Nhật Bản can thiệp để hỗ trợ đồng yên so với đô la Mỹ: nguồn

Cờ Mỹ tung bay bên ngoài Sở giao dịch chứng khoán New York, vào ngày 23 tháng 9 năm 2022, tại New York. (Ảnh AP / Mary Altaffer, Tệp)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản lại can thiệp vào thị trường tiền tệ vào thứ Sáu trong phiên giao dịch tại New York để ngăn chặn đà trượt giá của đồng yên so với đô la Mỹ, sau nỗ lực đầu tiên như vậy vào tháng trước để hỗ trợ đồng tiền Nhật Bản trong 24 năm, các nguồn tin thân cận cho biết Thứ bảy.

Đồng tiền của nước này đã tăng gần 6 yên lên mức 146,20 trong vòng vài giờ hôm thứ Sáu tại New York, với sự biến động nhanh chóng thúc đẩy suy đoán rằng các nhà chức trách Nhật Bản đã tiến hành can thiệp thị trường mua đồng đô la và mua đồng đô la lần thứ hai.

Nhà ngoại giao tiền tệ hàng đầu của Nhật Bản Masato Kanda giữ im lặng về việc liệu Tokyo có thực hiện một biện pháp can thiệp mới như tháng trước hay không.

Thủ tướng Fumio Kishida, người đang ở thăm Úc, nói với các phóng viên vào cuối ngày thứ Bảy, “JBAH đang theo dõi các chuyển động ngoại hối với tinh thần cấp bách. JBAH sẽ duy trì chính sách ứng phó thích hợp với những biến động quá mức.”

Sau khi tăng đột biến, đồng tiền Nhật Bản cuối cùng đã suy yếu so với đồng đô la xuống mức 147,74-84 vào lúc 5 giờ chiều tại New York, so với mức 150,47-49 vào cuối chiều thứ Sáu tại Tokyo.

Trước khi can thiệp, những người tham gia thị trường đã thận trọng kiểm tra sự giảm giá của đơn vị Nhật Bản, đẩy đồng đô la lên 151,94 yên.

Theo Yuichi Kodama, nhà kinh tế trưởng tại Viện nghiên cứu Yasuda Meiji, dựa trên sự biến động của tiền tệ trong một đêm, “một cuộc can thiệp quy mô lớn đáng kể được cho là đã được thực hiện”.

Nhưng những người tham gia thị trường nói rằng những nỗ lực như vậy sẽ chỉ giúp làm chậm tốc độ trượt giá của đồng yên. Kodama cho biết: Chừng nào chênh lệch giữa lãi suất của Mỹ và Nhật Bản vẫn còn, thì “xu hướng có thể lại hướng tới đồng yên suy yếu”.

Đồng đô la đã thu hút mua vào khi lợi suất Kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm duy trì đà tăng sau khi chạm mức cao nhất 14 năm mới vào thứ Năm, sau nhận xét diều hâu từ Chủ tịch Patrick Harker của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Philadelphia.

Đầu ngày thứ Sáu tại London, đồng yên đã trượt xuống vùng 151 cao hơn so với đồng đô la do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ tiếp tục với các đợt tăng lãi suất tích cực để kiềm chế lạm phát gia tăng.

Đồng yên giao dịch lần cuối trong khu vực này vào tháng 7 năm 1990, khi Nhật Bản đang trong giai đoạn cuối của nền kinh tế bong bóng do tài sản thổi phồng.

Các nhà phân tích thị trường cho biết thận trọng về một sự can thiệp khác đã hạn chế việc đồng yên giảm giá mạnh, mặc dù họ nhận thấy tác động của hoạt động mua và bán đồng đô la trước đó của các nhà chức trách là tồn tại trong thời gian ngắn, do sự biến động của thị trường tiền tệ.

Nhật Bản đã tiến hành can thiệp mua và bán đô la Mỹ kỷ lục 2,84 nghìn tỷ yên (19 tỷ USD) vào ngày 22 tháng 9 để hỗ trợ đồng tiền đang chùng xuống của mình, giá trị của nó đã giảm hơn 20% so với đầu năm nay.

Các cơ quan quản lý tiền tệ kể từ đó đã nhiều lần cảnh báo rằng họ sẽ lại có những hành động cần thiết để chống lại những biến động bất ổn của đồng yên. Nhiều đồn đoán cho rằng các nhà chức trách đã tiến hành can thiệp “lén lút” để làm chậm đà giảm của đồng Yên mà không đưa ra thông báo.

Sự sụt giảm của đồng yên xuống mức thấp nhất trong 32 năm so với đồng đô la như một đòn giáng mạnh vào các hộ gia đình Nhật Bản đã bị ảnh hưởng bởi chi phí sinh hoạt tăng cao. Nó làm tăng giá nhập khẩu năng lượng, thực phẩm và các nguyên liệu thô khác cho Nhật Bản khan hiếm tài nguyên, và chính phủ có kế hoạch đưa ra một gói kinh tế để xoa dịu nỗi đau của họ và hỗ trợ nền kinh tế.

Nguyên nhân chính dẫn đến sự suy yếu của đồng yên so với đồng đô la là do chênh lệch lãi suất giữa Nhật Bản và Hoa Kỳ ngày càng gia tăng do chính sách tiền tệ của họ khác nhau.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản Haruhiko Kuroda đã loại trừ việc tăng lãi suất trong vài năm tới vì mục tiêu lạm phát 2% có thể sẽ đạt được một cách ổn định và bền vững.

Về phần mình, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng lãi suất vì lạm phát đang tăng nhanh hơn nhiều so với ở Nhật Bản.

Bộ trưởng Tài chính Shunichi Suzuki cho biết Hoa Kỳ đã thể hiện “một mức độ hiểu biết nhất định” khi Nhật Bản can thiệp vào tháng Chín.

Từ khóa: Nhật Bản can thiệp để hỗ trợ đồng yên so với đô la Mỹ: nguồn

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like