Nhật Bản cảnh giác trước các động thái đầu cơ của đồng yên, sẵn sàng hành động nếu cần

Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản, Shunichi Suzuki. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản đang cảnh giác trước các động thái đầu cơ của đồng yên so với đô la Mỹ và sẵn sàng hành động trở lại thị trường nếu cần, với sự can thiệp của họ vào tuần trước đã có “tác dụng nhất định”, Bộ trưởng Tài chính nước này cho biết hôm thứ Hai.

Shunichi Suzuki cho biết tại một cuộc họp báo rằng chính phủ “quan ngại mạnh mẽ” về những biến động nhanh chóng một chiều của đồng yên, đồng thời cho biết thêm rằng họ đang theo dõi thị trường với mức độ cảnh giác cao.

Nhật Bản đã tiến hành hoạt động mua bán đồng yên đầu tiên kể từ năm 1998 vào thứ Năm tuần trước, ngay sau khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản duy trì chính sách lãi suất siêu thấp và Thống đốc Haruhiko Kuroda bác bỏ khả năng tăng lãi suất trong vài năm tới.

Suzuki cho biết: “JBAH đã có những hành động thích hợp để chống lại sự biến động quá mức do các nhà đầu cơ thúc đẩy. “Không có gì thay đổi trong lập trường của JBAH và JBAH sẽ thực hiện (thêm) hành động nếu cần.”

Sau khi vượt qua ngưỡng 145 yên quan trọng về mặt tâm lý, đồng đô la đã giảm xuống phạm vi 140 yên sau khi can thiệp. Nó đã tăng trở lại và được giao dịch gần đường 144 yên vào thứ Hai.

Các nhà phân tích thị trường nghi ngờ tác động của việc mua đồng yên của các nhà chức trách Nhật Bản trong việc đảo ngược xu hướng rộng lớn hơn của đồng đô la mạnh, vào thời điểm mà chính sách tiền tệ của BOJ được thiết lập để khác xa hơn với các đồng nghiệp toàn cầu, vốn đã bắt đầu tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát cứng đầu.

Suzuki cho biết biến động tiền tệ được xác định bởi “nhiều yếu tố khác nhau” và chênh lệch lãi suất ngày càng mở rộng không phải là nguyên nhân duy nhất khiến đồng yên suy yếu. Tuy nhiên, chính phủ và BOJ chia sẻ mối quan ngại về sự biến động gần đây, ông nói thêm.

Suzuki cho biết: “Thống đốc Kuroda đã bày tỏ quan ngại mạnh mẽ của ông về việc đồng yên mất giá nhanh chóng. JBAH có quan điểm chung về vấn đề này với BOJ”.

BOJ chịu trách nhiệm thực hiện can thiệp thị trường tiền tệ cho chính phủ.

Hoa Kỳ đã thể hiện sự hiểu biết của mình về hành động can thiệp mua đồng yên, bán đô la của Nhật Bản nhưng một quan chức cấp cao của Bộ Tài chính phủ nhận sự tham gia của Hoa Kỳ. Ngân hàng Trung ương châu Âu cũng không tham gia.

Từ khóa: Nhật Bản cảnh giác trước các động thái đầu cơ của đồng yên, sẵn sàng hành động nếu cần

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like