cho các cựu “phụ nữ thoải mái”, một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao cho biết hôm thứ Tư.

“Nhật Bản kêu gọi Hàn Quốc có hành động thích hợp để sửa chữa hành động vi phạm luật pháp quốc tế này”, Thư ký báo chí Tomoyuki Yoshida phát biểu trong một cuộc họp báo, nhấn mạnh rằng việc đưa ra giải pháp là tùy thuộc vào phía Hàn Quốc.

Trong một diễn biến liên quan, các quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao hai nước đang có kế hoạch tổ chức các cuộc thảo luận trực tuyến sớm nhất là vào cuối tuần này nhằm phá vỡ sự bế tắc về phán quyết hôm thứ Sáu, theo các nguồn tin thạo tin.

Cuộc họp sẽ có sự tham gia của Takehiro Funakoshi, Tổng giám đốc Cục các vấn đề châu Á và châu Đại dương của Bộ Ngoại giao Nhật Bản, và Kim Jung Han, Tổng giám đốc phụ trách các vấn đề châu Á và Thái Bình Dương của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc.

Đây sẽ là cuộc họp cấp tổng giám đốc đầu tiên giữa hai nước kể từ tháng 10.

Một số nhà lập pháp của Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền của Nhật Bản đã gây sức ép buộc chính phủ phải có hành động dứt khoát chống lại Hàn Quốc sau phán quyết quy định thời hạn kháng cáo vào nửa đêm ngày 23/1.

Tại cuộc họp của LDP hôm thứ Ba, các nhà lập pháp cho biết chính phủ nên đưa Seoul ra Tòa án Công lý Quốc tế hoặc trì hoãn việc bổ nhiệm đại sứ mới của họ tại Hàn Quốc, Koichi Aiboshi.

Yoshida nói: “Vì nó có nghĩa là đặt những lá bài của một người lên bàn, nên tôi không thể nói chúng ta có thể thực hiện hành động nào hoặc thời gian của nó. “Chúng tôi sẽ theo dõi sát sao phía Hàn Quốc sẽ phản ứng như thế nào.”

Tòa án quận trung tâm Seoul đã ra lệnh cho chính phủ Nhật Bản trả mỗi người 100 triệu won (91.000 USD) cho 12 phụ nữ thuộc diện thoải mái như họ đã yêu cầu, làm xấu thêm quan hệ song phương vốn đã chìm xuống mức thấp lịch sử do các vấn đề thương mại và lao động thời chiến.

Tokyo cho biết các vấn đề bồi thường liên quan đến phụ nữ thoải mái đã được giải quyết theo thỏa thuận năm 1965 giữa hai nước và phán quyết này cũng vi phạm thỏa thuận song phương được ký năm 2015 nhằm giải quyết “cuối cùng và không thể đảo ngược” vấn đề phụ nữ thoải mái.

Nhưng phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết trong phát biểu hôm thứ Sáu rằng chính phủ tôn trọng quyết định của tòa án.

Hôm thứ Tư, Yoshida lên án hành động của Seoul, nói rằng, “Phán quyết là hoàn toàn không thể tưởng tượng được về mặt luật pháp quốc tế và quan hệ song phương và đã dẫn đến một tình huống bất thường.”

Từ khóa: Nhật Bản cân nhắc ‘các lựa chọn khác nhau’ chống lại Triều Tiên an ủi phụ nữ cầm quyền

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like