Nhật Bản cảnh báo can thiệp khi đồng yên giảm giá, Giám đốc BOJ bác bỏ chỉ trích

Bộ trưởng Bộ Tài chính Nhật Bản Shunichi Suzuki tổ chức một cuộc họp báo tại Tokyo vào ngày 18 tháng 10 năm 2022. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản hôm thứ Ba cảnh báo hành động “thích hợp” để chống lại sự biến động quá mức trên thị trường tiền tệ sau khi đồng yên chạm mức thấp nhất trong 32 năm so với đô la Mỹ trong bối cảnh lo lắng về khả năng can thiệp sâu hơn và tác động của nó đối với nền kinh tế.

Thủ tướng Fumio Kishida cho biết tại quốc hội rằng đồng yên mất giá nhanh là “có vấn đề” và chính phủ sẽ làm việc với Ngân hàng Trung ương Nhật Bản để thực hiện các bước thích hợp. Thống đốc BOJ Haruhiko Kuroda đã từ chối yêu cầu của một nhà lập pháp đối lập rằng ông từ bỏ việc nới lỏng trong nhiều năm của ngân hàng trung ương đã làm suy yếu đồng yên nhưng không đạt được mục tiêu lạm phát.

Đồng yên giảm giá không ngừng đã khiến chính phủ phải đau đầu. Kishida đã ủng hộ nỗ lực của BOJ để đạt được mục tiêu lạm phát 2% với việc nới lỏng tiền tệ, đồng thời tìm cách giảm bớt nỗi đau cho các hộ gia đình Nhật Bản do giá năng lượng và thực phẩm nhập khẩu tăng trong bối cảnh đồng yên yếu hơn.

“JBAH không bình luận về các mức ngoại hối cụ thể, nhưng JBAH sẽ kiên quyết thực hiện các bước khác nhau để chống lại các chuyển động nhanh chóng”, Kishida nói trong một phiên họp của Ủy ban Ngân sách Hạ viện.

Các nhà chức trách Nhật Bản đã liên tục đưa ra cảnh báo bằng lời nói trong những ngày gần đây, nhằm ngăn chặn sự trượt giá mạnh của đồng yên có thể gây tổn hại cho nền kinh tế.

Có suy đoán rằng các nhà chức trách Nhật Bản có thể đã tiến hành một cuộc can thiệp “lén lút” trong những ngày gần đây, mặc dù các quan chức Nhật Bản vẫn là người mẹ.

Các nhà phân tích cho rằng lý do cơ bản dẫn đến sự suy yếu của đồng yên, hoặc sức mạnh tương đối của đồng đô la so với các đồng tiền chính của nó, không thay đổi là do Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng lãi suất nhiều hơn để kiềm chế lạm phát gia tăng. BOJ, về phần mình, có vẻ vẫn là ngân hàng trung ương lớn cuối cùng chuyển sang chính sách thắt chặt hơn.

“JBAH kỳ vọng chính sách tiền tệ của BOJ sẽ xem xét nhiều yếu tố khác nhau. Nếu tỷ giá hối đoái thay đổi (quá mức) … JBAH sẽ phải phối hợp chặt chẽ với BOJ và xem xét các bước đi phù hợp”, Kishida nói.

Đồng yên đã được giao dịch chủ yếu gần đường 149 so với đồng đô la vào thứ Ba tại Tokyo, sau khi giảm xuống ngoài mức đó. Đồng tiền đã di chuyển xa hơn khỏi mức 145,90, mức mà các nhà chức trách Nhật Bản đã can thiệp để nâng nó lên vào ngày 22 tháng 9.

Trong phiên họp của Chế độ ăn kiêng, Takeshi Shina, một nhà lập pháp của Đảng Dân chủ Lập hiến đối lập chính của Nhật Bản, tuyên bố chính phủ và BOJ đang đi ngược chiều nhau.

Ông cho biết chính phủ đang tìm cách ngăn chặn đà giảm của đồng yên trong khi ngân hàng trung ương đang tăng tốc giảm giá với việc nới lỏng tiền tệ.

Kuroda cho biết đồng đô la đang tăng sức mạnh so với các đồng tiền chính của nó, không chỉ đồng yên. “Ít người mong đợi điều này (sức mạnh của đồng đô la) sẽ tiếp tục, ít nhất là trong số những người tôi đã gặp ở Washington,” ông nói. Thống đốc đã ở Washington vào tuần trước để tham dự các cuộc họp liên quan đến Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Nhóm 20 người.

Ông nói: “Đối với những diễn biến trên thị trường ngoại hối và hàng hóa, có sự không chắc chắn rất cao, bao gồm cả tác động của chúng lên giá cả,” ông nói và cho biết thêm BOJ đang theo dõi chặt chẽ tình hình.

BOJ kỳ vọng lạm phát tiêu dùng cốt lõi của Nhật Bản, vốn đã tăng 2,8% trong tháng 8, sẽ giảm xuống dưới 2% trong năm tài chính tiếp theo, vì nó duy trì lãi suất siêu thấp trước làn sóng thắt chặt tiền tệ toàn cầu.

BOJ nhận thấy tăng trưởng tiền lương mạnh mẽ hơn là cần thiết để đạt được mục tiêu lạm phát một cách ổn định và bền vững, và Kishida đã kêu gọi tăng lương ít nhất là theo kịp với lạm phát.

Nhưng dường như không chắc mục tiêu 2% sẽ đạt được trong nhiệm kỳ của Kuroda kết thúc vào tháng 4 năm sau, theo dự đoán của BOJ.

“Tuyên bố của bạn rằng việc nới lỏng định tính và định lượng của JBAH là một thất bại hoàn toàn đi ngược lại thực tế”, Kuroda trả lời phỏng vấn Shina. “Tôi không có ý định từ chức.”

Từ khóa: Nhật Bản cảnh báo can thiệp khi đồng yên giảm giá, Giám đốc BOJ bác bỏ chỉ trích

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like