Nhật Bản cảnh giác trước hoạt động của hải quân Trung Quốc liên quan đến tàu sân bay

Hình ảnh tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc ở Thái Bình Dương ở phía nam tỉnh Okinawa vào ngày 7 tháng 5 năm 2022. (Ảnh do Bộ Quốc phòng Nhật Bản / Kyodo cung cấp)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản đang theo dõi chặt chẽ các hoạt động của hải quân Trung Quốc tại các vùng biển xung quanh quốc gia này sau khi các máy bay chiến đấu và trực thăng được nhìn thấy cất cánh và hạ cánh trên một tàu sân bay Trung Quốc ngoài khơi tỉnh Okinawa, tây nam của chính phủ. cho biết hôm thứ Hai.

Chánh văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno nói với báo chí rằng các hoạt động này có thể là một phần trong nỗ lực của Trung Quốc nhằm tăng cường khả năng hoạt động trên không và trên biển ở Thái Bình Dương. cuộc họp.

Đội tàu sân bay Liêu Ninh, tàu khu trục tên lửa và tàu tiếp tế của hải quân Trung Quốc đã đi qua vùng biển giữa đảo chính của tỉnh Okinawa và đảo Miyako vào tuần trước. Lực lượng Phòng vệ Hàng hải của Nhật Bản đã điều động tàu sân bay trực thăng Izumo của họ tới đó để giám sát.

Bộ Quốc phòng cho biết, tàu sân bay đã ở vùng biển cách đảo Ishigaki ở tỉnh này khoảng 160 km về phía nam hôm Chủ nhật, cho biết thêm rằng các máy bay chiến đấu và máy bay trực thăng đã được phát hiện cất cánh và hạ cánh trên đảo Liêu Ninh trong ngày thứ sáu liên tiếp.

“Chính phủ sẽ tiếp tục theo dõi các động thái của quân đội Trung Quốc tại các vùng biển xung quanh Nhật Bản”, ông Matsuno nói.

Trung Quốc đã và đang có những động thái quyết đoán trên biển để thể hiện rõ sức mạnh của mình, khiến chính quyền Nhật Bản luôn cảnh giác trước những nỗ lực đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng bằng vũ lực.

Nhật Bản đã bày tỏ quan ngại về sự phân chia của việc Nga xâm lược Ukraine đối với khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Trong một động thái khác, Nhật Bản hôm thứ Hai đã đệ đơn phản đối Trung Quốc về việc hai tàu Cảnh sát biển Trung Quốc xâm nhập lãnh hải Nhật Bản xung quanh quần đảo Senkaku ở Biển Hoa Đông trước đó cùng ngày. Các hòn đảo không có người ở do Nhật Bản kiểm soát nhưng Trung Quốc tuyên bố chủ quyền, gọi chúng là Điếu Ngư.

Matsuno nói: “Thật đáng tiếc và không thể chấp nhận được khi các tàu tuần duyên của Trung Quốc đã đi vào vùng lãnh hải xung quanh quần đảo Senkaku.

“Những hoạt động như vậy ngay từ đầu đã vi phạm luật pháp quốc tế. JBAH đã phản đối thông qua các kênh ngoại giao và mạnh mẽ kêu gọi họ nhanh chóng rời khỏi vùng lãnh hải”, ông nói thêm.

Từ khóa: Nhật Bản cảnh giác trước hoạt động của hải quân Trung Quốc liên quan đến tàu sân bay

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like