Nhật Bản cân nhắc tăng giới hạn tốc độ xe tải để giao hàng nhanh hơn

Bức ảnh ngày 25 tháng 4 năm 2020 này được chụp từ máy bay trực thăng của Mainichi Shimbun cho thấy Tokyo Skytree, bên trái, với Núi Phú Sĩ ở hậu cảnh. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản sẽ xem xét tăng giới hạn tốc độ đối với một số xe tải, Cơ quan Cảnh sát Quốc gia cho biết hôm thứ Năm, khi nước này tìm cách tăng tốc độ giao hàng và giảm bớt tác động của các quy định làm thêm giờ khó khăn hơn đối với tài xế xe tải vào năm tới.

NPA sẽ thành lập một ban gồm các chuyên gia giao thông để thảo luận về việc có nên tăng giới hạn tốc độ đối với xe tải có trọng lượng từ 8 tấn trở lên từ mức 80 km/h hiện tại trên đường cao tốc hay không. Giới hạn tốc độ cho xe tải nhỏ hơn đã được nâng lên 100 kph.

Hội thảo, bao gồm các thành viên như Takashi Oguchi, giáo sư kỹ thuật giao thông tại Đại học Tokyo, dự kiến ​​sẽ hoàn thành đề xuất của mình vào cuối năm nay, cơ quan này cho biết.

Động thái này được đưa ra khi Nhật Bản phải đối mặt với cái gọi là “vấn đề năm 2024”, nghĩa là khả năng vận chuyển của nước này dự kiến ​​sẽ giảm khi các quy định mới từ tháng 4 giới hạn thời gian làm thêm của tài xế xe tải xuống 960 giờ một năm.

Đất nước này đang phải đối mặt với tình trạng thiếu tài xế xe tải do tuổi tác, lương thấp và thời gian làm việc kéo dài, trong khi nhu cầu vận chuyển hàng hóa ngày càng tăng.

Vào tháng 6, chính phủ đã biên soạn một gói chính sách để giải quyết cuộc khủng hoảng hậu cần dự kiến, theo ước tính có thể làm giảm 14% việc giao hàng trên toàn quốc trong năm tài chính 2024 và 34% trong năm tài chính 2030 nếu không được giải quyết.

Tài liệu chính sách cho biết chính phủ sẽ sắp xếp để tăng giới hạn tốc độ sau khi phân tích các rủi ro như tai nạn giao thông gia tăng và khả năng tồn tại của các công nghệ an toàn mới.

Có 714 vụ tai nạn giao thông trong năm 2022, trong đó có 24 vụ chết người, trong đó người điều khiển xe tải trọng lớn từ 11 tấn trở lên phải chịu trách nhiệm chính, theo NPA.

Con số đạt đỉnh vào năm 2011 là 1.313, bao gồm 46 trường hợp tử vong, kể từ khi có dữ liệu so sánh vào năm 2003. Có 531 vụ tai nạn vào năm 2020 và 656 vào năm 2021.

Từ khóa: Nhật Bản cân nhắc tăng giới hạn tốc độ xe tải để giao hàng nhanh hơn

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like