Nhật Bản cảnh giác với Trung Quốc thành lập căn cứ quân sự mới trên đảo Ishigaki phía tây nam

Một phương tiện của SDF di chuyển qua một khu đô thị để tới địa điểm thành lập căn cứ mới ở thành phố Ishigaki, tỉnh Okinawa, vào ngày 5 tháng 3 năm 2023. (Mainichi/Hiroshi Higa)

Lực lượng Phòng vệ Mặt đất Nhật Bản (GSDF) bắt đầu hoạt động từ một căn cứ mới được thành lập trên đảo Ishigaki, tỉnh Okinawa, phía tây nam của đất nước vào ngày 16 tháng 3.

Căn cứ mới này là căn cứ thứ tư ở Quần đảo Nansei, còn được gọi là Quần đảo Ryukyu, được thành lập ngoài khơi đảo chính Okinawa. Ba đảo còn lại nằm trên đảo Amami-Oshima của tỉnh Kagoshima và các đảo Miyako và Yonaguni của tỉnh Okinawa.

Đối với Nhật Bản, vốn ngày càng cảnh giác với Trung Quốc, căn cứ này có khả năng là nơi đặt tên lửa đất đối hạm tầm xa trong tương lai. Khoảng 570 quân đóng tại căn cứ. Đơn vị tên lửa của nó sở hữu các tên lửa đất đối không và tên lửa đất đối không Type-12 gắn trên xe tải để ngăn chặn các tàu quân sự và máy bay của Trung Quốc đi qua vùng biển và không phận gần đó. Đơn vị an ninh của căn cứ được giao nhiệm vụ thực hiện hành động ban đầu để đối phó với thảm họa hoặc các mối đe dọa quân sự.

Quần đảo Nansei trải dài khoảng 1.200 km từ Yonaguni ở phía tây nam đến quần đảo Osumi ở phía đông bắc, ngay ngoài khơi bờ biển phía nam của đảo Kyushu lớn thứ ba của Nhật Bản. Trung Quốc coi quần đảo này là một phần trong tuyến phòng thủ cơ bản của mình, mở rộng đến Philippines và Biển Đông, chống lại Hoa Kỳ trong trường hợp xảy ra chiến tranh với Đài Loan.

Cho đến năm 2016, khi căn cứ trên Yonaguni được thành lập, căn cứ duy nhất của GSDF trong khu vực là trên đảo Okinawa. Tiếp theo đó là việc mở các căn cứ trên đảo Amami-Oshima và Miyako vào năm 2019. Bộ Quốc phòng có kế hoạch xây dựng một căn cứ mới khác trên đảo Mageshima của Kagoshima, cũng như tăng cường cho Lữ đoàn 15 của GSDF trên đảo Okinawa, nâng cấp lên thành một phân công. Đơn vị tên lửa Type-12 của lực lượng mặt đất đã hoạt động trên các đảo Miyako và Amami-Oshima, đồng thời sẽ hoạt động từ đảo chính của Okinawa bắt đầu từ năm tài chính 2023.

Chính phủ Nhật Bản có kế hoạch cải tiến tên lửa Type-12, giúp chúng có khả năng tấn công lại các căn cứ của kẻ thù bằng cách mở rộng tầm bắn từ khoảng 200 lên hơn 1.000 km sau năm tài chính 2026. Các tên lửa cải tiến có thể sẽ sẵn sàng tại một căn cứ hiện đang có một đơn vị tên lửa, chẳng hạn như căn cứ mới trên đảo Ishigaki.

Tại một cuộc họp báo vào tháng 2 về căn cứ mới, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Yasukazu Hamada cho biết: “Bằng cách nâng cao khả năng ngăn chặn và đáp trả các cuộc tấn công ở khu vực Quần đảo Nansei, căn cứ mới sẽ làm giảm khả năng xảy ra một cuộc tấn công vào đất nước JBAH.”

Trước khi căn cứ mở cửa, cư dân Okinawa đã xuống đường ở Naha, Ishigaki và các thành phố khác để phản đối việc tăng cường quân sự trong khu vực và các nơi khác. Nhiều người bày tỏ lo ngại rằng Okinawa một lần nữa sẽ biến thành chiến trường.

Thống đốc Okinawa Denny Tamaki nhận xét: “Tôi muốn chính phủ giải đáp những lo lắng của người dân Okinawa và giải thích một cách lịch sự những điều như ảnh hưởng của căn cứ đối với cuộc sống của họ, sự an toàn của nó và liệu nó có khả năng phản công hay không.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Hiroshi Higa, Cục Naha và Toshiaki Uchihashi, Ban Tin tức Thành phố Tokyo)

Từ khóa: Nhật Bản cảnh giác với Trung Quốc thành lập căn cứ quân sự mới trên đảo Ishigaki phía tây nam

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like