Nhật Bản cân tàu lớn để thay thế cho hệ thống Aegis trên đất liền

Ảnh tệp này được chụp trên đảo Kauai của Hawaii vào tháng 1 năm 2019, cho thấy một hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore tại Cơ sở Phòng thủ Tên lửa Thái Bình Dương của Hải quân Hoa Kỳ. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản đang xem xét sử dụng một con tàu lớn để thay thế cho hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore đã bị loại bỏ của Mỹ như một phần trong nỗ lực chống lại các mối đe dọa tên lửa do Triều Tiên gây ra, theo các nguồn tin chính phủ.

Các nguồn tin cho biết hôm thứ Bảy, Bộ Quốc phòng đang xem xét việc sử dụng một con tàu nặng 9.000 tấn để gắn hệ thống Aegis mới và bố trí không gian sống rộng rãi hơn cho thủy thủ đoàn. Nếu hiện thực hóa, nó sẽ là tàu trang bị Aegis lớn nhất của Lực lượng Phòng vệ Hàng hải.

Quyết định sẽ được đưa ra vào khoảng cuối năm sau khi Bộ nhận được báo cáo tạm thời vào giữa tháng 11 từ hai công ty tư nhân quen thuộc với vấn đề này.

Chính phủ hồi tháng 6 đã lùi kế hoạch triển khai các tổ hợp đất liền chống tên lửa, nói rằng việc triển khai đề xuất ở các tỉnh Akita và Yamaguchi sẽ khiến người dân có nguy cơ rơi tên lửa đẩy.

Bộ cũng cho biết việc sửa đổi công nghệ sẽ mất nhiều năm và tốn kém quá nhiều.

Như một biện pháp thay thế, Bộ hiện đang tập trung vào hai phương án khả thi – tu sửa các tàu của khu vực tư nhân để gắn hệ thống Aegis và đóng các tàu hàng hải chuyên dụng với hệ thống này.

Aegis trên đất liền nhằm giải quyết mối đe dọa ngày càng tăng từ tên lửa đạn đạo của Triều Tiên ban đầu nhằm mục đích giúp giảm bớt khối lượng công việc của các nhân viên MSDF đang thiếu hụt nhân lực trầm trọng, bằng cách điều động một phần của chương trình phòng thủ tên lửa từ bờ biển.

Với việc Trung Quốc đẩy mạnh các hoạt động hàng hải ở Biển Hoa Đông, các cuộc tuần tra một lần trên biển có thể kéo dài hơn một tháng đối với các thành viên MSDF, làm tăng thêm lo ngại.

Nhật Bản, dường như tuân theo kế hoạch giới thiệu hệ thống radar SPY-7 của Lockheed Martin Corp. có thể được tải lên các cơ sở trên biển cũng như trên bờ như trong kế hoạch ban đầu, đã xem xét nhu cầu về một con tàu lớn hơn vì tàu mới Chiều cao của radar yêu cầu chiều rộng tàu lớn hơn chiều rộng của các tàu khu trục Aegis thông thường.

Lượng choán nước được đề xuất là 9.000 tấn vượt quá so với Maya, tàu khu trục Aegis lớn nhất cho đến nay, được đưa vào hoạt động vào tháng 3 với lượng choán nước 8.200 tấn.

Nhưng một nguồn tin của Bộ bày tỏ sự hoài nghi về kế hoạch này, gọi đây là một “biện pháp tuyệt vọng” do quyết định chính trị đột ngột dừng chương trình ban đầu.

Điều đó lặp lại rằng một số chuyên gia quốc phòng nghi ngờ lựa chọn dựa trên tàu sẽ cung cấp cho Nhật Bản mức độ an ninh tương tự vì một nền tảng ngoài khơi sẽ gặp rủi ro trong thời tiết khắc nghiệt.

Những người khác bày tỏ lo ngại về chi phí tăng cao cùng với sự gia tăng kích thước tàu có thể xảy ra.

Từ khóa: Nhật Bản cân tàu lớn để thay thế cho hệ thống Aegis trên đất liền

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like