Nhật Bản cấp 93 người nước ngoài được phép đưa vợ / chồng đồng giới của họ

Ảnh tệp ngày 12 tháng 10 năm 2018 này cho thấy Cục quản lý xuất nhập cảnh khu vực Tokyo. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Ít nhất 93 người nước ngoài cư trú tại Nhật Bản đã được phép đưa vợ / chồng đồng giới của họ đến đất nước này theo thị thực đặc biệt từ năm 2013 đến năm 2020, cuộc khảo sát đầu tiên của chính phủ cho thấy hôm thứ Sáu.

Vợ / chồng của người nước ngoài có tình trạng cư trú, cả hai đều đến từ các quốc gia nơi hôn nhân đồng giới được công nhận, được phép ở lại Nhật Bản theo tư cách cư trú “hoạt động được chỉ định”, được cấp tùy theo hoàn cảnh cá nhân, theo Sở Di trú Cơ quan của Nhật Bản.

Với việc thể chế hóa hôn nhân đồng tính đang gia tăng ở nước ngoài kể từ những năm 2000, chính phủ Nhật Bản vào tháng 10 năm 2013 đã bắt đầu cho phép người nước ngoài có tư cách cư trú đưa bạn tình đồng giới của họ đến Nhật Bản dựa trên “lý do nhân đạo”.

Để đủ điều kiện, cả hai cặp vợ chồng phải mang quốc tịch của các quốc gia nơi hôn nhân đồng giới được công nhận. Tuy nhiên, không thể sử dụng cùng một loại thị thực để cấp tư cách lưu trú cho đối tác là công dân Nhật Bản, một sự mâu thuẫn có thể gây ra tranh luận.

Theo hệ thống hiện hành, người nước ngoài kết hôn với người khác giới có quốc tịch Nhật Bản đủ điều kiện để được cấp thị thực vợ / chồng và người nước ngoài đến Nhật Bản có thể mang theo vợ hoặc chồng khác giới của họ theo thị thực gia đình phụ thuộc.

Vào ngày 17 tháng 3, Tòa án quận Sapporo đã làm nên lịch sử khi trở thành tòa án đầu tiên ra phán quyết rằng việc chính phủ không công nhận hôn nhân đồng giới là vi hiến vì vi phạm quyền bình đẳng. Nhật Bản là nước duy nhất thuộc Nhóm 7 chưa hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới.

Tại cuộc họp của ủy ban Hội đồng Hạ viện vào tháng 11 năm 2018, Bộ trưởng Ngoại giao khi đó là Taro Kono đã chỉ trích hệ thống hiện tại là “rõ ràng không phù hợp”, nói rằng ông sẽ nêu vấn đề về việc công dân Nhật Bản không thể đưa vợ / chồng đồng giới của họ đến Nhật Bản với Tư pháp. Bộ. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có sửa đổi nào đối với luật.

Khi được hỏi về phản ứng của Bộ vào thứ Hai, Bộ trưởng Tư pháp Yoko Kamikawa chỉ nói đơn giản, “Tôi muốn lắng nghe các ý kiến ​​khác nhau và xem xét những gì chúng tôi có thể làm.”

29 quốc gia và vùng lãnh thổ, bao gồm Hà Lan, Hoa Kỳ, Nam Phi và Đài Loan, công nhận hôn nhân đồng tính, theo nhóm chiến dịch Hôn nhân cho Toàn Nhật Bản có trụ sở tại Tokyo.

Từ khóa: Nhật Bản cấp 93 người nước ngoài được phép đưa vợ / chồng đồng giới của họ

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like