Nhật Bản cân nhắc thành lập cơ quan phòng thủ mới để chống lại các cuộc tấn công mạng

(Getty)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản đang xem xét thành lập một tổ chức mới để lãnh đạo đất nước chống lại các cuộc tấn công mạng, với quyền kiểm soát các đơn vị của lực lượng quốc phòng và cảnh sát đối phó với các cuộc tấn công như vậy, các nguồn tin chính phủ cho biết hôm thứ Tư.

Chính phủ tìm cách sắp xếp trong năm tài chính 2024 một ngân sách an ninh mới bao gồm cơ quan được hình dung, cơ quan này sẽ mở rộng vai trò của Trung tâm Chiến lược và Sẵn sàng Ứng phó Sự cố Quốc gia hiện có, hay NISC, họ nói.

Người đứng đầu tổ chức sẽ liên lạc với những người đứng đầu các tổ chức an ninh mạng của Hoa Kỳ và Châu Âu, bao gồm cả Văn phòng Giám đốc Mạng Quốc gia của Nhà Trắng, để tăng cường phản ứng của Nhật Bản đối với các cuộc tấn công mạng.

Kế hoạch phản ánh sự hiểu biết của Nhật Bản về nhu cầu cấp thiết phải loại bỏ chủ nghĩa bè phái và tạo ra một hệ thống phòng thủ thống nhất chống lại các cuộc tấn công trong khi tăng cường hợp tác quốc tế. Chính phủ đang xem xét đệ trình các dự luật cần thiết để đưa cơ quan này ra quốc hội vào mùa thu tới.

Trong khi chính phủ tìm cách trao cho tổ chức quyền thực hiện “phòng thủ mạng tích cực” để ngăn chặn các cuộc tấn công trước khi chúng xảy ra, thì kế hoạch này có thể gặp trở ngại vì có ý kiến ​​cho rằng nó sẽ vi phạm tính bí mật của thông tin liên lạc được đảm bảo theo Hiến pháp.

Cơ quan mới có thể sẽ được thành lập dưới sự quản lý của Ban Thư ký An ninh Quốc gia của Ban Thư ký Nội các và chủ trì các lực lượng mạng trong Lực lượng Phòng vệ và Cơ quan Cảnh sát Quốc gia.

Hiện tại, NISC chia sẻ thông tin về các cuộc tấn công mạng với các bộ và cơ quan liên quan cũng như các công ty tư nhân có cơ sở hạ tầng quan trọng, nhưng họ phải tự mình chống lại các cuộc tấn công mạng.

Nhật Bản đã chứng kiến ​​sự gia tăng các cuộc tấn công mạng gây rò rỉ thông tin và tấn công ransomware trong những năm gần đây.

Trên bình diện quốc tế, các cuộc tấn công mạng nổi tiếng đã bao gồm một cuộc tấn công quy mô lớn vào Ukraine bởi các nhóm hack ở Nga trước cuộc xâm lược nước láng giềng.

Từ khóa: Nhật Bản cân nhắc thành lập cơ quan phòng thủ mới để chống lại các cuộc tấn công mạng

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like