Nhật Bản cảnh báo Trung Quốc chống lại sự xâm nhập của khinh khí cầu gián điệp trong các cuộc đàm phán quốc phòng

Một vật thể giống như quả bóng bay màu trắng, ở giữa, được nhìn xuyên qua các đám mây phía trên Phường Aoba của Sendai vào ngày 17 tháng 6 năm 2020. (Mainichi/Daisuke Wada)

TOKYO (Kyodo) – Các quan chức quốc phòng Nhật Bản đã cảnh báo các đối tác Trung Quốc về khả năng tiếp tục xâm phạm không phận Nhật Bản bằng khinh khí cầu gián điệp Trung Quốc và yêu cầu không để sự cố như vậy xảy ra nữa trong cuộc hội đàm của họ ở Tokyo hôm thứ Ba.

Trong khi căng thẳng kéo dài về việc phát hiện bóng bay do thám Trung Quốc bị nghi ngờ ở Nhật Bản trong những năm gần đây, hai bên cam kết tiếp tục hợp tác để triển khai kế hoạch thiết lập một đường dây nóng giữa các cơ quan quốc phòng vào khoảng mùa xuân để tránh các sự cố quân sự bất ngờ.

Các quan chức Bộ Ngoại giao và Quốc phòng Nhật Bản và Trung Quốc đã bắt đầu một loạt cuộc đàm phán tại Tokyo từ thứ Ba, khi các nước láng giềng tìm cách cải thiện mối quan hệ căng thẳng và thúc đẩy trao đổi để kích thích nền kinh tế của họ bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch coronavirus.

Cuộc họp giữa các cơ quan quốc phòng hôm thứ Ba có sự tham gia của Atsushi Ando, ​​phó tổng giám đốc Cục Chính sách Quốc phòng của Bộ Quốc phòng Nhật Bản, và Zhang Baoqun, phó giám đốc Văn phòng Hợp tác Quân sự Quốc tế của Quân ủy Trung ương Trung Quốc.

Các nhà ngoại giao bao gồm Thứ trưởng Ngoại giao cấp cao Nhật Bản Shigeo Yamada và Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Tôn Vệ Đông cũng có cuộc gặp tại Tokyo cùng ngày.

Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, hai bên nhất trí tiếp tục liên lạc chặt chẽ ở “các cấp độ khác nhau” hướng tới xây dựng mối quan hệ song phương “mang tính xây dựng và ổn định”.

Vào thứ Tư, hai chính phủ sẽ tổ chức một cuộc đối thoại an ninh liên quan đến các quan chức quốc phòng và đối ngoại cấp cao của họ, đây sẽ là cuộc gặp đầu tiên của họ kể từ tháng 2 năm 2019 khi nó được tổ chức tại Bắc Kinh.

Các cuộc đàm phán diễn ra một tuần sau khi Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết ít nhất ba vật thể bay không xác định được phát hiện trên không phận lãnh thổ của quốc gia trong ba năm kể từ năm 2019 bị “nghi ngờ mạnh mẽ” là khinh khí cầu do thám không người lái của Trung Quốc.

Trung Quốc đã bác bỏ cáo buộc này, chỉ trích Nhật Bản “bịa chuyện để bôi nhọ và tấn công” Bắc Kinh mà không có bằng chứng rõ ràng, đồng thời kêu gọi Tokyo kiềm chế không làm theo hướng dẫn của Washington trong việc sử dụng các vụ việc để thổi phồng các mối đe dọa của Trung Quốc.

Các quan chức quốc phòng Nhật Bản cho biết hôm thứ Ba rằng việc xâm phạm bầu trời lãnh thổ của Nhật Bản bằng bóng bay là “không thể chấp nhận được” và kêu gọi Trung Quốc tìm ra nguyên nhân của vụ việc, theo một quan chức Bộ Quốc phòng Nhật Bản.

Hai cường quốc châu Á đã bất đồng về các vấn đề như quần đảo Senkaku do Tokyo kiểm soát, Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền, mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư. Các tàu bảo vệ bờ biển Trung Quốc đã nhiều lần đi vào vùng biển của Nhật Bản xung quanh các đảo nhỏ không có người ở trên Biển Hoa Đông.

Là một phần trong nỗ lực ổn định quan hệ song phương, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đồng ý vào tháng 11 năm ngoái về việc bắt đầu sớm đường dây nóng quốc phòng trong cuộc gặp của họ ở Bangkok.

Năm 2018, Nhật Bản và Trung Quốc đã khởi động Cơ chế liên lạc trên biển và trên không để tránh đụng độ ngẫu nhiên trên biển và trên không. Việc mở đường dây nóng trực tiếp được kỳ vọng là một trụ cột của cơ chế thông tin liên lạc nhưng vẫn chưa thực hiện được.

Trong khi đó, theo một số nguồn tin quen thuộc với quan hệ Nhật Bản-Trung Quốc, Đảng Cộng sản Trung Quốc đã nhiều lần yêu cầu họ muốn nối lại đối thoại với Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền của Nhật Bản và đối tác liên minh Komeito, được tổ chức lần cuối vào năm 2018.

Liu Jianchao, người đứng đầu Ban Liên lạc Quốc tế của Đảng Cộng sản, đã nói với lãnh đạo Komeito Natsuo Yamaguchi vào tháng 12 và Đại sứ Nhật Bản tại Trung Quốc Hideo Tarumi vào tháng 1 rằng đảng rất mong muốn bắt đầu lại các cuộc trao đổi trực tiếp giữa các quan chức đảng cầm quyền của hai nước. nguồn tin cho biết.

Vòng đàm phán tiếp theo dự kiến ​​sẽ được tổ chức tại Trung Quốc với các nội dung chính trong chương trình nghị sự bao gồm an ninh, kinh tế và giao lưu nhân dân.

Yamaguchi dự kiến ​​đến thăm Trung Quốc vào tháng 1, nhưng chuyến đi của ông đã không thành hiện thực khi Bắc Kinh chỉ trích việc Tokyo thắt chặt kiểm soát biên giới đối với du khách đến từ Trung Quốc đại lục trong bối cảnh các ca nhiễm coronavirus ở nước này gia tăng.

Từ khóa: Nhật Bản cảnh báo Trung Quốc chống lại sự xâm nhập của khinh khí cầu gián điệp trong các cuộc đàm phán quốc phòng

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like