Nhật Bản cảnh giác quân đội Mỹ kiểm soát cuộc khủng hoảng Fukushima

Ảnh chụp từ tháng 4 năm 2011 cho thấy (từ R) khi đó là Tham mưu trưởng Lực lượng Phòng vệ, Tướng Ryoichi Oriki, Đại sứ Hoa Kỳ tại Nhật Bản John Roos và Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Toshimi Kitazawa khi họ nhận được lời giải thích về các hoạt động cứu hộ trên tàu sân bay Ronald của Hoa Kỳ. Reagan ngoài khơi bờ biển đông bắc Nhật Bản. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Các thành viên chủ chốt của Bộ Quốc phòng Nhật Bản và quân đội vào năm 2011 đã cảnh giác rằng quân đội Mỹ sẽ kiểm soát việc ứng phó với cuộc khủng hoảng hạt nhân tại khu phức hợp Fukushima Daiichi, theo cựu lãnh đạo Bộ Tham mưu và những người khác có liên quan .

Các báo cáo mới nhất của các quan chức Bộ Quốc phòng hiện tại và cựu quan chức và các thành viên Lực lượng Phòng vệ đã làm dấy lên căng thẳng giữa các đồng minh về phản ứng ban đầu đối với cuộc khủng hoảng hạt nhân tồi tệ nhất kể từ Chernobyl.

Các hoạt động cứu hộ và cứu trợ sau trận động đất và sóng thần năm 2011 được gọi là “Chiến dịch Tomodachi” hiện được biết đến rộng rãi ở Nhật Bản như một biểu tượng cho sức mạnh của liên minh song phương.

Theo các báo cáo, việc quân đội Mỹ thành lập một lực lượng hỗ trợ chung do Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương dẫn đầu đã gây ra lo lắng về mức độ kiểm soát của Nhật Bản trong giai đoạn chuẩn bị ra mắt vào tháng 3 năm 2011.

“SDF là biểu tượng của chủ quyền. Chúng tôi muốn tránh một mối quan hệ mà Mỹ sẽ nắm quyền kiểm soát và Nhật Bản sẽ chỉ theo sau (Mỹ)”, Ryoichi Oriki, cựu Tham mưu trưởng nói với Kyodo News.

Quân đội Mỹ nói với SDF vào ngày 18 tháng 3 năm 2011 về việc thành lập một lực lượng hỗ trợ chung gồm lục quân, hải quân, không quân và Thủy quân lục chiến và chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương sẽ nắm quyền lãnh đạo, theo các tài khoản.

Phối hợp song phương tiếp tục cho đến ngày 24 tháng 3 khi lực lượng hỗ trợ chung được thành lập lần đầu tiên tại Nhật Bản.

“Chúng tôi bắt đầu cảm thấy mình có thể phối hợp tốt với các lực lượng Mỹ ở Nhật Bản nên (sự hình thành của lực lượng hỗ trợ chung) là khá bất ngờ,” Koichi Isobe, người đã hỗ trợ Oriki với tư cách là người đứng đầu bộ phận hoạch định và chính sách của Bộ Tham mưu Liên quân, cho biết.

SDF thường liên lạc với các lực lượng Mỹ tại Nhật Bản thay vì Hạm đội Thái Bình Dương đóng tại Hawaii.

Sự thất vọng ngày càng tăng do Nhật Bản thiếu thông tin về tình trạng của các lò phản ứng hạt nhân tại nhà máy Fukushima.

Trong bối cảnh đó, lực lượng hỗ trợ chung được thành lập chủ yếu để hỗ trợ nhân đạo, hợp tác ứng phó với thảm họa hạt nhân và bảo vệ công dân Mỹ ở Nhật Bản, theo Isobe.

Việc xử lý cuộc khủng hoảng Fukushima của chính phủ do Đảng Dân chủ Nhật Bản lúc bấy giờ lãnh đạo đã gây ra những lời chỉ trích trong nước, bao gồm phản ứng ban đầu và cung cấp thông tin cập nhật về tình hình tại nhà máy điện đã trải qua ba lần sự cố.

Một quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng cho biết: “Có một cảm giác hoang mang rằng Hoa Kỳ đã từ bỏ nó cho Nhật Bản vì việc chia sẻ thông tin không được thực hiện một cách phù hợp.

Bất chấp những lo lắng về việc quân đội Mỹ kiểm soát SDF, lực lượng hỗ trợ chung không có quyền đó, với một quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng nói rằng phía Mỹ đang cẩn thận để không bị coi là “đặt SDF dưới sự kiểm soát của mình”.

SDF và quân đội Mỹ đã và đang tăng cường khả năng tương tác dựa trên liên minh an ninh lâu đời. Chiến dịch Tomodachi, được đặt tên bằng từ “bạn” trong tiếng Nhật, có sự tham gia của tổng cộng 16.000 nhân viên, bao gồm cả các chuyên gia hạt nhân được quân đội Mỹ cử đến.

Oriki cho biết hoạt động chung đầu tiên với quy mô lớn như vậy có ý nghĩa thể hiện sức mạnh của liên minh song phương và về mặt răn đe.

Oriki cho biết: “Cần đánh giá cao việc (phía Hoa Kỳ) đã cung cấp kiến ​​thức về điện hạt nhân” cho chính phủ Nhật Bản và nhà điều hành nhà máy Tokyo Electric Power Company Holdings Inc., Oriki cho biết.

TEPCO có kế hoạch ngừng hoạt động nhà máy Fukushima từ năm 2041 đến năm 2051 nhưng gặp phải trở ngại. Chính phủ đã quyết định bắt đầu xả với một lượng nhỏ nước đã qua xử lý phóng xạ tại khu phức hợp này ra Thái Bình Dương trong khoảng thời gian khoảng hai năm, mặc dù sự phản đối vẫn còn.

Từ khóa: Nhật Bản cảnh giác quân đội Mỹ kiểm soát cuộc khủng hoảng Fukushima

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like