Nhật Bản cân nhắc mua tới 500 tên lửa Tomahawk của Mỹ cho đến năm tài chính 2027

Ảnh hồ sơ này cho thấy tàu khu trục tên lửa dẫn đường Barry của Hải quân Hoa Kỳ phóng tên lửa hành trình Tomahawk vào tháng 3 năm 2011 từ biển Địa Trung Hải. (Ảnh của US Navy/Getty/Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản đang xem xét mua khoảng 500 tên lửa hành trình Tomahawk từ Hoa Kỳ cho đến khoảng năm tài chính tháng 4 năm 2027, khi Tokyo đặt mục tiêu đạt được khả năng tấn công căn cứ của kẻ thù, một nguồn tin chính phủ cho biết hôm thứ Tư.

Chính phủ đang xem xét việc mua sắm để nhanh chóng tăng cường khả năng răn đe cho đến khi có thể bắt đầu vận hành “tên lửa dự phòng” tự chế, có khả năng phóng ra ngoài phạm vi đe dọa của kẻ thù, nguồn tin cho biết.

Việc mua bán đang được dự kiến ​​khi chính phủ của Thủ tướng Fumio Kishida có kế hoạch tuyên bố mua lại “khả năng phản công” trong Chiến lược An ninh Quốc gia, hướng dẫn chính sách an ninh dài hạn quan trọng của quốc gia sẽ được cập nhật vào cuối năm nay.

Nguồn tin cho biết số lượng tên lửa được mua có thể thay đổi khi Bộ Quốc phòng đang xem xét cần bao nhiêu tên lửa Tomahawk để đối phó với các thách thức an ninh ngày càng tăng từ Triều Tiên và Trung Quốc.

Được biết đến với độ chính xác, các tên lửa hành trình do Mỹ sản xuất có tầm bắn khoảng 1.600 km và có thể di chuyển ở độ cao tương đối thấp khiến chúng khó bị radar phát hiện.

Mặc dù Washington đã hạn chế nghiêm ngặt người dùng cuối vì những lý do bao gồm bảo vệ bí mật quốc phòng, nhưng chính phủ Nhật Bản và Hoa Kỳ đã bắt đầu đàm phán về các chi tiết của thỏa thuận mua bán, theo nguồn tin.

Các tên lửa hành trình có thể sẽ được lắp trên các tàu khu trục của Lực lượng Phòng vệ Hàng hải, nhưng cũng đã có kế hoạch lắp chúng trên các tàu ngầm của MSDF.

Chánh văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno phát biểu trong một cuộc họp báo hôm thứ Tư rằng chính phủ “vẫn chưa quyết định bất cứ điều gì cụ thể về cái gọi là khả năng phản công, vốn vẫn đang được xem xét.”

Tuy nhiên, ông Matsuno cho biết Tokyo đã giải thích với Washington rằng Nhật Bản sẽ “tăng cường cơ bản” khả năng phòng thủ của mình.

Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền của ông Kishida đã đề xuất rằng Nhật Bản có được khả năng cho phép nước này tiêu diệt tên lửa của kẻ thù trước khi chúng được phóng từ lãnh thổ nước ngoài và nhắm vào các trung tâm chỉ huy.

Nhưng ý tưởng này vẫn còn gây tranh cãi ở Nhật Bản, nơi các chính phủ nối tiếp nhau đã duy trì một chính sách định hướng quốc phòng độc quyền theo Hiến pháp từ bỏ chiến tranh của đất nước.

Chính phủ cũng có khả năng đặt ra trong tài liệu chính sách an ninh sửa đổi các kế hoạch tăng gần gấp đôi ngân sách quốc phòng hàng năm của quốc gia lên 2% tổng sản phẩm quốc nội, một mức cũng được kêu gọi giữa các thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương.

Từ khóa: Nhật Bản cân nhắc mua tới 500 tên lửa Tomahawk của Mỹ cho đến năm tài chính 2027

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like