Nhật Bản cân nhắc mở rộng phạm vi thị thực lao động có tay nghề không giới hạn thời gian lưu trú

Một cuộc họp về chính sách đối với lao động nước ngoài được tổ chức tại trụ sở của Đảng Dân chủ Tự do ở Tokyo vào ngày 24 tháng 4 năm 2023. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh của Nhật Bản hôm thứ Hai đã đề xuất mở rộng phạm vi thị thực dành cho lao động có tay nghề cao, cho phép người sở hữu ở lại nước này vô thời hạn một cách hiệu quả trong một sự thay đổi lớn có thể xảy ra trong chính sách lao động nước ngoài của nước này.

Động thái này được đưa ra nhằm đáp lại lời kêu gọi từ cộng đồng doanh nghiệp đang tìm cách đảm bảo nguồn nhân lực trong bối cảnh tình trạng thiếu lao động đang diễn ra và sẽ tăng số lượng các ngành có thể được nâng cấp lên trạng thái Lao động có kỹ năng đặc định số 2 từ 2 lên 11.

Nếu đề xuất tại cuộc họp với Đảng Dân chủ Tự do được liên minh cầm quyền thông qua, Nội các có thể bật đèn xanh sớm nhất là vào tháng 6, theo các nguồn tin thân cận với vấn đề.

Nhật Bản có truyền thống thận trọng đối với lao động nước ngoài dẫn đến các chính sách nhập cư nghiêm ngặt. Nhưng một bước ngoặt có thể sắp xảy ra khi chính phủ cũng đang xem xét đại tu chương trình thực tập sinh gây tranh cãi của đất nước.

Hệ thống hiện tại được giới thiệu vào tháng 4 năm 2019 để thu hút lao động nước ngoài và giải quyết tình trạng thiếu lao động trầm trọng của đất nước.

Nó cho phép người nước ngoài có kỹ năng nghề và tiếng Nhật nhất định đăng ký tình trạng cư trú được gọi là Lao động có kỹ năng đặc định số 1, cấp quyền làm việc trong 12 lĩnh vực, bao gồm xây dựng, nông nghiệp và điều dưỡng, trong tối đa 5 năm.

Hiện tại, những người lao động thành thạo trong lĩnh vực xây dựng và đóng tàu có thể kéo dài thời gian ở lại bằng cách giành được vị trí số 2, nhưng chính phủ đang xem xét mở rộng nó sang 9 lĩnh vực khác.

Tình trạng số 2 cho phép chủ sở hữu mang theo các thành viên gia đình và không có giới hạn về số lần thị thực có thể được gia hạn.

Ban đầu, chính phủ tỏ ra thận trọng trong việc cho phép người lao động trong nhiều lĩnh vực có tình trạng số 1 nâng cấp lên tình trạng có thể dẫn đến thường trú nhân một cách hiệu quả.

Nhưng chính phủ đã nhận được lời kêu gọi làm như vậy từ các công ty trong các ngành công nghiệp khác nhau muốn tiếp tục sử dụng lao động nước ngoài của họ.

Nhân viên chăm sóc sẽ được miễn tư cách đủ điều kiện số 2 vì đã có con đường cấp thị thực dài hạn cho người nước ngoài có trình độ quốc gia.

Số lượng người nước ngoài ở lại Nhật Bản theo thị thực số 1 vào khoảng 146.000 người vào cuối tháng 2, nhưng chỉ có 10 người giữ tư cách cư trú số 2, theo Cơ quan Dịch vụ Nhập cư.

Từ khóa: Nhật Bản cân nhắc mở rộng phạm vi thị thực lao động có tay nghề không giới hạn thời gian lưu trú

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like