Nhật Bản cân nhắc viện trợ 1,6 tỷ USD cho Philippines để xây dựng cơ sở hạ tầng

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd James Austin III, bên phải, chụp ảnh cùng Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr trong cuộc gặp xã giao tại Cung điện Malacanang ở Manila, Philippines, vào ngày 2 tháng 2 năm 2023. (Jam Sta Rosa/Pool Photo qua AP)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản đang xem xét viện trợ hàng năm hơn 200 tỷ yên (1,6 tỷ USD) cho Philippines để phát triển cơ sở hạ tầng, các nguồn tin chính phủ cho biết hôm thứ Năm, trong bối cảnh hai nước đang cố gắng tăng cường quan hệ kinh tế.

Các nguồn tin cho biết Thủ tướng Fumio Kishida cũng đang lên kế hoạch thống nhất với Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr., người dự kiến ​​sẽ thăm Nhật Bản vào tuần tới, để tăng cường hợp tác an ninh trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng quyết đoán ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Tokyo và Manila, hai nước đã duy trì quan hệ hữu nghị trong những năm gần đây, đang hợp tác trong lĩnh vực an ninh và kinh tế khi hai quốc gia đang vướng vào tranh chấp lãnh thổ với Bắc Kinh ở Biển Đông và Biển Hoa Đông.

Sau khi Kishida và Marcos, cả hai đều bày tỏ mong muốn tăng cường quan hệ an ninh với Hoa Kỳ, tổ chức một cuộc họp tại Tokyo vào thứ Năm tới, một thông cáo báo chí chung dự kiến ​​​​sẽ được đưa ra, theo các nguồn tin.

Về mặt song phương, hai nhà lãnh đạo có khả năng xác nhận rằng hai nước sẽ tiếp tục đối thoại an ninh có sự tham gia của các bộ trưởng quốc phòng và ngoại giao, được tổ chức lần đầu tiên vào tháng 4 năm 2022, các nguồn tin cho biết, đồng thời chú ý đến các cuộc tập trận chung trong tương lai.

Năm 2017, Nhật Bản đã đồng ý với Philippines, dưới thời Thủ tướng Shinzo Abe và Tổng thống Rodrigo Duterte, rằng Tokyo sẽ cung cấp gói viện trợ trị giá 1 nghìn tỷ yên cho Manila.

Nhưng thời hạn viện trợ, nhằm hỗ trợ các dự án cơ sở hạ tầng ở quốc gia Đông Nam Á, là 5 năm. Trên cơ sở hàng năm, khoản hỗ trợ theo kế hoạch mới nhất trị giá hơn 200 tỷ yên sẽ lớn hơn gói tài chính trước đó.

Các nguồn tin cho biết gói viện trợ mới dành cho Philippines, tập trung vào hỗ trợ phát triển chính thức, sẽ được cung cấp trong vòng chưa đầy 5 năm.

Trong khi đó, Marcos dự kiến ​​gặp Kishida vào thời điểm Tokyo và Manila đang dàn xếp việc trục xuất bốn nghi phạm người Nhật được cho là đứng sau một loạt vụ cướp trên khắp Nhật Bản.

Từ khóa: Nhật Bản cân nhắc viện trợ 1,6 tỷ USD cho Philippines để xây dựng cơ sở hạ tầng

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like