Nhật Bản cảnh giác với sự hiện diện quân sự của Trung Quốc, Nga trong chính sách đại dương cập nhật

Thủ tướng Fumio Kishida, thứ hai từ phải sang, tham dự cuộc họp về chính sách đại dương của Nhật Bản tại văn phòng của ông ở Phường Chiyoda, Tokyo vào ngày 28 tháng 4 năm 2023. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản đã thể hiện sự cảnh giác với các cuộc tập trận quân sự do Trung Quốc và Nga tiến hành ở vùng biển khu vực, nói rằng trong chính sách đại dương 5 năm mới được Nội các thông qua hôm thứ Sáu rằng “lợi ích quốc gia của họ đang bị đe dọa lớn hơn bao giờ hết.”

Kế hoạch cơ bản về chính sách đại dương sửa đổi cũng cam kết tăng cường hợp tác giữa Lực lượng phòng vệ và Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản để chuẩn bị cho các trường hợp khẩn cấp, trong bối cảnh lo ngại ngày càng tăng về sự hung hăng quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Thủ tướng Fumio Kishida nhấn mạnh sự cần thiết phải cải tổ đáng kể chính sách đại dương bằng cách tập hợp sự khôn ngoan của ngành công nghiệp, học viện và chính phủ, nói rằng, “Tình hình ở vùng biển xung quanh Nhật Bản đang trở nên căng thẳng.”

Hướng dẫn chính sách đại dương mới nhất đã trích dẫn một số ví dụ về các mối đe dọa đối với Nhật Bản, chẳng hạn như các vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, các vụ xâm phạm liên tục của các tàu bảo vệ bờ biển Trung Quốc vào lãnh hải Nhật Bản và các cuộc tập trận hải quân chung của Bắc Kinh và Moscow.

Kế hoạch cơ bản mới cho biết sự trỗi dậy của Trung Quốc đã nhanh chóng thay đổi cán cân quân sự ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, với quan hệ Trung-Nhật thường căng thẳng vì quần đảo Senkaku do Tokyo kiểm soát ở Biển Hoa Đông mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư.

Trong khi đó, quan hệ giữa Tokyo và Moscow ngày càng xấu đi kể từ khi Nga xâm lược Ukraine vào tháng 2 năm 2022. Nhật Bản đã áp dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga song song với các nước lớn khác.

Là một phần trong nỗ lực tăng cường an ninh hàng hải, kế hoạch cơ bản vạch ra cam kết của Nhật Bản trong việc thúc đẩy nghiên cứu và phát triển các phương tiện tự hành dưới nước và các phương tiện điều khiển từ xa cho các hoạt động giám sát và thăm dò tài nguyên.

Kế hoạch Cơ bản về Chính sách Đại dương, lần đầu tiên được xây dựng vào năm 2008 và được sửa đổi 5 năm một lần, cũng nhấn mạnh rằng các hòn đảo xa xôi của Nhật Bản rất quan trọng để đảm bảo “vùng đặc quyền kinh tế rộng lớn” của nước này và thu được lợi ích từ việc khai thác tài nguyên biển.

Từ khóa: Nhật Bản cảnh giác với sự hiện diện quân sự của Trung Quốc, Nga trong chính sách đại dương cập nhật

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like