Nhật Bản cảnh báo một lần nữa các bước cần thiết chống lại sự biến động, biến động của đồng yên

Ảnh tập tin này cho thấy Bộ Tài chính Nhật Bản ở Phường Chiyoda của Tokyo. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Bộ trưởng Tài chính Shunichi Suzuki hôm thứ Hai tiếp tục cảnh báo rằng các bước cần thiết sẽ được thực hiện để chống lại sự biến động quá mức trên thị trường tiền tệ, với sự tăng vọt sau đó của đồng yên so với đồng đô la gây ra đồn đoán trên thị trường rằng các cơ quan tiền tệ Nhật Bản lại can thiệp.

Nhật Bản không xác nhận liệu có thực hiện một cuộc can thiệp mua, bán đồng yên khác hay không nhưng nhà ngoại giao tiền tệ hàng đầu của nước này, Masato Kanda, cũng cho biết các nhà chức trách sẵn sàng phản ứng “thích hợp” với sự biến động vượt mức bất cứ lúc nào.

Suzuki nói với các phóng viên: “JBAH đang theo dõi những diễn biến trên thị trường tiền tệ với tinh thần khẩn trương cao. “JBAH không thể chịu được sự biến động quá mức gây ra bởi các động thái đầu cơ, và JBAH sẵn sàng thực hiện các bước cần thiết khi cần thiết.”

Ông nói: “Chúng ta đang ở trong một tình huống mà chúng ta đang đối mặt với các động thái đầu cơ một cách nghiêm ngặt.

Đồng đô la, đã được giao dịch ở mức cao hơn 149 yên vào đầu ngày thứ Hai, đã lao xuống vùng 145 yên chỉ trong vài phút, ngay sau phát biểu của Suzuki.

Đồng yên vẫn yếu so với đồng đô la, phản ánh khoảng cách lãi suất giữa Nhật Bản và Hoa Kỳ đang gia tăng.

Các nhà chức trách Nhật Bản đã can thiệp vào thứ Sáu trong giờ giao dịch tại New York, sau khi đồng yên tăng gần 152 so với đồng đô la. Đây là lần can thiệp thứ hai kể từ ngày 22 tháng 9 khi Nhật Bản chi tới 2,84 nghìn tỷ yên (19 tỷ USD) để củng cố tiền tệ.

Sự can thiệp vào thị trường được coi là biện pháp cuối cùng và các nhà phân tích cho rằng tác động của nó chỉ có thể hạn chế. Các quan chức Nhật Bản cho biết tiền tệ sẽ di chuyển ổn định, phản ánh các yếu tố cơ bản về kinh tế và tài chính.

Sau khi đồng yên tăng giá vào buổi sáng, nó đã quay trở lại mức xung quanh mức mà nó được giao dịch trước khi bị nghi ngờ can thiệp.

“JBAH không bình luận cụ thể về bất kỳ sự can thiệp tiền tệ nào”, Chánh văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno nói trong một cuộc họp báo thường kỳ.

Sự biến động nhanh chóng của đồng yên một chiều đã làm dấy lên cảnh báo đối với các nhà hoạch định chính sách Nhật Bản, những người được coi là lo ngại về tốc độ giảm giá của đồng yên, chứ không phải mức cụ thể của nó.

Sự can thiệp thị trường đầu tiên vào ngày 22 tháng 9 đã được chính phủ xác nhận và Suzuki cho biết Hoa Kỳ đã thể hiện “một mức độ hiểu biết nhất định” về động thái này.

Kể từ đó, các thị trường tài chính đang cạnh tranh với các hành động tiếp theo trong bối cảnh bàn tán về sự can thiệp “lén lút” nhưng Nhật Bản chưa xác nhận liệu họ có thực hiện một cuộc can thiệp nào khác kể từ vòng đầu tiên hay không.

Kanda, Thứ trưởng Tài chính phụ trách các vấn đề quốc tế cho biết: “JBAH sẽ thực hiện các bước thích hợp để chống lại sự biến động quá mức 24 giờ một ngày, 365 ngày một năm.

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản dự kiến ​​sẽ tổ chức một cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày từ thứ Năm, tại đó Ban Chính sách của họ được cho là sẽ duy trì chính sách lãi suất siêu thấp của mình.

Tổng thống Mỹ Joe Biden, chuẩn bị cho cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng tới, đã nói rằng ông không lo ngại về sức mạnh của đồng đô la Mỹ. Nền kinh tế lớn nhất thế giới đã chứng kiến ​​lạm phát tăng với tốc độ nhanh nhất trong nhiều thập kỷ.

Không giống như Nhật Bản, bị ảnh hưởng bởi lạm phát chi phí đẩy do chi phí nhập khẩu tăng cao, việc tăng giá đã được hỗ trợ bởi nhu cầu nội địa mạnh mẽ ở Hoa Kỳ.

Thống đốc BOJ Haruhiko Kuroda cho biết nới lỏng tiền tệ là cần thiết cho sự phục hồi kinh tế vẫn còn mong manh.

Kuroda phát biểu trong phiên họp của Ủy ban Ngân sách tại Hạ viện hôm thứ Hai: “Tại thời điểm này, tăng trưởng tiền lương đang chậm hơn so với tỷ lệ lạm phát (ở Nhật Bản) và thu nhập thực tế đang giảm.

Thống đốc cho biết: “JBAH sẽ nỗ lực hết sức để hỗ trợ vững chắc sự phục hồi kinh tế từ đại dịch COVID-19 và đạt được mục tiêu ổn định giá cả 2% kèm theo tăng lương”.

Từ khóa: Nhật Bản cảnh báo một lần nữa các bước cần thiết chống lại sự biến động, biến động của đồng yên

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like