Nhật Bản cảnh báo IPO định giá thấp có thể cấu thành vi phạm luật chống độc quyền


Ảnh tệp ngày 2 tháng 9 năm 2019 này cho thấy tòa nhà là nơi ở của Ủy ban Thương mại Công bằng Nhật Bản ở Tokyo. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Ủy ban Thương mại Công bằng Nhật Bản hôm thứ Sáu đã cảnh báo các công ty môi giới về khả năng vi phạm luật chống độc quyền bằng cách định giá thấp hơn các đợt chào bán công khai ban đầu.

Một báo cáo của JFTC về giá IPO cho biết các thủ tục chào bán công khai nên bao gồm một kế hoạch cho phép thay đổi nhà bảo lãnh chính khi cần thiết, vì nó cho thấy khoảng 90% các công ty mới niêm yết nói rằng nhà bảo lãnh phát hành chính đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định giá IPO của họ.

Cơ quan giám sát chống độc quyền cũng cho rằng việc một công ty môi giới ngăn cản các công ty chứng khoán khác đảm nhận vai trò bảo lãnh phát hành có thể là vi phạm pháp luật.

Cảnh báo trong báo cáo được đưa ra nhằm đảm bảo khả năng tiếp cận đủ quỹ huy động vốn trong IPO ở Nhật Bản, nơi giá cổ phiếu vào ngày đầu tiên giao dịch thường vượt quá giá IPO, với chênh lệch giá lớn hơn mức được thấy ở Châu Âu và Hoa Kỳ.

Nếu một công ty môi giới sử dụng khả năng thương lượng vượt trội của mình và đặt giá IPO có thể gây bất lợi cho công ty khách hàng của mình, thì điều đó có thể cấu thành hành vi “lạm dụng vị trí thương lượng thống trị” bị cấm theo luật chống độc quyền.

Dựa trên một cuộc khảo sát bằng văn bản với các phản hồi hợp lệ từ 75 công ty và 22 công ty chứng khoán, JFTC không tìm thấy hành vi nào bị cấm theo luật chống độc quyền.

JFTC sẽ thúc giục Cơ quan Dịch vụ Tài chính, Hiệp hội Các Nhà kinh doanh Chứng khoán Nhật Bản và Sở Giao dịch Chứng khoán Tokyo xem xét các biện pháp tăng cường thủ tục IPO dựa trên báo cáo.

Từ khóa: Nhật Bản cảnh báo IPO định giá thấp có thể cấu thành vi phạm luật chống độc quyền

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like